Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo liên quan đến kế hoạch và định hướng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 2018.

Phó thủ tướng: "EVN phải minh bạch giá thành điện"

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo liên quan đến kế hoạch và định hướng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 2018.

pho thu tuong evn phai minh bach gia thanh dien

Phó thủ tướng yêu cầu EVN phải kiên quyết phòng chống tham nhũng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý và điều hành, nhất là tài chính.

Một trong những nội dung đáng chú ý của chỉ đạo trên là Phó thủ tướng yêu cầu EVN công khai và minh bạch chi phí, giá thành, giá điện; kiên quyết phòng chống tham nhũng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý và điều hành, nhất là tài chính.

Theo văn bản truyền đạt của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng yêu cầu ngành điện tiếp tục quán triệt đi trước một bước bảo đảm cung cấp đủ điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân; thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh và điều hành giá điện theo cơ chế thị trường; tăng cường các biện pháp thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, quản lý nhu cầu điện.

Ngành điện phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 2018 hơn kế hoạch đề ra.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Phó thủ tướng chỉ đạo tiếp tục là Tập đoàn nhà nước giữ vai trò trụ cột trong việc thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện.

EVN phải tập trung nguồn lực để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án điện bảo đảm đúng tiến độ/kế hoạch, không để miền Nam thiếu điện. Thúc đẩy phát triển nhanh các dự án điện năng lượng tái tạo với vai trò tiên phong của tập đoàn.

Đồng thời chủ động tham gia, đề xuất với Bộ Công Thương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ rà soát Quy hoạch điện 7 điều chỉnh bảo đảm tính khoa học, bám sát thực tiễn phát triển, trong đó, phải xác định lại cơ cấu các nguồn điện trong từng giai đoạn, gắn với tăng trưởng theo chiều sâu, sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả; xem xét cơ cấu lại nguồn điện cho phù hợp với phát triển kinh tế, điều kiện, tiềm năng của nước ta phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường.

EVN phải tổ chức vận hành hệ thống điện an toàn, đặc biệt là các nhà máy thủy điện; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước, đồng thời tăng cường bảo vệ môi trường và góp phần giảm nhẹ thiên tai; đẩy nhanh việc nghiên cứu lưới điện truyền tải liên kết và đàm phán mua bán điện với các nước láng giềng nhằm tận dụng và phát huy hiệu quả của lưới điện liên kết.

Đối với công tác tái cơ cấu, Phó thủ tướng yêu cầu EVN tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại tập đoàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Hoàn thành cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 trong nửa đầu năm 2018 và tiếp theo là 2 Tổng công ty Phát điện còn lại. Đổi mới, sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện theo Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020, đảm bảo đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Đặc biệt, EVN đổi mới công tác quản trị, sắp xếp bộ máy quản lý, vận hành hợp lý nhằm tăng năng suất lao động; phấn đấu sớm đuổi kịp năng suất lao động của các nước trong khu vực, đặc biệt đối với các Tổng công ty phát điện, truyền tải điện và các Tổng công ty Điện lực; tiết kiệm chi phí, đầu tư các dự án bảo đảm hiệu quả.

Cùng với đó, EVN cần thực hiện nghiêm việc xây dựng, phát triển ngành điện đi đôi với bảo vệ môi trường; lựa chọn công nghệ các dự án điện thân thiện môi trường, phù hợp với trình độ, điều kiện của nước ta, có lộ trình phù hợp. Phối hợp các bộ, ngành trong xử lý chất thải của các nhà máy nhiệt điện.

Theo VnEconomy


Theo VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]