Đến thăm cây cao nhất thế giới sẽ bị phạt 5.000 USD

Hyperion, đang giữ kỷ lục Guinness thế giới là cây sống cao nhất, chính thức giới hạn du khách đến tham quan.

Công viên quốc gia Redwood (California, Mỹ) đưa ra thông báo bất kỳ ai đến gần cây Hyperion sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 6 tháng và đóng khoản tiền phạt 5.000 USD. Khu vực này đã chính thức bị đóng cửa vô thời hạn vì những thiệt hại gây ra bởi khách tham quan.

Trong suốt 16 năm, công viên Redwood không tiết lộ vị trí của cây Hyperion nhằm bảo vệ nó. Các quan chức địa phương lo ngại việc có nhiều du khách ghé thăm sẽ gây hư hại cho cây cũng như hệ sinh thái gần đó.

Trong tuyên bố của công viên, những người ưa mạo hiểm sẽ phải đưa ra lựa chọn giữa việc bảo tồn cảnh quan độc đáo này hay tham gia vào quá trình phá hủy nó.

Đến thăm cây cao nhất thế giới sẽ bị phạt 5.000 USD

Cây Hyperion. Ảnh: Azertac

Hyperion là cây gỗ đỏ bờ biển (sequoia sempervirens), cao 115,92 m (380 feet), bằng 1,25 lần tượng Nữ thần Tự do ở New York (Mỹ). Trong thần thoại Hy Lạp, Hyperion là cha của thần mặt trời Helios và nữ thần mặt trăng Selene.

Vào năm 2006, hai nhà tự nhiên học đã tìm ra Hyperion nằm sâu trong công viên. Tuy không có đường mòn dẫn đến đây, cái cây này đã phải đối mặt với sự suy thoái môi trường nghiêm trọng từ những du khách thích thám hiểm.

Gốc cây Hyperion xuống cấp do bị du khách bước lên, phần dương xỉ xung quanh cũng biến mất. Ảnh: NPS Photo.

“Hyperion nằm ngoài cung đường mòn. Muốn đến đây, bạn phải băng qua khu rừng rậm rạp và hành trình”đi bụi“khó khăn. Bất chấp điều đó, việc khám phá mạo hiểm vẫn trở nên phổ biến và ngày càng tăng. Điều này dẫn đến môi trường xung quanh Hyperion bị tàn phá nặng nề”, một người dùng bình luận trên trang web của công viên.

Leonel Arguello, Giám đốc Tài nguyên Thiên nhiên của công viên Redwood, cho biết ở khu vực này, định vị GPS và sóng điện thoại bị hạn chế, đồng nghĩa với việc rất khó để giải cứu nếu du khách gặp khó khăn hay bị thương.

Nhiều năm qua, kích cỡ khổng lồ và tính bảo mật đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng về cây này. Hàng trăm chủ đề đã được được bình luận sôi nổi trên mạng xã hội Reddit. Một người dùng cho biết: “Hãy cho tôi 7 triệu đôla và một chiếc máy bay, tôi sẽ tìm thấy nó”. “Leo được cây này và ngắm cảnh sẽ rất hoành tráng”, một người khác bình luận.

Du khách đến tham quan để lại nhiều thiệt hại cho môi trường. Ảnh: visitredwoods

Ngoài xói mòn và thiệt hại môi trường thiên nhiên, lượng khách tham quan lớn cũng gây ra những vấn đề về rác thải. “Rất nhiều rác và vết tích của con người như giấy vệ sinh, chất thải được xả ra tại đây”, Arguello nói thêm.

Tuy nhiên, con người không phải là nguy cơ duy nhất đối với Hyperion. Cháy rừng là mối quan tâm hàng đầu khắp các vườn quốc gia ở California. Vào năm 2021, những nhà quản lý tại các công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn để bảo vệ một số cây lớn nhất thế giới khỏi bị thiêu rụi trong những trận hoả hoạn.

Cây General Sherman. Ảnh: nps.gov

Theo đó, General Sherman được coi là cây lớn nhất thế giới (tính theo mật độ chứ không phải chiều cao), đã được bọc giấy bạc chống cháy để giữ nó an toàn.

Theo Zing

Đọc thêm

Cổ vật trên đồi Mô

Cổ vật trên đồi Mô

Ông kể cho Sơn nghe về những trận đánh, về những câu chuyện đời lính. Lớp người chiến đấu mà nay còn, mai mất, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng...
Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Khi đã trải qua quá nhiều va vấp trên đường đời, tôi càng thấm thía hơn những nghĩa tình ấy. Chợt nhận ra, mẹ cũng chính là một chiếc nón vĩ đại che chở tôi đến hết cuộc đời…
Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Kenza Layli - một nhân vật hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vừa giành giải Hoa hậu AI. Người đẹp ảo này vốn có sức ảnh hưởng về mảng phong cách sống, thu hút lượng người theo dõi đông đảo trên Instagram, TikTok.
Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.