Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ

Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh COVID-19 gia tăng khiến các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh COVID-19 gia tăng, đẩy các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 4.300 bệnh nhân cúm đã nhập viện trong tuần kết thúc vào ngày 29/10, mức cao nhất theo tuần trong một thập kỷ qua và tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.

Hăng năm, mùa cúm thường xảy ra tại Mỹ từ tháng 10 đến tháng Năm năm sau, và đạt đỉnh vào tháng 12 và tháng Một.

Tuy nhiên, năm nay, mùa cúm đến sớm hơn 6 tuần, với số ca mắc chưa từng được ghi nhận kể từ đại dịch cúm A (H1N1) bùng phát năm 2009.

Theo số liệu của CDC, ít nhất 1.600.000 người mắc cúm, 13.000 người nhập viện và 730 người tử vong do cúm kể từ đầu mùa cúm đến nay.

Theo CDC, số ca mắc cúm tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, với số ca mắc nhiều nhất được ghi nhận ở các khu vực Đông Nam, Trung Nam Mỹ, tiếp đến là khu vực Trung Đại Tây Dương và các vùng Bờ Tây ở ở miền Trung Nam nước Mỹ.

Trong khi đó, virus RSV gây ra các triệu chứng tương tự bệnh cúm, ở trẻ em tiếp tục gia tăng trên toàn quốc và khiến các bệnh viện nhi hoạt động quá tải.

Các chuyên gia lo ngại về sự gia tăng của các ca mắc cúm mùa, RSV và COVID-19, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại nước này.

Giới chức y tế Mỹ đang đối mặt với khả năng số ca mắc COVID-19 nhập viên lại một lần nữa gia tăng. Điều này phụ thuộc vào loại biến thể nào là biến thể chủ đạo gây ra làn sóng dịch bệnh mới.

Theo dữ liệu mới nhất của CDC, các biến thể phụ mới của Omicron đã làm gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ, trong đó biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 chiếm trên 35% số ca mắc mới trong tuần trước. Số ca mắc hai biến thể phụ mới này đang tăng nhanh kể từ tháng 10.

Vào đầu tháng 10, mỗi biến thể chiếm khoảng 1% số ca mắc mới tại Mỹ, song mỗi tuần sau đó, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, trên toàn nước này, tỉ lệ giường có bệnh nhân trẻ em đang ở mức cao nhất trong 2 năm qua, chiếm 78% trong ước tính 40.000 giường bệnh.

Một quan chức thuộc HHS cho biết với số ca mắc cúm, RSV gia tăng và gánh nặng dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, nước Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong mùa Đông này.

Trong diễn biến liên quan, Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ công bố số liệu mới nhất cho thấy gần 30.000 trẻ ở nước này đã mắc COVID-19 trong tuần kết thúc vào ngày 3/11. Đây là tuần thứ hai liên tiếp, Mỹ ghi nhận số ca mắc ở trẻ tăng liên tục. Trong 4 tuần qua, có thêm gần 105.000 ca mắc mới ở trẻ.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, hơn 14,9 triệu trẻ ở Mỹ đã mắc COVID-19.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!