(Baohatinh.vn) - Nằm ở vị trí đắc địa trên tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh (còn gọi là đường 70), nhiều năm qua, ngôi nhà cấp 4 có tuổi đời 25 năm của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” cạnh những khách sạn sang trọng ở TP Hà Tĩnh.

Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn

Nằm ở vị trí đắc địa trên tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh (còn gọi là đường 70), nhiều năm qua, ngôi nhà cấp 4 có tuổi đời 25 năm của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” cạnh những khách sạn sang trọng ở TP Hà Tĩnh.

Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn

Ngôi nhà cấp 4 xập xệ nằm bên tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh đã có tuổi đời 25 năm.

Từ lâu, người đi đường trên tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh không khỏi thắc mắc khi ngay cạnh khách sạn Ngân Hà, kế bên là khách sạn Sailing lại có một ngôi nhà cấp 4 xập xệ, tồn tại suốt nhiều năm, dù TP Hà Tĩnh liên tục ra quân chỉnh trang đô thị.

Theo tìm hiểu, đây là ngôi nhà của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương (gọi tắt là Công ty BVTV).

Hồ sơ lưu tại UBND thành phố Hà Tĩnh cho thấy, năm 2009, khi thực hiện dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, diện tích đất của Công ty BVTV đã được thu hồi một phần. Sau khi thu hồi, phần diện tích còn lại là 523 m2 đất và tài sản là một nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1998. Nhận thấy việc này ảnh hưởng tới bộ mặt đô thị ngay tại vị trí đất vàng, nhiều năm qua, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh đã quan tâm tìm giải pháp xử lý.

Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn

Phía trước của ngôi nhà cấp 4 xập xệ.

Qua nhiều năm tháng, ngày 10/5/2023, Công ty BVTV ban hành Văn bản số 327/BVTV.1-TCKT/TCHC trình bày rõ: Ngày 13/4/2023, Công ty BVTV và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) đã ký hợp đồng thỏa thuận. Theo đó, Công ty Ngân Hà sẽ hỗ trợ, bồi thường GPMB cho Công ty BVTV để được sử dụng phần diện tích 523m2 đất vào việc xây dựng cảnh quan, khuôn viên khách sạn. Nếu phương án thỏa thuận trên được UBND tỉnh và UBND thành phố chấp thuận, Công ty Ngân Hà sẽ thay mặt UBND tỉnh và UBND thành phố bồi thường cho Công ty BVTV, đồng thời Công ty BVTV sẽ có văn bản trả lại đất để UBND tỉnh giao cho Công ty Ngân Hà đầu tư xây dựng cảnh quan, khuôn viên.

Công ty Ngân Hà sau đó cũng đã có Văn bản số 234/VBCT ngày 26/5/2023 về việc xin phép được thuê đất giai đoạn 2 đối với diện tích còn lại trong bản Quy hoạch mặt bằng sử dụng đất của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 07/12/2004. Theo quy hoạch này, diện tích quy hoạch là 3.450m2, Công ty Ngân Hà được UBND tỉnh cho thuê lần 1 với diện tích 2.880m2, diện tích còn lại chưa được cho thuê là do chưa thỏa thuận được với Công ty BVTV.

Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh là điểm nhấn của thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Đình Nhất.

Phía Công ty Ngân Hà cũng nhấn mạnh: Việc chưa giải phóng mặt bằng được khu đất và tài sản của Công ty BVTV và chưa thuê được diện tích đất nói trên đã làm ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển của Công ty Ngân Hà cũng như cảnh quan đô thị. Công ty Ngân Hà đề nghị được Nhà nước cho thuê phần đất còn lại này để làm bãi giữ xe và trồng cây xanh phù hợp với định hướng quy hoạch của UBND TP Hà Tĩnh.

Tại Văn bản số 1413/UBND-TNMT ban hành ngày 13/6/2023, UBND TP Hà Tĩnh cho rằng: Trên cơ sở ý kiến của Công ty BVTV và Công ty Ngân Hà, UBND thành phố nhận thấy việc đề xuất nêu trên là phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của từng đơn vị cũng như cảnh quan đô thị chung của thành phố. Đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty Ngân Hà thực hiện bồi thường cho Công ty BVTV, đồng thời giao các sở, ngành hướng dẫn Công ty Ngân Hà triển khai các bước tiếp theo để được phép làm các thủ tục thuê đất phần diện tích còn lại theo quy định.

