Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

(Baohatinh.vn) - Gác lại công việc và thu nhập ổn định, hai anh em sinh đôi ở xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tình nguyện viết đơn nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Những ngày gần tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, căn nhà ông Phạm Công Tiến - bố của anh em sinh đôi Phạm Công Anh và Phạm Công Nhật (SN 2005) ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên dường như ấm áp hơn thường lệ, bởi tình cảm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và bà con lối xóm đến thăm hỏi, chúc mừng hai em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Những tình cảm đó đã khiến Công Anh và Công Nhật có thêm nhiều niềm vui và háo hức mong đến ngày được tòng quân.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Khi được tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ quân sự, Phạm Công Anh (áo đen) và Phạm Công Nhật đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm ruộng, kinh tế không mấy dư giả nên Công Anh và Công Nhật sớm ý thức được trách nhiệm của mình trước hoàn cảnh gia đình. Bởi vậy, sau khi học xong bậc THCS, hai anh em đăng ký vào học tại Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Công Anh đăng ký học nghề lái máy công trình, Công Nhật đăng ký học ngành điện công nghiệp.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cấp xã đến nhà trao giấy gọi nhập ngũ cho Công Anh và Công Nhật.

Tốt nghiệp THPT và trung cấp nghề, hai anh em tham gia thi tuyển vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng. Tại kỳ sát hạch, hai anh em đáp ứng các tiêu chí, trừ việc thiếu 3 tháng tuổi. Trong thời gian chờ bảo lưu, Công Anh đã xin vào làm việc cho một nhà hàng lớn ở thị xã Kỳ Anh và Công Nhật vào làm ở Quảng Trị với thu nhập mỗi tháng 7 - 8 triệu đồng/người. Khi được tuyên truyền, hướng dẫn về thực hiện nghĩa vụ quân sự, hai anh em đã trở về quê để viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Ông Phạm Công Tiến và bà Bùi Thị Lương phấn khởi khi hai con trai nhận giấy gọi nhập ngũ.

Bố của hai anh em là ông Phạm Công Tiến (66 tuổi) cũng từng tình nguyện xung phong nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam, chiến trường Campuchia, biên giới phía Bắc. Quá trình tham gia chiến đấu, ông bị nhiễm chất độc da cam dẫn đến di chứng mù lòa với thị lực chỉ còn 14%.

Ông vẫn luôn động viên và khích lệ hai con trai tình nguyện nhập ngũ. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Tiến kể, từ khi còn nhỏ đến tuổi đi học, rồi tốt nghiệp THPT và trường nghề, hai anh em luôn gắn bó và có cùng sở thích. Đi đâu làm gì, hai anh em cũng đều có nhau, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong mọi công việc.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Ông Phạm Công Tiến giúp đỡ, hướng dẫn hai con trai sắp đặt ba lô, quân tư trang cá nhân.

Phạm Công Anh chia sẻ: “Em thấy môi trường quân ngũ là môi trường tốt, một trường học lớn để phấn đấu rèn luyện và trưởng thành, nên em viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn môi trường đó có thể rèn luyện để em trưởng thành hơn”. Còn Phạm Công Nhật thổ lộ: “Được gia đình động viên, khích lệ, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn góp một phần công sức của mình để bảo vệ Tổ quốc”.

Khi biết tin và được thông báo hai con trai trúng tuyển NVQS đợt này, ông Tiến và bà Bùi Thị Lương - vợ ông có chút lo lắng, hồi hộp, nhưng trên gương mặt hai vợ chồng luôn thường trực nụ cười khi nhìn hai con trai chững chạc trong bộ quân phục mới. Trong lời căn dặn hai con trước ngày lên đường tòng quân, ông Tiến nhắc đi nhắc lại: “Bố mẹ rất mừng vì các con đã biết giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, xác định tốt trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Môi trường quân ngũ sẽ là trường học lớn để các con thử thách, rèn luyện, học tập và trưởng thành”.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Đại diện cấp ủy, chính quyền và Đoàn xã Cẩm Mỹ động viên hai anh em tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, gia đình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Việc tình nguyện viết đơn nhập ngũ của hai anh em song sinh Công Anh và Công Nhật đã thể hiện lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao của tuổi trẻ hôm nay đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Đoàn xã Cẩm Mỹ khẳng định: “Việc làm của hai bạn đã góp phần lan toả sâu rộng tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Đoàn xã đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn tuyên truyền, biểu dương, lan tỏa tinh thần xung kích, tự giác của hai bạn trẻ, qua đó giúp thanh niên trong độ tuổi nhận thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc”.

Cặp song sinh ở Hà Tĩnh tình nguyện nhập ngũ

Hai anh em Phạm Công Anh và Phạm Công Nhật chững chạc hơn trong bộ quân phục còn thơm mùi vải mới.

Ngày hội tòng quân đang đến gần, Công Anh và Công Nhật đang rất háo hức chờ ngày được khoác lên mình màu xanh áo lính. Tin rằng, hai anh em sẽ vững vàng tiếp bước cha ông, phấn đấu rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân ngũ, đóng góp sức mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!