Nếu các nghị sĩ quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận về ngân sách, chính phủ nước này sẽ cạn kinh phí hoạt động sau ngày 30/9.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ cạn tiền sau vài ngày nữa

Nếu các nghị sĩ quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận về ngân sách, chính phủ nước này sẽ cạn kinh phí hoạt động sau ngày 30/9.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ cạn tiền sau vài ngày nữa

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, một thành viên đảng Cộng hòa, đang cân nhắc phương án hợp tác với đảng Dân chủ trước áp lực ngân sách cạn kiệt sau 5 ngày nữa.

Ông cho phép đảng Cộng hòa tiến hành bỏ phiếu về một loạt dự thảo phân bổ ngân sách trong tuần này. Theo nhiều đánh giá, dự luật khó có thể thành hiện thực dù chưa phải qua ải Thượng viện hiện do đảng Dân chủ nắm giữ.

Đây được xem là một nước đi khó khăn sau nhiều tháng cân nhắc của ông McCarthy giữa được và mất của, giữa lựa chọn về quyền lực và danh dự.

Giới phân tích cho rằng ông McCarthy đã sử dụng mọi phương án có thể để đoàn kết các thành viên đảng Cộng hòa, giữa các nhóm trung hữu và cực hữu, nhằm tăng sức nặng đòn bẩy trong các cuộc đàm phán chi tiêu với Thượng viện.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều. Nếu các nhà làm luật không đạt được thỏa thuận, chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa sau ngày 30/9.

Rối ren bủa vây ông McCarthy thậm chí còn trở nên phức tạp hơn khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer thực hiện các nước đi thúc đẩy dự luật chi tiêu ngắn hạn. Dự luật này có thể bao gồm viện trợ bổ sung cho Ukraine, hoạt động vốn đã tốn kém quá nhiều ngân sách quốc gia và bị nhóm cực hữu phản đối quyết liệt.

Trong trường hợp Thượng viện Mỹ thông qua dự luật này, ông McCarthy sẽ phải đứng giữa các lựa chọn đầy rủi ro khi phải vừa làm hài lòng phe cực hữu, vừa không gây mất lòng Thượng viện để đảm bảo an toàn cho dự luật về trần nợ của ông.

Tại Thượng viện, ông Schumer đang đàm phán với Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell về một phương án chi tiêu ngắn hạn. Đây là một trong những nước đi cuối cùng có thể giúp quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đàm phán về phân bổ ngân sách cả năm.

Cuộc chiến không nhất thiết phải diễn ra nếu Hạ viện và Thượng viện đồng ý tuân theo thỏa thuận về trần nợ đạt được vào tháng 5 giữa đảng Cộng hòa và Nhà Trắng, trong đó ưu tiên chi tiêu hàng đầu được dành cho chính phủ liên bang.

Tin liên quan:
  • Chính phủ Mỹ có nguy cơ cạn tiền sau vài ngày nữa
    Nước Mỹ sẽ ra sao nếu chính phủ bị đóng cửa vào ngày 1/10?

    Trong khi một số cơ quan chính phủ sẽ được miễn trừ nếu chính phủ ngừng hoạt động, các chức năng khác sẽ bị cắt giảm nghiêm trọng. Các cơ quan liên bang sẽ dừng mọi hành động được coi là không cần thiết và hàng triệu nhân viên liên bang sẽ không nhận được tiền lương.

Theo Reuters/Dantri


Theo Reuters/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]