Giáng sinh và những ước vọng an lành

Giáng sinh và những ước vọng an lành

Giáng sinh - chỉ thanh âm của từ ấy cũng đã gợi lên trong lòng người những dự cảm an lành, những ước vọng tràn đầy thanh tân. Bởi thế, lễ Giáng sinh đã được nhiều người dân Hà Tĩnh hưởng ứng với đủ cách khác nhau.

*****

Trong cái rét ngọt cuối năm, giữa bộn bề công việc, ai nấy cũng dành riêng một khoảng thời gian để sửa soạn đón mừng Giáng sinh. Đó có thể là tự làm một tấm thiệp, chọn mua một món quà ý nghĩa gửi đến người nhận, có thể là trang trí nhà cửa hoặc chọn địa điểm để đi du lịch trong dịp Giáng sinh.

Giáng sinh và những ước vọng an lành

Những ngày này, người dân ở các giáo phận, giáo xứ đang háo hức chào đón một mùa Giáng sinh may mắn, an lành, hạnh phúc. Ảnh: Ngân Giang

Đi qua những ngày chuẩn bị làm hang đá, trang trí cây thông Noel, sửa soạn lại nhà cửa, tham gia trang trí nhà thờ, những ngày cận kề chính lễ, người dân các xứ đạo thảnh thơi hơn trong tâm thế mừng ngày Chúa Giáng sinh. Năm nay, rất mừng là các giáo dân đều đồng tình với chủ trương tổ chức Noel gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế và những diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Thay vì xây dựng những hang đá khổng lồ cạnh quốc lộ, các giáo xứ đã lựa chọn làm hang đá nhỏ ở những địa điểm phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông.

Giáng sinh và những ước vọng an lành

Để có lễ Giáng sinh tươi tui, ấm áp, các giáo dân đã dành rất nhiều tâm sức để trang hoàng hang đá, nhà thờ của giáo xứ. Ảnh: Ngân Giang

Giáo dân Nguyễn Văn Đồng - Giáo xứ Tân Vịnh (thị trấn Nghèn – Can Lộc) chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năm nay, chúng tôi đều tự nguyện tổ chức Noel nhẹ nhàng, ấm cúng, gói gọn trong gia đình, dòng họ. Ngay cả việc trang trí nhà cửa cũng rất tiết kiệm, thay vì những cây thông Noel trang hoàng lộng lẫy là những bình hoa nhỏ, thay vì những bữa tiệc mặn công phu là tiệc ngọt để tiếp đãi khách”.

Giáng sinh và những ước vọng an lành
Giáng sinh và những ước vọng an lành

Được đón nhận là nét sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng, các điểm vui chơi giải trí, các cửa hiệu, nhà hàng đều trang trí đón mừng Giáng sinh. Ảnh: Ngân Giang

Noel từ lâu đã trở thành ngày lễ của toàn xã hội. Không khí đón Giáng sinh không chỉ chộn rộn trong lòng người có đạo mà cả người ngoại đạo cũng háo hức không kém. Năm nay, Giáng sinh trở về khá lặng lẽ, ngoại trừ một số địa điểm lớn trang hoàng lộng lẫy, đa số cửa hiệu, nhà hàng đều chọn cách trang trí tiết kiệm. Tuy vậy, Giáng sinh vốn dĩ xuất hiện trong đời sống văn hoá của con người không phải bởi hình thức mà chính là những câu chuyện xúc động về Thiên Chúa. Thế nên, chỉ cần thấy hình ảnh cây thông Noel, chỉ cần cầm trên tay vòng lá vọng, chiếc tất màu đỏ, chỉ cần treo một quả chuông lên khung cửa… là người ta đã có một mùa Giáng sinh ấm áp trong lòng mình rồi.

Giáng sinh và những ước vọng an lành
Giáng sinh và những ước vọng an lành

Góc nhỏ riêng tư ấm áp của chị Phan Hà (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành nơi bạn bè hò hẹn để trao gửi cho nhau những thân tình, ấm áp trong dịp Giáng sinh.

