Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, các cơ sở sản xuất trầm hương ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn tất bật sản xuất, chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết Nhâm Dần.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Xã Phúc Trạch (Hương Khê) là địa phương nổi tiếng với cây dó trầm. Toàn xã có khoảng 300 ha cây dó trầm và được các chuyên gia ngành trầm hương đánh giá là một trong những vùng nguyên liệu lớn, có chất lượng tốt nhất cả nước.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Từ lợi thế của địa phương, đầu năm 2021, những nông dân ở thôn 1, xã Phúc Trạch đã tập hợp, góp vốn để xây dựng Hợp tác xã (HTX) Hương trầm Hiền Linh để sản xuất các sản phẩm từ sản phẩm dó trầm. Chỉ sau thời gian ngắn, tháng 10/2021, các sản phẩm chủ lực của HTX đã được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Anh Bùi Thức Chính - Giám đốc HTX kể: "Bén duyên với nghề làm hương truyền thống từ năm 2015, dù đã đầu tư số vốn lớn nhưng mô hình gặp khó khăn, không có thương hiệu, thị trường thiếu ổn định. Nhận thấy ở địa phương có cây dó trầm là tài nguyên phong phú, chất lượng vượt trội nên chúng tôi cùng với một số người dân trong vùng góp vốn, thành lập HTX để nâng tầm sản phẩm".

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sau khi thành lập, HTX Hương trầm Hiền Linh đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tiến máy móc, công nghệ, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể, đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn OCOP.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Mỗi sản phẩm trầm hương có công thức sản xuất khác nhau nhưng có điểm chung là sử dụng nguyên liệu chính từ cây dó trầm trồng trên đất Hương Khê và không sử dụng hoá chất độc hại. Cây dó trầm sau khi thu hoạch sẽ được đẽo sạch phần gỗ trắng, chỉ dùng phần trầm (thường có màu đen hoặc ngả nâu), từ đó người dân mới sản xuất thành nhiều sản phẩm khác nhau như: các loại hương trầm thẻ, trầm nụ, hàng mÿ nghệ, hàng xông, tinh dầu, trầm cảnh...

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Thành phần trầm hương sau khi bóc, tách sẽ được pha trộn theo tỷ lệ và công thức khác nhau để sản xuất.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Dịp tết, nhu cầu lớn nhất vẫn là hương thẻ. Hiện tại, 1 ngày, HTX Hương trầm Hiền Linh sản xuất hơn 40.000 que hương thẻ (tương đương với 40 kg bột nguyên liệu).

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Trong khi đó, sản phẩm hương cuốn được làm thủ công hoàn toàn. Để kịp đơn hàng, HTX phải thuê thêm nhân công.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sản phẩm trầm nụ sản xuất cầu kỳ, phức tạp hơn và cũng là sản phẩm có tỷ lệ trầm cao nhất. Đây là sản phẩm cao cấp, với mức sản xuất khoảng 1.500 nụ/ngày. Trầm nụ đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho HTX.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sau khi sản xuất, hợp tác xã tiếp tục kiểm tra, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng...

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

... và tiến hành phơi nắng, hoặc sấy khô để hoàn thiện sản phẩm.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Không chỉ hương trầm - thứ không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán, người dân Hương Khê đã mạnh dạn sáng tạo, du nhập nhiều công nghệ sản xuất sản phẩm mới từ cây dó trầm, đồng thời nâng cao chất lượng và được thị trường ưa chuộng.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Được biết, thời điểm này, sản phẩm của đơn vị làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thị trường của HTX đã mở rộng đến các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh qua kênh bán hàng trực tuyến.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Năm 2021, doanh thu của HTX đạt gần 2 tỷ đồng, HTX Hương trầm Hiền Linh còn tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người dân địa phương với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng và đưa thương hiệu của sản phẩm của địa phương vươn xa.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Với giá giảm gần 1 nửa so với năm ngoái, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc) - "vựa hành" lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, thấp thỏm lo âu trước thềm tết Nguyên đán 2025.
Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo đầu mùa được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển Hà Tĩnh. Trừ chi phí, mỗi thuyền có thể thu hàng triệu đồng sau mỗi lần ra khơi.
Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên vườn quất duy nhất ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) của gia đình anh Nguyễn Song Thao cho quả đẹp mắt, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá dịp tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân Hà Tĩnh bám đồng, đẩy nhanh tiến độ làm đất đợt cuối và bắt đầu xuống giống những trà lúa đầu tiên của vụ xuân 2025.
Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Là địa phương “đi sau” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhưng huyện Kỳ Anh đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng thành công các khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn thông minh, coi đây là nền móng tạo sự lan toả, đưa phong trào xây dựng NTM của huyện phát triển vững chắc.