Đức chuyển Patriot đến Litva để bảo vệ hội nghị NATO

Đức sẽ chuyển tổ hợp Patriot từ Slovakia đến Litva, để hỗ trợ bảo đảm an ninh cho hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius vào tháng 7.

Đức sẽ cung cấp các thiết bị trên bộ, trên không và trên biển để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11-12/7 ở Vilnius, Litva, Bộ Quốc phòng Đức ngày 26/5 thông báo. Họ cho biết sẽ triển khai những đơn vị đang đóng ở sườn đông của NATO hoặc có thể hoạt động từ Đức.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết sẽ chuyển tổ hợp Patriot đang đóng tại Slovakia đến Litva và phụ tùng cũng được chuyển từ Ba Lan sang nước này.

Quân đội Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ Slovakia bảo vệ không phận. Đức đã triển khai các tổ hợp Patriot trên lãnh thổ nước này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Đức chuyển Patriot đến Litva để bảo vệ hội nghị NATO

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trả lời họp báo ở Tallinn, thủ đô Estonia, ngày 26/5. Ảnh: AFP

Ngày 26/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định quyết tâm bảo vệ các nước Baltic khi đến thăm Estonia.

“Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ NATO trước các cuộc tấn công”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định trong cuộc gặp với người đồng cấp Estonia, Latvia, Litva ở Tallinn.

Đức chuyển Patriot đến Litva để bảo vệ hội nghị NATO

Năng lực phòng không của tổ hợp tên lửa Patriot Mỹ. Đồ họa: Raytheon, RIA Novosti

Patriot là tên lửa phòng không do Mỹ phát triển và được quân đội nước này biên chế từ năm 1981. Biến thể Patriot PAC-2 có thể bắn trúng mục tiêu cách hơn 96 km và bay cao hơn 32.000 m, theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hồi tháng 4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào tháng 7 ở Litva. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom ngày 26/5 bày tỏ hy vọng nước này có thể gia nhập NATO vào thời điểm khối tổ chức hội nghị.

Đức chuyển Patriot đến Litva để bảo vệ hội nghị NATO

Vị trí các quốc gia thành viên NATO và những nước đang/muốn gia nhập liên minh. Đồ họa: Tiến Thành.

Tin liên quan:
Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast