Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng 1,85%

(Baohatinh.vn) - 6 tháng đầu năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Tĩnh tăng 1,85% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 8/11 nhóm hàng và dịch vụ có chỉ số giá tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng 1,85%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,2% so với tháng trước.

Tháng 6/2023 và 6 tháng đầu năm, tình hình giá cả trên thị trường khá ổn định, mức tăng không đáng kể. Các mặt hàng, dịch vụ có mức biến động mạnh chủ yếu tập trung ở các nhóm: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, vật liệu xây dựng, điện nước.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tháng 6/2023, CPI tăng 0,2% so với tháng trước; trong đó, khu vực thành thị tăng 0,31% và khu vực nông thôn tăng 0,15%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 6 nhóm hàng chỉ số giá tăng; 3 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm và 2 nhóm không có biến động về chỉ số giá so với tháng trước.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng 1,85%

Biểu đồ chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2023. Nguồn: Cục Thống kê Hà Tĩnh

Theo phân tích, một số yếu tố chính tác động đến thị trường tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ trong tháng 6 như: thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng tác động đến nhu cầu thực phẩm, nước giải khát, đồ dùng gia đình, hàng điện máy tăng mạnh; giá xăng dầu tăng qua các kỳ điều chỉnh; nhu cầu tiêu dùng điện và nước sinh hoạt tăng, lượng sử dụng càng nhiều nên giá bậc thang thanh toán điện, nước càng cao. Bên cạnh đó, giá điện cơ bản được điều chỉnh tăng thêm 3% làm giá điện sinh hoạt biến động mạnh.

Tính chung 6 tháng năm 2023, CPI tăng 1,85% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khu vực thành thị tăng 1,59% và nông thôn tăng 1,97%.

Xét theo nhóm ngành hàng và dịch vụ, có 8/11 nhóm chỉ số giá tăng so với cùng kỳ năm trước, gồm: hàng ăn và dịch vụ ăn uống; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; văn hóa, giải trí và du lịch; hàng hóa và dịch vụ khác.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng 1,85%

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống là nhóm có chỉ số giá tăng trong 6 tháng đầu năm.

Cục Thống kê dự báo chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 7 dự kiến tiếp tục tăng. Nguyên do là giá các mặt hàng và dịch vụ liên quan đến hoạt động lưu trú, lữ hành, ăn uống ngoài gia đình tiếp tục tăng do tính chất thời vụ mùa du lịch biển. Giá điện và nước sinh hoạt có thể tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết nắng nóng kéo dài và một số mặt hàng khác có thể tiếp tục tăng.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới giảm 125 USD, xuống mức thấp nhất một tháng, do giới đầu tư dự báo lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn hơn của Fed.
Vàng thế giới mất mốc 5.000 USD/ounce

Vàng thế giới mất mốc 5.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 5.000 USD/ounce, kéo theo thị trường trong nước điều chỉnh giảm nhẹ 100.000 - 200.000 đồng/lượng vào lúc 9 giờ sáng 18/3. Diễn biến phản ánh áp lực từ đồng USD phục hồi và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được xếp hạng là thương hiệu có sức mạnh đứng đầu trong tất cả các nhà mạng viễn thông trên thế giới, với chỉ số Sức mạnh Thương hiệu (Brand Strength Index - BSI) đạt 89,9/100 và xếp hạng AAA+, mức cao nhất theo thang đánh giá của tổ chức Brand Finance.
“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

Hoạt động mua sắm ngày càng thuận tiện nhờ sự phát triển của thương mại điện tử và các kênh bán lẻ hiện đại. Tuy nhiên, những “cái bẫy” lừa đảo giao dịch, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tồn tại, đòi hỏi sự vào cuộc của cơ quan quản lý và sự cảnh giác từ người tiêu dùng Hà Tĩnh.
Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã chi mạnh trong 4 phiên điều hành với tổng mức chi 16.000-20.000 đồng/lít. Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Quỹ này chỉ còn đủ chi khoảng 15 ngày nếu chi hỗ trợ như hiện nay.
Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Mua sắm online mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng Hà Tĩnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Không ít người sau khi đặt hàng liên tục nhận được cuộc gọi quảng cáo, thậm chí là lừa đảo. Điều này cho thấy, quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng đang bị xâm phạm.
Sôi động thị trường xe điện tại Hà Tĩnh

Sôi động thị trường xe điện tại Hà Tĩnh

Trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục biến động, nhiều người dân Hà Tĩnh chuyển hướng tìm mua các xe điện để tiết kiệm chi phí, nhờ đó, thị trường trở nên sôi động hơn.
Giá vàng, bạc tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng, bạc tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (11/3), giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp lên quanh mốc 186 triệu đồng/lượng. Giá bạc tăng mạnh tới 6 triệu đồng/kg.
Giá vàng bứt phá

Giá vàng bứt phá

Sáng 10/3, đúng như dự báo, giá vàng trong nước đồng loạt quay đầu tăng mạnh theo đà quốc tế, chính thức vượt mốc 185 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Cùng thời điểm, vàng thế giới vẫn nhích nhẹ bất chấp sức ép lớn từ sự vươn lên của đồng USD.