Đan Mạch tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Người đứng đầu Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch tin rằng nước này đã đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19, tốc độ lây lan đã giảm đáng kể.

Đan Mạch tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Đông đảo khán giả tham dự một chương trình âm nhạc ở thủ đô Copenhagen (Ảnh min họa: Reuters).

Giám đốc Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch (SSI) Tyra Grove Krause ngày 20/3 nói rằng, quốc gia này đã đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19. Quan chức này cho biết, số ca nhiễm ở Đan Mạch đã và đang tiếp tục giảm ngay cả khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế từ vài tháng nay. Hiện tại, số ca COVID-19 trong ngày ở Đan Mạch dao động từ 8.000 đến 11.000 ca, giảm mạnh so với 50.000 ca ở giai đoạn đỉnh dịch cuối năm ngoái.

“Đà lây lan đã giảm đáng kể”, lãnh đạo SSI nói.

Nhận định này đã nhận được sự đồng tình của các giáo sư và phó giáo sư chuyên về dịch tễ tại Đại học Roskilde. “Đại dịch ở Đan Mạch đang lắng xuống, không phải nhờ các biện pháp hạn chế mà nhờ miễn dịch cộng đồng”, giáo sư Lone Simonsen nhận định.

Ông Simonsen nhấn mạnh: “Miễn dịch này không phải là vĩnh viễn, nhưng tôi cho rằng, chúng ta đã làm rất tốt để có được miễn dịch thông qua vaccine và cả nhiễm bệnh tự nhiên”. Theo người đứng đầu SSI, miễn dịch này có thể duy trì trong ít nhất nửa năm.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Đan Mạch ghi nhận khoảng 3 triệu ca nhiễm COVID-19, khoảng 5.300 ca tử vong trong tổng số 5,8 triệu dân. Hồi tháng 2, Đan Mạch trở thành quốc gia EU đầu tiên dỡ bỏ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế bất chấp số ca nhiễm tăng nhanh do biến chủng Omicron.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!