(Baohatinh.vn) - Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Bình đẳng giới; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Bình đẳng giới; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em.

Sáng 14/11, tại Trường THPT Phan Đình Phùng (TP. Hà Tĩnh), UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022”, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”

Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Đại biểu tham dự lễ phát động.

Sau 15 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh, Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên lĩnh vực bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ.

Đến nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp ngày càng tăng và luôn thuộc nhóm cao của cả nước. Nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn tỉnh tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 29,6% (tăng 4,1%); cấp huyện đạt 28,95% (tăng 1,15%); cấp xã đạt 30,05% (tăng 2,64%).

Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đều đạt cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc đọc diễn văn tại lễ phát động.

Hiện nay, 100% huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh đã có nữ cán bộ tham gia ban thường vụ; Nhiều nữ cán bộ được tín nhiệm, giao đảm nhận các trọng trách quan trọng. Cùng với những thành công đạt được trong lĩnh vực chính trị, vai trò, vị thế của phụ nữ ở Hà Tĩnh trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm ngày càng được khẳng định.

Hoạt động bảo vệ chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái học tập nâng cao trình độ, Hà Tĩnh luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Hoạt cảnh với chủ đề “Bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” do học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng thể hiện.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 815 nữ thạc sỹ và tương đương (chiếm 42%); 19 nữ tiến sỹ và tương đương (chiếm 32%). Quy mô đội ngũ cán bộ nữ trong các trường học hơn 65% tổng số cán bộ, giáo viên toàn ngành.

Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn Hà Tĩnh luôn đạt tỷ lệ cao; tỷ lệ nữ học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Thầy Nguyễn Nam Thắng - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng phát biểu hưởng ứng lễ phát động

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, đặt ra nhiều thách thức về cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, nâng cao thu nhập đối với lao động nữ; khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, chính trị.

Tình trạng bạo lực giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ bạo lực học đường tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu khẳng định: “Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; các nghị quyết của Bộ Chính trị; Chỉ thị của Ban Bí thư; sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chính quyền các cấp, Hà Tĩnh đã hoàn thành 18/22 chỉ tiêu của chiến lược, trong đó có nhiều chỉ tiêu cao hơn mức bình quân chung cả nước”.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Để “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022” đạt kết quả tốt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các địa phương và các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; các chính sách an sinh xã hội, giáo dục và đào tạo, nhất là chính sách ưu tiên đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng xã hội về công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các vụ bạo lực diễn ra trong gia đình, trường học và cộng đồng.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Tại lễ phát động, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã ký giao ước thi đua về triển khai thực hiện chương trình “Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”.

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu...

Tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em Hà Tĩnh

... và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Tin liên quan:

Nam Giang – Anh Tấn


Nam Giang – Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]