Chuyển đổi chợ ở Hà Tĩnh: Cải thiện hạ tầng thương mại, tăng thu ngân sách

(Baohatinh.vn) - Sau 3 năm thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ, những kết quả bước đầu đã góp phần củng cố và nâng cao chất lượng quản lý, điều hành hoạt động chợ tại Hà Tĩnh, từng bước đáp ứng nhu cầu thương mại văn minh, hiện đại...

Nhớ lại thời điểm kinh doanh, buôn bán trước tháng 10/2016, nhiều tiểu thương ở chợ Hồng Lĩnh (chợ cũ) không khỏi rùng mình. “Chợ dột nát, mùa mưa lầy lội, mùa hè nắng nóng. Đặc biệt, chúng tôi luôn thường trực nỗi lo cháy chợ. May mà điều đó chưa xẩy ra…” bà Nguyễn Thị Hằng - một tiểu thương chia sẻ. Theo bà Hằng, sau khi chuyển về kinh doanh ở chợ Hồng Lĩnh mới, mọi nỗi lo trước đây đã được giải tỏa, điều kiện kinh doanh buôn bán tốt hơn, an toàn hơn, đặc biệt, doanh thu của bà và các tiểu thương khác cũng cao hơn.

chuyen doi cho o ha tinh cai thien ha tang thuong mai tang thu ngan sach

Chợ Hồng Lĩnh - một trong 4 chợ hạng 1 trên địa bàn tỉnh được đầu tư theo hình thức xã hội hóa đã phát huy tốt hiệu quả quản lý, kinh doanh.

Chợ Hồng Lĩnh là chợ hạng 1 do Công ty TNHH Như Nam làm chủ đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa gắn với chuyển đổi mô hình quản lý, với tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng. Các ki-ốt được quy hoạch rộng rãi, lắp đặt hệ thống chống cháy tự động đến tận quầy; ở các quầy kinh doanh thực phẩm, hàng ăn… đều có hệ thống nước sạch, nước thải nhằm tạo thuận lợi cho tiểu thương trong quá trình sinh hoạt.

Sau hơn 1 năm chính thức đi vào hoạt động, chợ Hồng Lĩnh đã trở thành nơi mua bán sầm uất, hiện đại, văn minh, góp phần làm thay đổi diện mạo thị xã Hồng Lĩnh. “Với những chính sách ưu đãi, khuyến khích, tạo điều kiện, thu hút các hộ vào kinh doanh và đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đến mua sắm, chợ Hồng Lĩnh đã hoạt động hiệu quả, đảm bảo doanh thu, việc làm ổn định cho người lao động” - ông Nguyễn Thế Phương - Phó BQL chợ Hồng Lĩnh cho biết.

Cùng với chợ Hồng Lĩnh, một số chợ trên địa bàn sau chuyển đổi cũng đã và đang hoạt động hiệu quả như: Chợ Hội (Cẩm Xuyên); chợ Kỳ Anh (TX Kỳ Anh); chợ Gôi (Sơn Hòa), chợ Sơn Long, chợ Sơn Châu (Hương Sơn), chợ Trại (Hộ Độ - Lộc Hà)... Đây là những chợ chuyển đổi mô hình quản lý gắn với xã hội hóa đầu tư xây dựng. Hình thức đầu tư này đã góp phần cải tạo cơ sở hạ tầng thương mại. Kết quả bước đầu cho thấy, bà con tiểu thương đồng thuận khi được kinh doanh tại chợ mới khang trang, hiện đại với các ngành hàng được quy hoạch hợp lý, hệ thống thiết bị PCCC, vệ sinh môi trường đồng bộ, trật tự an ninh được đảm bảo…

Theo báo cáo của Sở Công thương, sau 3 năm triển khai, thực hiện Quyết định 2434/QĐ-UBND của UBND tỉnh về chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi mô hình quản lý 112/127 chợ, đạt 88,19% kế hoạch. Số lượng chợ được phân bố khá đồng đều giữa các huyện, thành phố, thị xã.

chuyen doi cho o ha tinh cai thien ha tang thuong mai tang thu ngan sach

Sau hơn 1 năm chính thức đi vào hoạt động, chợ Hồng Lĩnh đã trở thành nơi mua bán sầm uất, hiện đại, văn minh, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thời gian qua, việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ gắn chặt với công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo chợ đạt chuẩn theo quy định. Nhờ vậy, hạ tầng chợ, đặc biệt là chợ nông thôn được cải thiện rõ rệt, đến ngày 31/12/2017, có 75 chợ đạt tiêu chí chợ nông thôn (thời điểm năm 2013, khi xây dựng chính sách thương mại nông thôn, toàn tỉnh chỉ có 2 chợ đạt tiêu chí chợ nông thôn).

Một kết quả đáng ghi nhận sau khi thực hiện chuyển đổi, đó là số thu ngân sách tăng cao hơn so với trước. Theo số liệu báo cáo của UBND huyện, thành phố, thị xã đối với các chợ đã chuyển đổi mô hình quản lý theo hình thức giao tài sản cho doanh nghiệp/hợp tác xã quản lý, tăng thu ngân sách hàng năm khoảng 2,6 tỷ đồng, trong đó, một số chợ có số thu ngân sách tăng cao như: Chợ Giấy Đức Dũng - Đức Thọ) tăng 129 triệu đồng, chợ Eo (Ích Hậu - Lộc Hà) 100 triệu đồng, chợ Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) 95 triệu đồng/năm, chợ Hôm (Thái Yên - Đức Thọ) 78 triệu đồng/năm; chợ Nhe (Vĩnh Lộc - Can Lộc) 66 triệu đồng/năm; chợ Hôm Xuân Hội - Nghi Xuân) 83 triệu đồng/năm...

(Còn nữa)

Đọc thêm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc nhưng không khí tại các cơ sở may đồng phục ở Hà Tĩnh đã trở nên nhộn nhịp. Các xưởng may liên tục nhận đơn, tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng.
Giá dầu tăng, vàng giảm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Mỗi thùng dầu tăng gần 3%, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới 4.100 USD sáng nay, do Trung Đông căng thẳng trở lại.
 Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Chính phủ Mỹ sẽ cấp 1.000 USD vào tài khoản đầu tư dài hạn cho mỗi trẻ đủ điều kiện ngay khi chào đời. Khoản tiền này sẽ được tích lũy đến năm 18 tuổi để phục vụ học tập, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Dù giá xăng dầu liên tục giảm, giá nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch đầy kịch tính khi giá thế giới đảo chiều tăng mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp, kéo giá vàng trong nước bật tăng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đó, những thay đổi về chính sách quản lý thị trường vàng cũng đang định hình lại tâm lý và chiến lược của nhà đầu tư.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!