Liên minh châu Âu điều chỉnh danh sách các đối tượng khủng bố

Danh sách các đối tượng khủng bố mà Liên minh châu Âu mới điều chỉnh, bao gồm 13 người, 21 nhóm và tổ chức, sẽ bị phong tỏa quỹ và các tài sản tài chính khác của họ ở EU.

Liên minh châu Âu điều chỉnh danh sách các đối tượng khủng bố

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Pháp. (Ảnh: NDTV/TTXVN)

Hội đồng châu Âu hôm 3/2 đã điều chỉnh danh sách và biện pháp trừng phạt các đối tượng mà Liên minh châu Âu (EU) xếp vào hàng ngũ khủng bố.

Danh sách mới của EU bao gồm 13 người và 21 nhóm, tổ chức sẽ bị phong tỏa quỹ và các tài sản tài chính khác của họ ở EU. Các tổ chức và cá nhân ở EU cũng bị cấm cung cấp tiền và các nguồn lực kinh tế cho những đối tượng này.

Hội đồng châu Âu lần đầu tiên lập danh sách các đối tượng khủng bố khi thực hiện Nghị quyết 1373/2001 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Hội đồng rà soát định kỳ danh sách này tối thiểu 6 tháng một lần, trên cơ sở cập nhật thông tin về các sự kiện mới hay các phát triển, thay đổi của các tổ chức khủng bố, ví dụ như tên gọi.

Các biện pháp trừng phạt mới áp dụng sẽ tách biệt với các biện pháp mà EU thực hiện theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an các năm 1999, 2011 và 2015 nhằm vào al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối với hai nhóm khủng bố này cũng như những cá nhân và tổ chức có liên quan hoặc hỗ trợ họ, EU có thể áp dụng các biện pháp hạn chế riêng rẽ./.

Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.