Con người có thể ở trong hang động sao Hỏa và Mặt Trăng

Các nhà khoa học Italy cho rằng hệ thống hang động trên sao Hỏa và Mặt Trăng là nơi lý tưởng cho con người định cư trong tương lai.

con nguoi co the o trong hang dong sao hoa va mat trang

Các phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang được huấn luyện trong các ống dung nham trên đảo Lanzarote. Ảnh: ESA.

Hệ thống hang động ngầm trên sao Hỏa và Mặt Trăng có thể là nơi trú ẩn an toàn cho con người trong tương lai, theo một nghiên cứu trình bày tại Hội thảo Khoa học Vũ trụ châu Âu diễn ra tuần trước tại Riga, Latvia.

Mạng lưới hang động, còn được gọi là ống dung nham, hình thành do quá trình núi lửa hoạt động tạo ra dòng chảy dung nham. Chúng ta có thể tìm thấy hệ thống hang động tương tự nhưng nhỏ hơn trên Trái Đất ở Lanzarote, Hawaii, Iceland, Sicily và quần đảo Galapagos.

"Việc so sánh các ví dụ trên Trái Đất, Mặt Trăng và sao Hỏa chỉ ra rằng trọng lực có ảnh hưởng lớn đến kích thước của ống dung nham", International Business Times dẫn lời Riccardo Pozzobon, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Padova, Italy.

Theo Pozzobon, các hang động tạo ra từ dung nham núi lửa trên Trái Đất có kích thước khoảng 30 m. Trong môi trường trọng lực yếu hơn trên sao Hỏa, có bằng chứng cho thấy các ống dung nham có thể rộng 250 m. Trên Mặt Trăng, hang động kiểu này có thể rộng vài km và dài hàng trăm km.

Ống dung nham là nơi lý tưởng để che chắn bức xạ vũ trụ và vi thiên thạch (micrometeorite) gây hại, cung cấp môi trường sống an toàn cho con người khi thực hiện các nhiệm vụ trong tương lai. Chúng cũng đủ rộng để chứa khu định cư quy mô lớn của con người.

Leonardo Carrer, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Trento, Italy, cho biết một hệ thống radar đặc biệt có thể phát hiện các ống dung nham trên Mặt Trăng từ quỹ đạo. Hệ thống sẽ sử dụng sóng điện từ để thăm dò bên dưới bề mặt Mặt Trăng, xác định thành phần vật lý, hình dạng và kích thước của các hang động, cũng như vị trí của chúng.

"Một sứ mệnh mang theo thiết bị này sẽ là bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm môi trường sống an toàn trên Mặt Trăng, phục vụ mục tiêu thuộc địa hóa của con người", Carrer nói.

Theo Lê Hùng/VnExpress

Đọc thêm

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Bên cạnh sứ mệnh đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng, vụ phóng Artemis II còn là bài sát hạch khắc nghiệt quyết định liệu nhân loại có thể đặt chân lên sao Hỏa hay không.
Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.