"Cô gái vàng" Hà Tĩnh và tấm huy chương bạc Pencaksilat Asiad 18

(Baohatinh.vn) - Trở về từ đất nước Indonesia xa xôi - nơi đang diễn ra Đại hội Thể dục thể thao châu Á Asiad, "cô gái vàng" Hà Tĩnh - Trần Thị Thêm ùa vào lòng mẹ sau những tháng ngày tham gia thi đấu với đoàn thể thao Việt Nam.

“Cô gái vàng” Hà Tĩnh và tấm huy chương bạc Pencaksilat Asiad 18

Niềm vui ngày gặp lại mẹ của VĐV Trần Thị Thêm

Vững vàng nhờ tình yêu của mẹ

Căn nhà khiêm tốn nằm ở thôn Đồng Thanh, xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) mấy ngày qua không ngớt người vào ra chúc mừng gia đình VĐV Trần Thị Thêm vừa xuất sắc giành tấm huy chương bạc Asiad 2018 bộ môn Pencaksilat hạng cân dưới 55kg nữ.

Sinh năm 1996 trong một gia đình rất khó khăn khi mình mẹ nuôi bốn anh chị em Thêm ăn học. Các anh chị đều ở xa, còn mình Thêm ở nhà đỡ đần, phụ giúp mẹ việc nhà.

“Cô gái vàng” Hà Tĩnh và tấm huy chương bạc Pencaksilat Asiad 18

Trần Thị Thêm chia sẻ niềm vui về tấm HCB Asiad với mẹ

Hàng ngày, dù phải vất vả chạy ăn từng bữa bằng những chuyến xe đạp thu mua sắt vụn nhưng người mẹ nghèo vẫn nhất quyết muốn Thêm học hành thành tài. Thế nhưng, như một cơ duyên với võ thuật, từ năm lớp 8, một cô giáo dạy môn thể dục của em vốn là một cựu VĐV môn võ Pencaksilat đã phát hiện ra tài năng nên khuyến khích và đưa em đi tập tại Trung tâm TDTT tỉnh Hà Tĩnh. Sẵn niềm đam mê từ lâu, Thêm nhanh chóng làm quen và tiến bộ rất nhanh khi tập luyện.

Nói đến Thêm, bà Hồ Thị Quy không giấu được sự tự hào nhưng cũng đầy xót xa. Bà nói không ngờ quyết định cho Thêm theo học võ thuật cũng là sự bắt đầu của hành trình tập luyện dài đằng đẵng, biền biệt xa nhà của cô út.

“Có khổ cực vất vả bao nhiêu, tôi cũng cố gắng không để con mình thiệt thòi, phải được học hành như chúng bạn. Thế mà, đứa con gái út này nó không nghe, nhất định theo đuổi đam mê luyện võ. Biết tôi nhất quyết ngăn cản, Thêm nhiều lần giả vờ đi học rồi trốn đi tập. Sau đó một thời gian, thấy con mình đam mê quá, lại có chế độ tiền ăn và đi lại tập luyện nên tôi cũng xuôi. Nhưng mỗi lần nhìn con dính chấn thương, lòng tôi vẫn đau xót lắm”, bà Quy nghẹn ngào.

“Cô gái vàng” Hà Tĩnh và tấm huy chương bạc Pencaksilat Asiad 18

Bộ sưu tập huy chương được mẹ Hồ Thị Quy nâng niu cất giữ ngay giữa gian nhà chính.

Thế rồi, những lần xem con thi đấu, người mẹ già không khỏi vui mừng khi nhận ra cô con gái trước màn ảnh nhỏ. Để rồi sau đó là những lần đau thắt ngực khi xem con lên đòn, hạ gục đối thủ. Những ngày đi xa biền biệt, mẹ con gặp nhau ngày càng ít, một năm chỉ đôi ba lần. Mỗi lần về lại thấy con một khác, có lúc lại chẳng nhận ra. Mẹ con trò chuyện với nhau chủ yếu qua điện thoại, vui buồn gì cũng qua điện thoại mà động viên, tâm sự với con.

Bà Quy tâm sự: “Gia đình vất vả lắm, nhưng tôi không muốn dùng đến số tiền mà con gửi về. Mỗi ngày tôi vẫn đi thu mua sắt vụn để gắng không làm phiền con, số tiền mà Thêm cố gắng dành dụm được tôi cũng chỉ muốn cất đi để làm vốn cho con sau này”.

Gian nan khổ luyện giành vinh quang

Hiểu rõ những vất vả và yêu thương đó của mẹ, Trần Thị Thêm bắt đầu tham gia tập Pencaksilat từ tháng 2/2010 và đến năm 2011 Thêm đã được tham gia thi đấu. Tháng 8/2012, em được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia và đến tháng 8/2014, được gọi lên đội tuyển quốc gia chính thức.

“Cô gái vàng” Hà Tĩnh và tấm huy chương bạc Pencaksilat Asiad 18

Nhờ sự cố vũ, động viên nhiệt tình từ gia đình, người thân, cô gái Trần Thị Thêm luôn nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho đất nước.

Một trong những khó khăn trong quá trình tập luyện là phải ép cân để đảm bảo hạng cân khi đi thi đấu. Bình thường, Thêm nặng 57kg nên mỗi đợt trước khi thi đấu em lại phải ép cân xuống dưới 55kg.

“Thời tiết mùa hè nắng 38 - 39oC em cũng mặc áo mưa để chạy, rồi nhịn ăn, ăn kiêng để ép cân xuống 54kg. Trước khi ra sân thi đấu đều phải cân, dù nhỉnh hơn 100g cũng ko đạt yêu cầu”, Thêm chia sẻ.

Gian nan, khổ luyện cũng đã được đền đáp. Ở bất kỳ cấp độ nào, em cũng đều giành được rất nhiều huy chương ở các đấu trường trong nước và quốc tế. Chuỗi thành tích của Thêm gồm HCB giải vô địch thế giới năm 2015, HCB Đông Nam Á, HCV châu Á 2016. HCĐ giải vô địch thế giới, HCB giải Seagames 29 năm 2017 và mới đây là HCB Asiad 2018.

Để tập luyện cho Asiad 2018, Thêm cùng các đồng đội đã phải tập luyện cực khổ xuyên từ giữa năm ngoái đến nay. Một ngày em phải tham gia tập luyện 4 lần, mỗi ngày phải dậy từ 5h sáng đến tận tối khuya mới xong.

Những ngày đầu đến tại Indonesia, do khí hậu không phù hợp nên em cũng đã bị cảm sốt. Thế nhưng, với tinh thần quyết chiến vì màu cờ Tổ quốc, Trần Thị Thêm cùng các đồng đội đã vực dậy tinh thần, cố gắng hết mình để có được 100% sức lực thi đấu.

Màn thể hiện của Trần Thị Thêm trong trận chung kết Pencak Silat tại ASIAD 2018

Thêm cho biết: “Trước trận chung kết, em hoàn toàn làm chủ được tâm lý, sức khỏe dù gặp phải đối thủ chủ nhà Indonesia. Bước vào trận đấu em chỉ tâm niệm làm sao phải đánh bại đối thủ và thể hiện hết. Dù có thua, cũng nhất định phải cho bạn bè thế giới thấy tinh thần võ thuật Việt Nam, sức mạnh của người Việt Nam”.

Khiêm tốn nói về thành tích của mình, võ sỹ Trần Thị Thêm chia sẻ trong tương lai em tập luyện, thi đấu và cống hiến hết mình để trở thành một HLV giỏi. Đó là cơ hội để em tiếp tục trau dồi chuyên môn và truyền đạt kinh nghiệm môn Pencak silat cho các đội trẻ.

Chủ đề Asiad 2018

Đọc thêm

Biển Xuân Thành ngày càng thêm quyến rũ

Biển Xuân Thành ngày càng thêm quyến rũ

Nhờ chú trọng công tác chỉnh trang, đa dạng dịch vụ nên từ đầu năm đến nay, Khu du lịch Xuân Thành (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã đón gần 300 ngàn lượt khách.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Biển về đêm

Biển về đêm

Nếu ban ngày, biển Kỳ Ninh (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) rực rỡ ánh nắng và sôi động thì khi đêm xuống, nơi đây lại khoác lên mình vẻ đẹp huyền bí, thơ mộng.
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thức giấc cùng biển Thạch Hải

Thức giấc cùng biển Thạch Hải

Khi trời chưa sáng hẳn thì tại bãi biển Thạch Hải (Hà Tĩnh), một nhịp sống khác đã bắt đầu. Nhiều người tìm về với biển lúc bình minh, đánh thức cơ thể bằng một "liều thuốc" từ gió, sóng và cát.
Giữa tuần, biển Thiên Cầm vẫn kín người

Giữa tuần, biển Thiên Cầm vẫn kín người

Dù đang ở thời điểm giữa tuần nhưng rất đông du khách vẫn tìm về với biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) để xua tan sự oi bức, nắng nóng của thời tiết những ngày tháng 7.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Quyến rũ bình minh biển Thiên Cầm

Quyến rũ bình minh biển Thiên Cầm

Biển cả không những cho ta nguồn lợi hải sản quý giá mà còn mang đến bao điều thú vị. Về xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh), sau khi khám phá chợ cá Cồn Gò vào tờ mờ sáng, du khách có thể ngắm bình minh và thỏa thích “check in”, ghi lại những kỷ niệm đẹp về mảnh đất và con người nơi đây.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Ngắm diện mạo đôi bờ sông Trí

Ngắm diện mạo đôi bờ sông Trí

Dự án nâng cấp tuyến kè và đường hai bên bờ sông Trí hoàn thành đã mang lại diện mạo đô thị cho phường trung tâm phía Nam Hà Tĩnh.