Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

(Baohatinh.vn) - Các đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện gần 80% kế hoạch kiểm tra, giám sát của năm 2020. Nội dung kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm có dấu hiệu vi phạm, có nhiều thông tin, dư luận quan tâm.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

Sáng nay (5/10), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng đầu năm 2020. Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái, lãnh đạo UBKT các địa phương cùng tham dự.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức đại hội Đảng các cấp nhưng cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT trong toàn Đảng bộ tỉnh đã nỗ lực thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy định của Đảng.

Đến nay, đa số các đơn vị đã triển khai thực hiện gần 80% kế hoạch năm, một số nhiệm vụ tăng so với cùng kỳ năm 2019. Nhiều địa phương, đơn vị đã tập trung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm vào lĩnh vực trọng tâm, có nhiều thông tin, dư luận quan tâm; tiếp nhận, phân loại, giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hổ báo cáo công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng đầu năm.

Sau đại hội Đảng, UBKT các cấp đã kịp thời xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa như: quy chế làm việc, chương trình hành động, chương trình kiểm tra giám sát, phân công nhiệm vụ.

Một số đơn vị đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cấp ủy, UBKT từ huyện đến cơ sở.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đức Thọ Cù Thị Mỹ Hiệp: Sau sắp xếp bộ máy, sáp nhập xã, khối lượng công việc rất lớn, đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở gần như là mới nên việc thực hiện nhiệm vụ cũng đối mặt với nhiều khó khăn.

Về thi hành kỷ luật trong Đảng, các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật đối với 3 tổ chức đảng với hình thức 1 khiển trách, 2 cảnh cáo.

Thi hành kỷ luật 410 đảng viên với các hình thức như: khiển trách (306 đảng viên), cảnh cáo (66 đảng viên), cách chức (15 đảng viên), khai trừ (23 trường hợp).

Các vi phạm chủ yếu là chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; quản lý đất đai, tài chính và đầu tư xây dựng…

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Kỳ Anh Trần Thị Huyền: Một trong những nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm là thị xã sẽ tập trung nắm bắt tình hình tại các địa phương thường xuyên có đơn thư khiếu nại, tố cáo để giải quyết kịp thời theo thẩm quyền, không để xảy vụ việc phức tạp.

Những tháng còn lại của năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm được UBKT Tỉnh ủy đề ra là tập trung tham mưu và thực hiện các nhiệm vụ cấp ủy giao phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và triển khai các nhiệm vụ sau đại hội.

Hoàn thành các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch năm 2020 của BTV Tỉnh ủy.

Đối với UBKT cấp dưới, tăng cường tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát sau đại hội. Giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh vụ việc phức tạp, nổi cộm...

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thành công đại hội Đảng các cấp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái khẳng định: Trong 9 tháng đầu năm 2020, UBKT các cấp đã thực hiện toàn diện, đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng quy định; các cuộc kiểm tra, giám sát đảm bảo quy trình, quy định, khách quan và nghiêm minh. Hoạt động kiểm tra giám sát đã góp phần quan trọng vào thành công đại hội Đảng các cấp. Điều này thể hiện sự chủ động của UBKT các cấp trong nắm tình hình, tham mưu xử lý kịp thời các vụ việc ở cơ sở, không để phát sinh vụ việc phức tạp.

Về nhiệm vụ sắp tới, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đề nghị UBKT các cấp rà soát lại kế hoạch, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2020; tham mưu cấp ủy ban hành kịp thời các văn bản mà tỉnh, trung ương đã ban hành; ban hành chương trình giám sát việc thực hiện các quy chế, quy định; tập trung cao cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhất là nắm bắt tình hình để xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh. Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác kiểm tra, nhất là đối với các đồng chí mới tham gia công tác; tăng cường học tập kinh nghiệm công tác kiểm tra, giám sát lẫn nhau.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Đọc thêm

Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, trên vùng biển Gạc Ma, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong lòng mỗi người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài luôn ghi nhớ công lao to lớn của những người lính biển. Các anh đã hy sinh, tạo vòng tròn bất tử, như một lời nhắc nhở để thế hệ mai sau luôn trân trọng gìn giữ, tiếp tục có nhiều việc làm thiết thực, góp phần xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu Hà Tĩnh rà soát các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Chan chứa ân tình với Đảng

Chan chứa ân tình với Đảng

“Khi làm thơ, tôi rất có cảm xúc về Đảng. Tôi hiểu, trân trọng và biết ơn sự lãnh đạo của Đảng xuyên suốt mọi thời kỳ”, đó là tâm sự của cựu chiến binh, cựu giáo chức Nguyễn Mạnh Trung (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).
Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân (1912-1967) là một trong bốn trí thức Việt được Bác Hồ đưa về nước phụng sự Tổ quốc năm 1946. Ông cũng là cha đẻ của ngành đúc - luyện kim Việt Nam. Quê nội Nghệ An và quê ngoại Hà Tĩnh đã hun đúc nên một nhà khoa học tài ba, trí thức yêu nước đến nay vẫn luôn được lịch sử nhắc nhớ…
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định luôn nỗ lực hết mình, tận tâm, tận tuỵ, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, giữ vững các nguyên tắc của Đảng, phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết, cùng tập thể quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.
Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ GTVT (Bộ Xây dựng sau hợp nhất) giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh được tổ chức vào chiều 1/3. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí tân Bí thư Tỉnh ủy.
Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Với sức mạnh đoàn kết, tinh thần quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) sẽ nỗ lực thực hiện thành công các mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.