Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, các cơ sở sản xuất trầm hương ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn tất bật sản xuất, chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết Nhâm Dần.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Xã Phúc Trạch (Hương Khê) là địa phương nổi tiếng với cây dó trầm. Toàn xã có khoảng 300 ha cây dó trầm và được các chuyên gia ngành trầm hương đánh giá là một trong những vùng nguyên liệu lớn, có chất lượng tốt nhất cả nước.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Từ lợi thế của địa phương, đầu năm 2021, những nông dân ở thôn 1, xã Phúc Trạch đã tập hợp, góp vốn để xây dựng Hợp tác xã (HTX) Hương trầm Hiền Linh để sản xuất các sản phẩm từ sản phẩm dó trầm. Chỉ sau thời gian ngắn, tháng 10/2021, các sản phẩm chủ lực của HTX đã được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Anh Bùi Thức Chính - Giám đốc HTX kể: "Bén duyên với nghề làm hương truyền thống từ năm 2015, dù đã đầu tư số vốn lớn nhưng mô hình gặp khó khăn, không có thương hiệu, thị trường thiếu ổn định. Nhận thấy ở địa phương có cây dó trầm là tài nguyên phong phú, chất lượng vượt trội nên chúng tôi cùng với một số người dân trong vùng góp vốn, thành lập HTX để nâng tầm sản phẩm".

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sau khi thành lập, HTX Hương trầm Hiền Linh đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tiến máy móc, công nghệ, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể, đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn OCOP.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Mỗi sản phẩm trầm hương có công thức sản xuất khác nhau nhưng có điểm chung là sử dụng nguyên liệu chính từ cây dó trầm trồng trên đất Hương Khê và không sử dụng hoá chất độc hại. Cây dó trầm sau khi thu hoạch sẽ được đẽo sạch phần gỗ trắng, chỉ dùng phần trầm (thường có màu đen hoặc ngả nâu), từ đó người dân mới sản xuất thành nhiều sản phẩm khác nhau như: các loại hương trầm thẻ, trầm nụ, hàng mÿ nghệ, hàng xông, tinh dầu, trầm cảnh...

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Thành phần trầm hương sau khi bóc, tách sẽ được pha trộn theo tỷ lệ và công thức khác nhau để sản xuất.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Dịp tết, nhu cầu lớn nhất vẫn là hương thẻ. Hiện tại, 1 ngày, HTX Hương trầm Hiền Linh sản xuất hơn 40.000 que hương thẻ (tương đương với 40 kg bột nguyên liệu).

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Trong khi đó, sản phẩm hương cuốn được làm thủ công hoàn toàn. Để kịp đơn hàng, HTX phải thuê thêm nhân công.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sản phẩm trầm nụ sản xuất cầu kỳ, phức tạp hơn và cũng là sản phẩm có tỷ lệ trầm cao nhất. Đây là sản phẩm cao cấp, với mức sản xuất khoảng 1.500 nụ/ngày. Trầm nụ đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho HTX.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Sau khi sản xuất, hợp tác xã tiếp tục kiểm tra, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng...

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

... và tiến hành phơi nắng, hoặc sấy khô để hoàn thiện sản phẩm.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Không chỉ hương trầm - thứ không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán, người dân Hương Khê đã mạnh dạn sáng tạo, du nhập nhiều công nghệ sản xuất sản phẩm mới từ cây dó trầm, đồng thời nâng cao chất lượng và được thị trường ưa chuộng.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Được biết, thời điểm này, sản phẩm của đơn vị làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thị trường của HTX đã mở rộng đến các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh qua kênh bán hàng trực tuyến.

Cơ sở sản xuất trầm hương OCOP ở Hà Tĩnh vào mùa “trả hàng” tết

Năm 2021, doanh thu của HTX đạt gần 2 tỷ đồng, HTX Hương trầm Hiền Linh còn tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người dân địa phương với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng và đưa thương hiệu của sản phẩm của địa phương vươn xa.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.