Liên quan đến các nội dung trên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Ngọc Hoạch trao đổi: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về tham mưu xử lý kiến nghị của Công ty BVTV, ngày 19/7/2023, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở: Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND thành phố Hà Tĩnh làm việc với Công ty BVTV và Công ty Ngân Hà. Theo kết quả làm việc, Sở TN&MT đã tổng hợp, hoàn thiện báo cáo UBND tỉnh tại văn bản số: 3196/STNMT-ĐĐ1 ngày 4/8/2023.

Tại văn bản này, căn cứ ý kiến của các sở, địa phương, đối chiếu các quy định của pháp luật, nhất là Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất và nhà nước thu hồi đất, giao đất, cùng đó là các quy hoạch có liên quan do UBND tỉnh phê duyệt trước đó, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh xem xét, đồng ý cho Công ty Ngân Hà được phép thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất đối với diện tích đất, tài sản của Công ty BVTV đang quản lý, sử dụng; hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan để thuê đất đối với diện tích này để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ (xây dựng bãi đậu xe, cảnh quan khuôn viên), đồng thời thực hiện các nghĩa vụ liên quan đối với Nhà nước.

Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn

Cận cảnh ngôi nhà xập xệ, cần được giải tỏa để làm đẹp mỹ quan đô thị TP Hà Tĩnh.

Sở TN&MT cũng kiến nghị, Công ty BVTV phải cung cấp đầy đủ hồ sơ thuê đất, hồ sơ chứng minh không có vốn góp của Nhà nước tại công ty, phối hợp chặt chẽ với Công ty Ngân Hà trong quá trình thực hiện thủ tục thỏa thuận mua bán tài sản gắn liền với đất, trả lại đất cho Nhà nước và các nghĩa vụ liên quan.

Từ kết quả làm việc của các sở, ngành với Công ty BVTV, Công ty Ngân Hà, cùng văn bản báo cáo, kiến nghị của Sở TN&MT, ngày 12/9, UBND tỉnh đã họp, bàn bạc thận trọng và đi đến kết luận: Thống nhất chủ trương theo đề nghị của Sở TN&MT tại văn bản nêu trên.

Như vậy, dù muộn, dù đã bỏ lỡ thời cơ để giải phóng mặt bằng vào năm 2009 - khi xây dựng tuyến đường 70, trải qua 14 năm kể từ đó, ngôi nhà cấp 4 của Công ty BVTV không xa nữa sẽ được thay thế bằng những công trình khác phù hợp với nguyện vọng của các bên, của người dân và làm đẹp bộ mặt tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Đành rằng, để đi đến kết quả đó, ngoài việc đòi hỏi tính thống nhất cao của 2 công ty (Công ty BVTV và Công ty Ngân Hà), rất cần các sở, ban, ngành liên quan và UBND thành phố Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ trong soát xét, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất (nếu có), đảm bảo cơ sở để doanh nghiệp tiến hành các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Tin liên quan:
 • Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn
  Đô thị loại II - Cơ hội để thành phố Hà Tĩnh “nổi bật lên”

  Những cố gắng không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân TP Hà Tĩnh suốt 12 năm qua đã “hái quả ngọt” khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 175-QĐ/TTg về việc công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 13/2/2019. Cùng phấn khởi hướng về lễ công bố quyết định được tổ chức vào ngày 20/4, PV Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh - Nguyễn Hồng Lĩnh.

 • Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn
  Đô thị loại II TP Hà Tĩnh - đích đến và khởi đầu...

  Những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Tĩnh suốt 12 năm được đền đáp khi được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 13/2/2019. Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong phát triển đô thị.

 • Ngôi nhà cấp 4 “làm xấu bộ mặt” tuyến Xô Viết Nghệ Tĩnh sắp được dời dọn
  Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

  Nhìn lại chặng đường “cán đích” đô thị loại II của TP Hà Tĩnh thời gian qua, có thể thấy, phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực là một điểm nhấn đặc biệt. Từ “sức dân”, các tuyến đường rộng dài hơn, nhiều dự án chọn mảnh đất Thành Sen làm chỗ đứng chân đã mang đến cho nơi đây sự thay đổi kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại...

Trung Dân


Trung Dân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]