Đây là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh của mỗi gia đình, nếu ăn phải có thể gây tử vong

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể làm chậm hoạt động và sự sản sinh của vi khuẩn nhưng nó lại chính là nơi cư trú của loại vi khuẩn giết người này.

Việc phát minh ra tủ lạnh đã tạo điều kiện để cải thiện cuộc sống cho con người, đặc biệt là vào mùa hè khi thực phẩm nhanh hỏng thì cho chúng vào tủ lạnh có thể giúp chúng ta giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Tủ lạnh của nhiều gia đình chứa đầy nguyên liệu tươi sống, thức ăn thừa, thực phẩm đã mở nắp... tất cả đều được nhồi nhét vào tủ lạnh.

Ai cũng nghĩ rằng tủ lạnh là môi trường tương đối sạch sẽ nhưng thực chất nó cũng là nơi ẩn náu của 1 loại vi khuẩn chết người, nếu ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn này thì rất nguy hiểm.

Đây là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh của mỗi gia đình, nếu ăn phải có thể gây tử vong

Cách đây một thời gian, một người đàn ông 63 tuổi ở Sơn Đông (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện do sốt cao, nôn mửa và hôn mê, qua kiểm tra cho thấy nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn có trong thịt bò (lấy ra từ tủ lạnh). Rất may là do được cấp cứu kịp thời nên bệnh tình đã không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trùng hợp là vào cùng thời điểm đó, một bà mẹ sắp sinh ở Tây An (Trung Quốc) cũng xuất hiện tình trạng nôn và sốt sau khi ăn bánh lấy ra từ tủ lạnh và phải mổ cấp cứu. Sự bất thường về thể chất của 2 trường hợp trên đều là do ăn đồ ăn để trong tủ lạnh có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Listeria là sát thủ vô hình trong tủ lạnh

Có thể nhiều người chưa nghe nói đến vi khuẩn Listeria nhưng nó không phải là hiếm, thậm chí trong tủ lạnh của nhiều gia đình còn có rất nhiều loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes hay Listeria bám vào thức ăn và đi vào ruột của chúng ta. Nếu chúng ta ăn phải thực phẩm có vi khuẩn Listeria, nó sẽ từ từ “ăn” thành ruột, xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, phổ biến nhất là viêm màng não hoặc các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, gây sốc nặng, thậm chí là tử vong.

Đây là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh của mỗi gia đình, nếu ăn phải có thể gây tử vong

Listeria là một loại vi khuẩn tương đối phổ biến. Nó là một trong những vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên như đất và cũng có thể tồn tại trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín.

Các sản phẩm thịt nấu tái và đồ ăn sẵn (chế phẩm từ thịt sống) là những thực phẩm dễ có vi khuẩn Listeria nhất, bao gồm thịt gia súc, trứng, hải sản, thịt gia cầm, rau củ quả… đặc biệt là thịt bò càng có nhiều khả năng tồn tại vi khuẩn này.

Listeria khác với các loại vi khuẩn khác, nó có khả năng chịu đông lạnh rất tốt, có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp -20 độ C, được gọi là “sát thủ trong tủ lạnh”. Các cuộc điều tra cho thấy tỷ lệ tồn tại của Listeria trong tủ lạnh vượt quá 10%

Làm thế nào để ngăn chặn vi khuẩn Listeria?

Tủ lạnh của nhiều gia đình là “phòng lưu trữ thực phẩm” và mọi thứ đều được lưu trữ. Nếu có thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria, toàn bộ tủ lạnh sẽ bị nó “chiếm đóng”. Do đó, điều chúng ta cần làm là:

- Trước hết, thức ăn có thể cho ra khỏi tủ lạnh cần được hâm nóng hoàn toàn trước khi ăn. Nếu thức ăn không được làm nóng đủ, nó có thể không giết được Listeria. Thức ăn đã hâm nóng có thể lấy ra khỏi tủ lạnh, đặc biệt là thịt, nên đun ở nhiệt độ hơn 70 độ C trong thời gian hơn 3 phút.

Đây là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh của mỗi gia đình, nếu ăn phải có thể gây tử vong

- Những thực phẩm không thể hâm nóng sau khi lấy ra từ tủ lạnh như hoa quả, bạn nên gọt vỏ (bỏ lớp ngoài) của chúng trước khi ăn. Vào thời tiết nắng nóng, nhiều người thích ăn trái cây hoặc dưa hấu đông lạnh, nhưng thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh không nên quá 2 ngày, đặc biệt là dưa hấu đã cắt miếng, nên ăn càng sớm càng tốt, và cần cắt bỏ bề mặt miếng dưa trước khi ăn.

- Bạn cần lưu ý thêm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: ví dụ, thực phẩm sống và thực phẩm chín nên được để tách biệt; thịt hoặc thức ăn thừa nên được bảo quản bằng màng bọc thực phẩm, thực phẩm đã mở nắp cần bảo quản kịp thời, đóng gói cẩn thận rồi mới cất vào tủ, cần sử dụng chúng càng sớm càng tốt.

- Cuối cùng, tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên. Khi chúng ta cất giữ thức ăn, chúng ta có thể không nhớ, thức ăn bị hư hỏng sau khi để quá lâu, thức ăn hư hỏng sẽ sinh ra vi khuẩn.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Đối với những gia đình có phụ nữ mang thai, người già và trẻ em, sức đề kháng cơ thể và khả năng tiêu hóa của họ còn tương đối yếu, cần chú ý vệ sinh tủ lạnh nhiều hơn, để không cho vi khuẩn Listeria có cơ hội phát triển.

Theo Tổ quốc

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.