(Baohatinh.vn) - Các doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu nhiên liệu ở Lào đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, trong bối cảnh đồng tiền nội tệ tiếp tục trượt giá mạnh và thị trường nhiên liệu toàn cầu biến động.

Người dân, doanh nghiệp Lào gặp khó khăn do thiếu nhiên liệu

Các doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu nhiên liệu ở Lào đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, trong bối cảnh đồng tiền nội tệ tiếp tục trượt giá mạnh và thị trường nhiên liệu toàn cầu biến động.

Người dân, doanh nghiệp Lào gặp khó khăn do thiếu nhiên liệu

Các phương tiện xếp hàng dài chờ đổ nhiên liệu tại một trạm xăng dầu ở Lào. (Ảnh: Vientiane Times)

Tình trạng thiếu nhiên liệu đã buộc các trạm xăng dầu ở Thủ đô Vientiane phải treo thông báo hết hàng hôm 9/5. Nhiều tài xế vất vả di chuyển qua nhiều trạm xăng khác nhau với hy vọng có thể đổ đầy bình phương tiện.

Một số cây xăng còn hàng thì gặp phải tình trạng quá tải khi quá đông phương tiện xếp hàng chờ đổ xăng. Điều này đã dẫn đến cảnh tượng ùn tắc giao thông ở một số địa điểm trên địa bàn thủ đô của Lào.

Theo báo Vientiane Times, tình trạng thiếu hụt xăng dầu đã được ghi nhận ở nhiều tỉnh của Lào từ nhiều tuần trước. Gần đây nhất, tình trạng này đã xuất hiện ở Thủ đô Vientiane.

Các doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu nhiên liệu ở Lào đang phải vật lộn với việc chuẩn bị đủ ngoại tệ để mua xăng dầu từ nước ngoài.

Người dân, doanh nghiệp Lào gặp khó khăn do thiếu nhiên liệu

Cảnh xếp hàng đông đúc bên ngoài một trạm xăng dầu ở Lào. (Ảnh: Vientiane Times)

Lào phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu. Một số doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu nhiên liệu ở Lào đã phải tạm ngừng hoạt động do không có lãi trong bối cảnh giá nhiên liệu nhập khẩu bị ảnh hưởng lớn do tỷ giá đồng kip Lào/USD bất lợi.

Việc đồng kíp tiếp tục giảm giá đang làm trầm trọng thêm tình hình. Nhu cầu về đồng USD và đồng baht của Thái Lan ngày càng tăng đang khiến các cơ quan chức năng khó kiềm chế lạm phát do các doanh nghiệp phải mua ngoại tệ với tỷ giá cao trên thị trường để có thể nhập khẩu hàng hóa và nhiên liệu.

Lào cần khoảng 120 triệu lít nhiên liệu mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, song hiện tại các doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu nhiên liệu ở nước này chỉ đủ khả năng mua dưới 50% khối lượng này.

Ông Sysangkhom Khotnhotha - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu và Khí đốt Lào cho biết, các nhà nhập khẩu đang phải vật lộn để cung ứng đủ nhiên liệu đáp ứng nhu cầu trong nước. Giá nhiên liệu tăng liên tục trong năm nay do tình hình địa chính trị không ổn định cũng như nhu cầu nhiên liệu tăng.

Ông Sysangkhom cho biết, do tất cả nhiên liệu sử dụng trong nước đều có nguồn gốc từ nước ngoài nên các nhà nhập khẩu phải trả bằng ngoại tệ.

Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu và Khí đốt Lào thông tin thêm, lý do khác khiến khối lượng nhiên liệu nhập khẩu ít hơn là do ảnh hưởng của chi phí nhiên liệu trên thị trường toàn cầu đang tăng lên. Một số nhà máy lọc dầu đang tích trữ nhiên liệu với mục đích gia tăng lợi nhuận. Giá nhiên liệu nhập khẩu tăng đồng nghĩa với việc giá bán lẻ tại Lào chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

“Một số trạm xăng dầu bán ra với số lượng ít hơn do lượng nhiên liệu nhập vào ít hơn. Một số trạm xăng ở Thủ đô Vientiane phải thông báo hết hàng khi cạn nguồn cung” - ông Sysangkhom nói.

Theo Bộ Công Thương Lào, các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm cách điều tiết giá xăng dầu, do chi phí nhiên liệu tăng cao đang ảnh hưởng đến giao thông, lạm phát và giá cả sinh hoạt.

Một quan chức bộ này cho biết, Chính phủ Lào sẽ cố gắng giảm chi phí bằng cách giảm phí trả cho quỹ bảo trì đường bộ, cũng như giảm thuế và các khoản phí khác mà các doanh nghiệp phải trả, để giữ cho giá không tăng cao ngoài tầm kiểm soát.

Quốc hội nước này mới đây ra nghị quyết cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu, trước đó là một số chính sách trợ giá như giảm quỹ bình ổn, giảm phí đường bộ… bên cạnh nỗ lực kiềm chế biến động tỷ giá hối đoái trong nước.

Trong khi đó, cơ quan chức năng đang giám sát các trạm xăng dầu để ngăn chặn tình trạng tích trữ xăng dầu.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Vientiane Times)


Phương Đặng
(Theo Vientiane Times)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]