Nhà chức trách Israel vừa phải lên tiếng thừa nhận rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã khiến cho tình trạng bất ổn gia tăng nhiều hơn.

Israel thừa nhận bất ổn gia tăng sau quyết định về Jerusalem

Nhà chức trách Israel vừa phải lên tiếng thừa nhận rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã khiến cho tình trạng bất ổn gia tăng nhiều hơn.

israel thua nhan bat on gia tang sau quyet dinh ve jerusalem

Xung đột giữa binh sĩ Israel và người biểu tình Palestine tại thành cổ Jerusalem ngày 15/12. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel, ông Nadav Argaman ngày 24/12 cho biết, số vụ tấn công chống Israel đã giảm vào năm 2017, song quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã gây ra sự bất ổn lớn hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Nadav Argaman nói rằng mức độ của chủ nghĩa khủng bố đã giảm trong năm nay với 54 vụ tấn công so với 108 vụ trong năm 2016.

Theo quan chức này, số vụ tấn công bị ngăn chặn đã tăng lên. Trong năm 2017, 400 vụ tấn công bằng bom đã bị ngăn chặn, trong đó có 13 vụ đánh bom liều chết và 9 âm mưu bắt cóc, và 148 cơ sở của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã bị phá hủy ở khu Bờ Tây.

Tuy nhiên, người đứng đầu Shin Bet cũng nhấn mạnh rằng tình hình trở nên bất ổn hơn tại Dải Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng, sau tuyên bố của Tổng thống Trump.

Ông Argaman cũng cho rằng trong thời gian tới, Israel sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả những lời kêu gọi và biểu tình trên đường phố do Chính quyền Palestine (PA) phát động.

Kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12 đến nay, các vụ biểu tình phản đối của người Palestine và những cuộc xung đột với các lực lượng Israel xảy ra gần như hàng ngày tại các vùng lãnh thổ của Palestine. Bạo lực giữa hai bên đã làm ít nhất 12 người Palestine thiệt mạng.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]