Giáo dục pháp luật để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

(Baohatinh.vn) - Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh tập trung nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động để xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong cơ quan, doanh nghiệp.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đã trở thành một trong những nội dung quan trọng được Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh quan tâm thực hiện và đặc biệt tăng cường trong Tháng Công nhân. Hoạt động này đã được linh hoạt thực hiện thông qua các hội nghị, tư vấn, đối thoại để giải đáp những băn khoăn, vướng mắc cho người lao động.

5.jpg
Hội nghị TTPBGLPL do Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh phối hợp tổ chức thu hút hơn 200 cán bộ, đoàn viên tham gia.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Bộ luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội... vừa được Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức giữa tháng 5/2024 đã thu hút hơn 200 đoàn viên là người phụ trách công tác nhân sự, bảo hiểm, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tham gia.

Chị Nguyễn Thị Hồng Xoan - nhân viên Công ty TNHH Sản xuất cấu kiện công nghệ cao Viết Hải cho biết: “Giảng viên chuyên ngành luật đã cung cấp cho chúng tôi nhiều nội dung quan trọng như: quy định mới về BHXH; chính sách cho người lao động bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp, lao động nữ; một số nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư… Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn được đối thoại, thảo luận sôi nổi, giải đáp thỏa đáng, giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kỹ năng để áp dụng trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp”.

3.jpg
Người lao động được cung cấp nhiều kiến thức về pháp luật lao động.

Ngoài hội nghị này, Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh cũng chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn các cơ sở trong doanh nghiệp triển khai hoạt động TTPBGDPL cho đoàn viên, người lao động, gắn với tăng cường các biện pháp thắt chặt, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Cán bộ các công đoàn cơ sở trực thuộc và đại diện công nhân, lao động của 22 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Khê cũng vừa được tham gia hội nghị TTPBGDPL và đối thoại với lãnh đạo UBND huyện, LĐLĐ huyện.

Trên tinh thần phát huy dân chủ, thẳng thắn đối thoại, hội nghị đã ghi nhận gần 20 ý kiến của các đoàn viên, CNVC - NLĐ. Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề chính như: quy định các loại bảo hiểm, an toàn lao động, chế độ cho đoàn viên là cô nuôi tại các trường học....

2.jpg
Đoàn viên công đoàn Hương Khê đối thoại với lãnh đạo các cấp, ngành.

Bà Trần Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hương Khê cho biết: “Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về pháp luật, giúp họ hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm liên quan. Đây cũng là dịp để người đứng đầu chính quyền, các phòng, ban lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu kiến nghị để kịp giải quyết những vướng mắc. Điều này sẽ góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chủ trương, chính sách tại địa phương, đơn vị”.

Bên cạnh tuyên truyền, phổ biến về pháp luật lao động, trong Tháng Công nhân 2024, một số đơn vị đã lựa chọn nội dung tuyên truyền về pháp luật giao thông, phòng chống ma túy, luật an ninh mạng… để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, người lao động, đặc biệt là lao động trong các doanh nghiệp.

1.jpg
Hội nghị tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông do LĐLĐ thành phố Hà Tĩnh tổ chức.

Hiện nay, toàn tỉnh có 69.875 đoàn viên, trong đó khối doanh nghiệp là 26.485 người. Đoàn viên thuộc khối doanh nghiệp phần lớn là lao động phổ thông, trình độ, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, các cấp công đoàn luôn chú trọng và chủ động trong phối hợp tuyên truyền pháp luật cho nhóm đối tượng này.

Theo đó, phương pháp tuyên truyền được đổi mới, triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện của từng đơn vị như: hội nghị trực tiếp; truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, mạng xã hội; lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chuyên đề; tủ sách pháp luật; treo pano, áp phích…

1111.jpg
Cán bộ LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh kiểm tra công tác chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức 2 lớp tuyên truyền pháp luật về chính sách lao động nữ, luật an toàn giao thông cho gần 500 đoàn viên, CNLĐ; công đoàn cấp huyện, ngành và công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật cho hàng nghìn lượt người lao động.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng triển khai những cuộc thi trực tuyến do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đến toàn thể đoàn viên, người lao động như: "Tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động", "Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động"... Đây cũng là kênh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, lan tỏa, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Việc đẩy mạnh công tác TTPBGDPL nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp, đơn vị; kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đây cũng là cơ sở, điều kiện để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường; giúp mối quan hệ giữa doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và người lao động ngày càng gắn bó.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ngô Đình Vân

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!