(Baohatinh.vn) - Cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương (Hà Tĩnh) có nhiều tiềm năng, lợi thế để xây dựng trung tâm logistics. Đây cũng là một trong những trọng điểm thu hút đầu tư đang được Hà Tĩnh quyết liệt triển khai.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương (Hà Tĩnh) có nhiều tiềm năng, lợi thế để xây dựng trung tâm logistics. Đây cũng là một trong những trọng điểm thu hút đầu tư đang được Hà Tĩnh quyết liệt triển khai.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Với vị trí thuận lợi trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, Cảng quốc tế Lào - Việt ngày càng thu hút khách hàng.

Cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan. Cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương cách phao số 0 khoảng 1,7 hải lý, có luồng hàng hải ngắn, chiều sâu tự nhiên lớn (Vũng Áng -11m; Sơn Dương -20m).

Trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương được quy hoạch là trung tâm logistics hạng I, cấp quốc gia và quốc tế. Trong đó, khu logistics Vũng Áng có diện tích quy hoạch 106,9 ha, công suất khoảng 16,3 triệu tấn/năm; khu logistics cảng Sơn Dương có diện tích quy hoạch 159,84 ha, công suất khoảng 22,5 triệu tấn/năm.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Khu vực quy hoạch Trung tâm logistics và dịch vụ hậu cảng Vũng Áng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Những lợi thế của cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã lọt “mắt xanh” nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Tập đoàn cảng Hạ Môn (Trung Quốc), Tập đoàn Formosa (Đài Loan), Tập đoàn cảng biển Singapore và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn..

Đầu năm 2021, đoàn công tác cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng dẫn đầu đã có chuyến khảo sát, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, khai thác phát triển cảng biển và Trung tâm logistics Vũng Áng - Sơn Dương.

Biên bản ghi nhớ thống nhất trên nguyên tắc hợp tác để cung cấp và sử dụng các sản phẩm dịch vụ vào lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Về phía Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có trách nhiệm khảo sát đầu tư, khai thác, phát triển cảng biển và Trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương, tỉnh Hà Tĩnh; hỗ trợ về công nghệ, thiết bị, công cụ xếp dỡ, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang đầu tư, khai thác cảng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời kêu gọi các chủ hàng, hãng tàu và các khách hàng là đối tác của Tân Cảng Sài Gòn để mở tuyến vận tải hàng container qua cảng Vũng Áng.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng dẫn đầu khảo sát, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. (Tháng 1/2021).

Về phía Tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp các thông tin liên quan để phục vụ nghiên cứu, khảo sát, đầu tư các dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hướng dẫn, hỗ trợ cho Tân Cảng Sài Gòn trình tự thủ tục đầu tư dự án trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để cụ thể hóa những nội dung trong biên bản ghi nhớ, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác do Ban Quản lý KKT tỉnh làm cơ quan thường trực, chủ trì triển khai các nội dung.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh cho biết, cùng với việc thành lập tổ công tác liên ngành, Ban Quản lý KKT tỉnh đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua cảng Vũng Áng thời gian qua cũng như thời gian tới. Trên cơ sở đó, trao đổi, cung cấp số lượng đối tác, khách hàng với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để xây dựng kế hoạch cụ thể. Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ làm việc với Hà Tĩnh để có những kế hoạch triển khai cụ thể.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Bản vẽ 3D quy hoạch Trung tâm logistics và dịch vụ hậu cảng Vũng Áng theo tỷ lệ 1/500.

Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt là thành viên tham gia vào tổ công tác liên ngành của tỉnh, tham mưu cho tỉnh một số nội dung cụ thể. Ngoài nhiệm vụ chung đó, Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã ký kết hợp tác mở tuyến vận tải/khai thác hàng container qua cảng Vũng Áng.

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt cho biết, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, nguồn lực cần thiết để tiếp nhận tàu và hàng container. Cùng với đó là phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể với một số khách hàng nội địa và khách hàng tại Lào; tính toán đưa ra giá dịch vụ hợp lý cho các chủ hàng và phương án khai thác; cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan cho Tân Cảng Sài Gòn để phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai.

Tập trung cụ thể hóa quy hoạch Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xuất - nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị qua cảng Sơn Dương.

Tinh thần tập trung cao nhất trong việc cụ thể hóa những nội dung biên bản ký kết giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là tiền đề để hình thành Trung tâm logistics Vũng Áng - Sơn Dương tại KKT Vũng Áng.

Tin liên quan:

Thanh Hoài - Lê Tuấn


Thanh Hoài - Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]