Bên trong một phòng thí nghiệm hóa học vừa bị phát hiện ở Douma, Syria
Quân đội Nga ngày 17/4 tìm thấy một phòng thí nghiệm hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta, Syria.
Ông Alexander Rodionov - chuyên gia Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga (RHBB) ở Syria - cho hay, các chất như thiodiglycol và diethanolamine cần thiết cho việc sản xuất sulfurus và nitơ đã được tìm thấy bên trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, tại kho cất giữ, các chuyên gia phát hiện một hộp chứa chlorine. Ông Rodionov kết luận các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã sử dụng phòng thí nghiệm này để sản xuất các chất độc hại.
Tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) ngày 8/4 cho rằng khí chlorine đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4 khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song Mỹ cáo buộc Chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này.
Viện cớ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, vào rạng sáng 14/4, liên quân do Mỹ, Anh, Pháp đã nã hơn 100 tên lửa vào các địa điểm được cho là cơ sở chế tạo, sản xuất, lưu trữ vũ khí hóa học ở Syria.
Một số thiết bị dùng trong phòng thí nghiệm hóa học được quân đội Nga tìm thấy ở Douma.
Một thiết bị lớn nghi được sử dụng để sản xuất các chất độc hại.
Quân đội Nga phát hiện đường hầm lớn dưới lòng đất nối một khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus đến thành phố Douma.
Phòng thí nghiệm và vật liệu nổ được tìm thấy tại tầng hầm một trong những ngôi nhà nằm trong khu vực vừa được giải phóng ở ngoại ô Damascus.
Nhiều dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh được tìm thấy dưới tầng hầm của ngôi nhà.
Những quyển sổ ghi chép được đặt trên bàn.
Can nhựa được xếp gọn một góc trong căn phòng.
Những vật liệu khác.
Các dụng cụ thí nghiệm hóa học như bình tam giác cổ hẹp, cốc đong thủy tinh, các lọ đựng hóa chất... được tìm thấy bên trong căn phòng.
Một góc khác bên trong căn phòng.
Phương Đặng
(Ảnh: Sputnik)
{name} - {time}
Các tin đã đưa
Thế giới ngày qua: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tổ chức bầu cử sớm
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ ra hầu tòa vào ngày 3/5 tới
Hạn hán biến hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc thành đồng cỏ
Syria đưa ra tối hậu thư cho phiến quân IS gần Damascus
Hàn Quốc bất ngờ khám xét trụ sở Korean Air Lines
Thuyết âm mưu của truyền thông đối với ông Trump
Bão cát tấn công thành phố Yazd của Iran
Quốc hội Cuba đề cử ông Miguel Diaz-Canel vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước
Thế giới ngày qua: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải 3.000 người trong quân đội
Dân Thái vui quá với Tết Songkran, hơn 400 người chết do tai nạn