(Baohatinh.vn) - Cựu Tổng thống Pháp bác cáo buộc tham nhũng; Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak; Mỹ miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 22/3 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Pháp bác cáo buộc tham nhũng

Cựu Tổng thống Pháp bác cáo buộc tham nhũng; Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak; Mỹ miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 22/3 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

the gioi ngay qua cuu tong thong phap bac cao buoc tham nhung

Mỹ miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác: Ngày 22/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới về nhôm và thép đối với một số đối tác (gồm: Liên minh châu Âu (EU) cùng 6 nước khác là Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc) trong khi tiến hành thảo luận để tìm kiếm một giải pháp dài hạn hơn.

Trước đó, ngày 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều nghị sĩ và giới doanh nghiệp trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Kế hoạch áp thuế mới của chính quyền Mỹ cũng vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia, trong đó có các đồng minh thân cận của Mỹ, cũng như các tổ chức trên thế giới. (Ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định áp thuế với nhôm, thép nhập khẩu tại Nhà Trắng ngày 8/3. Nguồn: Reuters)

the gioi ngay qua cuu tong thong phap bac cao buoc tham nhung

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak: Ngày 22/3, Tòa án quận trung tâm tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã công bố lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak, với cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng, trốn thuế và nhiều tội danh khác.

Nếu bị kết tội với tất cả những cáo buộc trên, ông Lee Myung-bak sẽ chịu mức án 45 năm tù.

Ông Lee Myung-bak giữ cương vị Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến đầu năm 2013. Lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak được Tòa án quận trung tâm Seoul công bố sau 5 tháng điều tra các trợ lý và người thân của ông. Bản thân ông Lee Myung-bak cũng bị thẩm vấn hơn 15 giờ đồng hồ trong hai ngày 14 và 15/3. (Ảnh: Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại một hội nghị thượng đỉnh ở Phnom Penh, Campuchia năm 2012. Nguồn: Reuters)

the gioi ngay qua cuu tong thong phap bac cao buoc tham nhung

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD ‘giải cứu chính phủ’: Ngày 22/3, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.300 tỷ USD cho tài khóa liên bang 2018 (hết hạn vào ngày 30/9), đồng thời chuyển dự luật lên Thượng viện xem xét phê chuẩn nhằm tránh để chính phủ nước này phải “đóng cửa” lần thứ 3 trong năm nay.

Nguồn tin từ Đồi Capitol cho biết dự luật được thông qua với 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống.

Gói chi tiêu ngân sách nói trên bao gồm 695 tỷ USD chi cho quốc phòng và 591 tỷ USD chi tiêu dân sự. (Ảnh: Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Nguồn: Sputnik)

the gioi ngay qua cuu tong thong phap bac cao buoc tham nhung

Cựu tổng thống Pháp bác cáo buộc tham nhũng: "Tôi bị cáo buộc mà không có bằng chứng cụ thể nào, chỉ bằng những tuyên bố do ông Gaddafi, con trai, cháu, người phát ngôn, cựu thủ tướng của ông ấy đưa ra", cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói với các thẩm phán, nhắc đến cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Thông tin này được tở Figaro đăng ngày 22/3.

Ông Sarkozy, lãnh đạo Pháp giai đoạn 2007 -2012, bị cáo buộc tham nhũng và nhận tiền phi pháp từ chính phủ Libya. Một số thông tin cho rằng chính quyền Gadhafi đã bí mật đưa 50 triệu euro (khoảng 62 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Sazkory năm 2007. (Ảnh: Ông Nicolas Sarkozy rời nhà riêng ở Paris ngày 21/3. Nguồn: Reuters)

the gioi ngay qua cuu tong thong phap bac cao buoc tham nhung

Hạ viện Mỹ chấm dứt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử: Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 22/3 bỏ phiếu thông qua việc chính thức chấm dứt cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời công bố báo cáo khẳng định không có bằng chứng về sự thông đồng giữa cấp dưới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ Nga, Politico đưa tin.

Tuy nhiên, phe Dân chủ cho rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc điều tra mà không thẩm vấn những quan chức chủ chốt. "Đây là một tài liệu sai lầm về bản chất và không thể cứu vãn", thượng nghị sĩ Adam Schiff tuyên bố. (Ảnh: Các thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ. Nguồn: Hill)

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]