Đã nhiều năm nay, chị Phan Hà ở phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) quen với việc trang trí nhà cửa để đón Giáng sinh. Chị chia sẻ: “Từ thời thanh niên, tôi đã rất yêu nét văn hóa này nên khi có điều kiện làm nhà riêng, tôi đã thiết kế một góc nhà để có thể trải nghiệm không khí Giáng sinh ngay tại nhà mình. Bức tường với chiếc lò sưởi mô phỏng, cây thông Noel, ông già tuyết và những câu chuyện huyền bí đã trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các con tôi. Hằng năm, tôi đều trang trí lại góc nhà này trước lễ, và đây cũng thành nơi hội ngộ bạn bè ấm cúng trong giá lạnh mùa đông”.

Giáng sinh và những ước vọng an lành

“Bức tường với chiếc lò sưởi mô phỏng, cây thông Noel, ông già tuyết và những câu chuyện huyền bí đã trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các con tôi”, chị Phan Hà chia sẻ.

Lựa chọn cách đón Giáng sinh sôi động hơn, đặc biệt hơn chính là các nam thanh nữ tú. Đến các nhà thờ xem lễ, đi du lịch hoặc tổ chức các bữa tiệc cùng bạn bè là những hình thức được giới trẻ ưu tiên lựa chọn. Trước lễ, nhiều cá nhân, tổ chức, câu lạc bộ nghệ thuật cũng đã sửa soạn các hoạt động để chào mừng Noel. Gắn với các hoạt động này là những việc làm thiện nguyện, khiến lễ Giáng sinh càng thêm ấm áp.

Giáng sinh và những ước vọng an lành

Giáng sinh và những ước vọng an lành

Chị Bùi Quỳnh Hoa – Giám đốc Trung tâm nghệ thuật Lamita Hà Tĩnh cho biết: “Trung tâm của chúng tôi thường tổ chức lễ tổng kết năm gắn với chào mừng lễ Giáng sinh. Tuy là người ngoại đạo nhưng chúng tôi đều rất hào hứng với lễ Noel. Tất cả các lớp đều chuẩn bị những bài nhảy để mừng đón Giáng sinh. Đặc biệt, dịp này, chúng tôi cũng tổ chức quyên góp trong nội bộ học viên, trích quỹ của trung tâm và dự định sẽ trao quà cho các cháu ở Mái ấm mồ côi – khuyết tật Hồng Phúc (xã Phương Mỹ - Hương Khê) vào dịp phù hợp”.

Một trong những hoạt động không thể thiếu được nhiều người lựa chọn trong lễ Giáng sinh chính là sử dụng dịch vụ ông già Noel tặng quà cho con, cháu. Anh Nguyễn Văn Hồng - một quân nhân ở Hương Sơn cho biết: “Tôi công tác xa nhà, ít có thời gian dành cho gia đình trong những dịp lễ, vì thế, năm nào trong dịp Giáng sinh, tôi cũng sử dụng dịch vụ “ông già Noel tặng quà” cho các con. Tôi tin rằng, niềm tin được ông già Noel tặng quà sẽ khiến tâm hồn các con tôi trở nên đẹp đẽ hơn, ấm áp hơn”.

Giáng sinh và những ước vọng an lành
Giáng sinh và những ước vọng an lành
Giáng sinh và những ước vọng an lành

Lễ Noel từ lâu cũng đã trở thành câu chuyện đầy hấp dẫn đối với trẻ thơ với hình ảnh ông già Noel mang theo quà tặng đến nhà . Ảnh: Đình Nhất - Ngân Giang

Giáng sinh đã trở về trong những chộn rộn đợi mong, trong những ước vọng về một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc. Câu chuyện xúc động về Thiên Chúa giáng sinh đang được kể lại trong những hang đá Bê-lem ở các giáo xứ. Những niềm hạnh phúc rạng ngời đang rung lên trong tiếng chuông ngân, trong xanh tươi những mầm xanh của vòng lá vọng, trên rực rỡ cây thông Noel... Và lòng người cũng trở nên thật dịu dàng, ấm áp trong mỗi thời khắc đón chờ hạnh phúc Giáng sinh giữa lòng mình, trong mỗi lời chúc an lành gửi tới người thân, bạn bè…

THIẾT KẾ: Thành Nam

Chủ đề Chào năm mới 2024

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast