Cuộc đua vô địch Premier League: Quả bóng áp lực và trò 'tiki-taka'

Chelsea, Liverpool, Man City và Arsenal, những đội cạnh tranh ngôi vô địch Premier League mùa này đều đang tiến tới ngôi vương với sự thận trọng khủng khiếp. Hiếm khi nào cuộc đua vô địch giải Ngoại hạng rối ren thế này.

Mùa 2000-01, Leicester City gây chấn động giải Ngoại hạng Anh khi dẫn đầu bảng sau 8 vòng đầu. Đội bóng đó được xây dựng bằng ngân sách khiêm tốn, dựa vào hàng thủ của Gerry Taggart và Matt Elliott, sự năng động của Robbie Savage và Neil Lennon. Nhưng Leicester, giống như rất nhiều hiện tượng khác của giải đấu này suốt 13 năm, nhanh chóng sụp đổ vào cuối mùa. Họ đứng thứ 13 chung cuộc, và thậm chí xuống hạng ngay mùa sau. Hãy đoán xem, đội xếp sau Leicester sau 8 vòng đầu, Manchester United, về đích thứ mấy chung cuộc? Vô địch!

Đùn đẩy "trách nhiệm vô địch"

Đó là câu chuyện phổ biến của giải Ngoại hạng Anh từ khi thành lập: Luôn có những kẻ thống trị ngạo nghễ giương oai, đè bẹp những gã thấp cổ bé họng và hút hết sinh khí của kẻ yếu. Đó là Arsenal bất bại mùa 2003-04. Đó là Chelsea giành 95 điểm kỷ lục mùa 2004-05. Đó là Manchester United vô địch 3 năm liên tiếp từ 2006-2009. Nhưng kịch bản đó đã không thể tái diễn mùa này.

Jose Mourinho: “Tôi vẫn bảo lưu ý kiến rằng chúng tôi không thể phụ thuộc vào những kết quả của mình. Chelsea đã mong ở ngôi đầu và có thể tự quyết định số phận mình, nhưng điều đó chưa từng xảy ra. Chúng tôi sẽ phải đá với Liverpool, nhưng sẽ không gặp Man City, vì thế họ đang nắm cơ hội trong tay”.

Yaya Toure (nói trước vòng 31): "Chelsea hơn chúng tôi 9 điểm. Vâng, chúng tôi còn ba trận trong tay nhưng chúng tôi có thể thua cả ba. Chelsea trong mắt tôi là ứng viên".

Brendan Rodgers: "Từ nay đến hết giải vẫn còn một chặng đường dài. Mọi đội bóng đều còn những trận khó từ nay đến cuối mùa. Tôi chỉ nghĩ về trận đấu tiếp theo. Nếu chúng tôi thắng, tôi sẽ bắt đầu nghĩ về đội sau đó nữa".

Manuel Pellegrini trước trận gặp Arsenal: "Từ nay đến cuối mùa, tất cả đều sẽ đánh rơi điểm, vì thế tôi nghĩ rằng Arsenal còn nhiều cơ hội vô địch. Bốn đội còn cơ hội như nhau".

Sẽ kết thúc như khi bắt đầu?

Gần như đang có một quả bóng áp lực được 4 ứng viên vô địch chuyền cho nhau. Một thế trận tiki-taka trước mắt họ, và đặc biệt là không ai muốn giữ bóng trong chân. Cả bốn đều tìm cách lảng tránh khi người ta gọi họ là "ứng viên vô địch". Chiến thuật tưởng chừng như chỉ Jose Mourinho áp dụng từ giữa mùa khi gọi Chelsea là "ngựa nhỏ", giờ đã "phổ cập" nơi top đầu. Càng về giai đoạn căng thẳng của cuộc đua, tâm lý thận trọng và thậm chí là sợ thất bại đã hình thành ngày càng rõ trong các HLV. Tất cả xuất phát từ một mùa giải hỗn loạn mà mọi đội bóng đều có thể đánh bại nhau, Everton vừa hạ Arsenal để giành lợi thế trong cuộc đua top 4, Southampton, Aston Villa, Stoke City... có thể hạ bất cứ ông lớn nào, và Liverpool không được đánh giá cao, đang được coi là một trong hai ứng viên nặng ký.

Không thể xuất hiện những kẻ thống trị xuyên suốt giải đấu, khi 2/4 ứng viên mới bắt đầu kỷ nguyên của mình, còn hai đội còn lại bất ổn. Chelsea bắt đầu lại với Jose Mourinho. Man City khởi đầu dự án với Manuel Pellegrini. Liverpool chuyển hướng đi từ mô phỏng Barcelona thành "Dortmund hóa". Arsenal chuyển mình với Oezil, nhưng vẫn mắc sự bảo thủ cũ về chuyển nhượng khi "quyết" không mua thêm tiền đạo, không gia cố hàng thủ, và đang đi vào vết xe đổ của mình.

Jose Mourinho đã rất đúng khi nói đầu mùa này rằng "vô địch là hệ quả của nhiều yếu tố, không chỉ vì đội bóng đó là hiện tượng", và "một đội bóng chiến thắng có thể vì họ quá khủng khiếp, nhưng cũng có thể vì đơn giản, họ là đội bền bỉ nhất, mà không cần thống trị giải đấu".

"Lời tiên tri" của Mourinho đã ứng nghiệm trong mùa giải này, và Mou đã xác định phương hướng cho Chelsea ngay từ thời điểm nói câu đó. Một câu hỏi: Nếu ngôi vô địch chỉ được quyết định ở vòng cuối, liệu có ai đó dũng cảm ưỡn ngực nói về tư cách ứng viên của mình hay không? Có lẽ là không. Thời của Sir Alex mạnh miệng, Mourinho kiêu căng, Mancini ngông ngạo đã lùi xa, còn "những Leicester" thì ngày càng bướng bỉnh. Tạm thời, đây là mùa giải của chiến thuật núp gió, và sự ẩn náu đến tận cùng.

76 Trận thắng Stoke giúp Chelsea đạt thành tích bất bại 76 trận trên sân nhà thời Jose Mourinho, thắng 60 và hòa 16.

55 Nếu xảy ra trường hợp các đội đua vô địch bằng điểm nhau, Man City chiếm lợi thế lớn. Hiệu số của họ hiện là +55, so với +49 của Liverpool (trước khi gặp West Ham), và +41 của Chelsea.

10 Man City và Liverpool, hai ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch, đã ghi ít nhất 4 bàn trong 10 trận Premier League mùa này.

Đỗ Hiếu

Nguồn: Thể thao & Văn hóa

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast