Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện

Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.

Bloomberg đánh giá: "Hai tháng sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện chống các hành động điều hành đất nước của ông. Các thẩm phán Mỹ thường xuyên ra phán quyết chống lại lập trường của chính quyền và trong một số trường hợp chỉ ra khả năng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền của mình khi hành động mà không có sự chấp thuận của Quốc hội".

trump-240325.jpg

Các vụ kiện liên quan đến chính sách nhập cư, ngân sách liên bang và sa thải hàng loạt viên chức chính phủ. Trong số các đơn kiện, hơn 30 vụ liên quan đến chính sách nhập cư, hơn 20 vụ về các quyết định của Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) do tỉ phú Elon Musk đứng đầu, 10 vụ phản đối chính sách với người chuyển giới và hơn 20 vụ phản đối những thay đổi đơn phương trong công tác quản lý ngân sách liên bang, tuyển dụng công chức và cơ cấu các cơ quan như Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng.

Số lượng đơn kiện lớn cũng khiến tòa án quá tải, đặc biệt là tại Tòa án Liên bang ở thủ đô Washington, nơi nhận được hơn 50 vụ kiện phản đối chính quyền của ông Trump.

Giới chức các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) lo ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể ngừng hỗ trợ các hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất mà các thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang sử dụng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!