Giúp con em Hà Tĩnh sử dụng thiết bị công nghệ đúng mục đích

(Baohatinh.vn) - Làm thế nào để học sinh sử dụng thiết bị công nghệ, mạng xã hội đúng mục đích, không gây ảnh hưởng tiêu cực vẫn là điều khiến giáo viên, phụ huynh ở Hà Tĩnh phải cân nhắc.

Ngày nay, internet là một nguồn tài nguyên vô tận cho phép mọi người tham khảo tài liệu, trao đổi thông tin hữu ích mà không cần tốn thêm chi phí. Điện thoại thông minh, mạng xã hội đã phát huy vai trò quan trọng trong việc kết nối trẻ em với những kho tàng tri thức; giúp trẻ mở mang hiểu biết về thế giới, không bị thụt lùi về công nghệ so với bạn bè đồng trang lứa.

111.jpg
Hầu hết các trường học đã ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội vào việc dạy học.

Chính vì vậy, việc học sinh sử dụng các thiết bị công nghệ có kết nối internet để khai thác thông tin, kiến thức phục vụ cho học tập là điều tất yếu và vô cùng cần thiết.

Hiện nay, hầu hết các trường, lớp, cấp học cũng lập các nhóm chat trên Facebook, Zalo để tiện trao đổi thông tin, liên lạc bài vở giữa giáo viên, phụ huynh, học sinh. Với học sinh cấp 2, cấp 3, phần lớn các em đã có tài khoản mạng xã hội để chủ động trong việc tham gia các nhóm chat này.

Điều này dẫn đến việc các em sẽ phải sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối internet một cách thường xuyên. Nếu không có ý thức và sự quản lý, định hướng của giáo viên, phụ huynh thì các em rất dễ sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến việc học và cuộc sống.

2.jpg
Mạng internet là nguồn tài nguyên kiến thức vô tận, giúp học sinh kết nối với thế giới, nâng cao hiểu biết.

Chị Phạm Thanh Tuyết (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 9. Là năm cuối cấp nên bài vở nhiều, mà phần lớn giáo viên đều giao bài tập, thông báo các thông tin quan trọng trên nhóm chat của lớp nên việc con dùng mạng xã hội là đương nhiên. Dù nhắc nhở thường xuyên và kiểm soát kỹ những nội dung con thường truy cập nhưng tôi vẫn lo lắng con không thể tránh hết những nội dung tiêu cực trên mạng xã hội hoặc các con sao nhãng việc học khi trò chuyện quá nhiều qua tin nhắn, chơi game trên máy tính, điện thoại...”.

Điều lo lắng này là có cơ sở, bởi nhiều em học sinh khi được hỏi cũng thừa nhận, ngoài nhóm chat chung của lớp có sự tham gia của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các em còn là thành viên của không ít nhóm chat bạn bè khác.

“Phần lớn thời gian truy cập mạng, em vẫn ưu tiên phục vụ việc học nhưng không tránh khỏi nhiều lúc bị phân tâm bởi những câu chuyện phiếm cùng các bạn. Thậm chí, có bạn còn gửi những đường link với nội dung không phù hợp vào nhóm chung” - một học sinh lớp 10 ở TP Hà Tĩnh chia sẻ.

1.jpg
Học sinh sử dụng thiết bị công nghệ và mạng xã hội phục vụ học tập là rất cần thiết nhưng cần có sự định hướng, giám sát từ phụ huynh, giáo viên.

Lợi ích của thiết bị công nghệ, mạng xã hội đối với việc học, phát triển kỹ năng, tư duy của học sinh là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên, người lớn cần có những giải pháp để giúp các con có thể sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

Cô Nguyễn Thị Lương - giáo viên Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) chia sẻ: “Giáo viên phải thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn các em sử dụng thiết bị công nghệ, mạng xã hội vào những mục đích tích cực. Cùng đó, chúng tôi cũng phải sâu sát nắm bắt tâm lý, những thay đổi trong tính cách, thói quen hằng ngày của học sinh để kịp thời có sự uốn nắn, điều chỉnh phù hợp”.

Về phía phụ huynh, việc lựa chọn thiết bị công nghệ cho con cũng là một giải pháp quản lý. Anh Hoàng Văn Mạnh (TX Kỳ Anh) chia sẻ: “Con trai tôi học lớp 8, cháu đã được dùng điện thoại di động riêng nhưng tôi chỉ sắm cho cháu loại máy có kích thước màn hình lớn, hình ảnh hiển thị rõ ràng, cấu hình không quá cao, chức năng phù hợp. Đồng thời giám sát nội dung truy cập của con để quản lý, định hướng cho cháu”.

Đối với những học sinh ở cấp học thấp hơn, nhiều phụ huynh lựa chọn giải pháp cho con sử dụng tài khoản mạng xã hội nhưng nắm quyền truy cập. Điều này giúp bố mẹ quản lý được thời lượng con tham gia mạng xã hội và giám sát được nội dung truy cập, trò chuyện...

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!