Nurgusun Starostina, cư dân ở Yakutsk, thành phố thuộc Siberia ở vùng viễn đông Nga, cho biết để đối phó cái lạnh -50 độ C, cô cần ăn mặc "như cải bắp".

Sinh tồn trong thời tiết -50 độ C ở thành phố Nga

Nurgusun Starostina, cư dân ở Yakutsk, thành phố thuộc Siberia ở vùng viễn đông Nga, cho biết để đối phó cái lạnh -50 độ C, cô cần ăn mặc “như cải bắp”.

Nằm cách thủ đô Moskva khoảng 5.000 km về phía đông, trên vùng đất đóng băng vĩnh cửu, Yakutsk thường xuyên có nhiệt độ -40 độ C và là thành phố lạnh nhất thế giới. Tuần qua, đợt lạnh dài bất thường khiến nhiệt độ giảm xuống -50 độ C.

“Không thể chống lại thời tiết này. Bạn chỉ có thể thích nghi và mặc quần áo cho phù hợp, hoặc phải chịu đựng”, Anastasia Gruzdeva, người đứng ngoài trời với hai chiếc khăn quàng cổ, hai đôi găng tay cùng mũ trùm đầu, nói hôm 15/1.

Sinh tồn trong thời tiết -50 độ C ở thành phố Nga

Hai người bán cá Marina Krivolutskaya và Marianna Ugai tại khu chợ ngoài trời trong thời tiết lạnh giá ở Yakutsk, Nga ngày 15/1. Ảnh: Reuters.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, thành phố này vẫn có khoảng 300.000 dân sinh sống. Thành phố khai thác mỏ Yakutsk phát triển mạnh trong những thập kỷ qua, thu hút nhiều thanh niên tới khu vực này sinh sống.

“Sống tại đây, bạn không thực sự cảm thấy lạnh nữa. Não bộ nói với bạn rằng mọi thứ vẫn bình thường”, Gruzdeva nói thêm về thành phố bị sương mù và băng giá bao phủ.

Sinh tồn trong thời tiết -50 độ C ở thành phố Nga

Lông mày và lông mi của ông Yegor Dyachkovsky bị đóng băng trong cái lạnh ở Yakutsk, Nga ngày 15/1. Ảnh: Reuters .

Nurgusun Starostina, người bán cá đông lạnh ở chợ mà không cần tủ lạnh hoặc tủ đông, cho biết không có bí quyết đặc biệt nào để đối phó cái lạnh. “Chỉ cần mặc ấm”, cô nói. “Mặc thật nhiều lớp vào, giống như cây bắp cải vậy!”.

“Ngôi chợ của chúng tôi là chợ lạnh nhất thế giới!”, Starostina nói thêm.

Vào tháng 1, nhiệt độ ở Yakutia có thể xuống ngưỡng -70,5 độ. Người dân được khuyến cáo không nên đeo kính bên ngoài, bởi phần kim loại của kính sẽ đóng băng và dính vào mặt, thậm chí làm rách da nếu cố tách ra.

Sinh tồn trong thời tiết -50 độ C ở thành phố Nga

Khu chợ ngoài trời ở Yakutsk, Nga hôm 15/1 mù mịt trong đợt lạnh kéo dài bất thường. Ảnh: Reuters.

Đa phần người dân đi làm và học sinh đến trường bằng xe buýt. Trong khi số khác phải lắp hệ thống sưởi trong ôtô riêng và quấn chăn quanh bình ắc quy, nếu không sẽ khó khởi động xe.

“Phải che đầu lại, đây là điều rất quan trọng. Ngoài ra, cần mặc quần ấm vì chúng ta mất nhiệt nhiều nhất ở vùng chân. Nếu chân bạn lạnh, cả người sẽ cảm thấy lạnh. Vì vậy, hãy mặc ấm”, Gruzdeva nói.

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê (VNE)


Theo Huyền Lê (VNE)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]