Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

(Baohatinh.vn) - Để phù hợp với kế hoạch năm học, tại Hà Tĩnh, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm nay có những điểm mới.

Xung quanh nội dung này, Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Quốc Anh chia sẻ những điểm mới và công tác chuẩn bị các kỳ thi

P.V: 2019-2020 là năm học nhiều biến động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Xin ông cho biết việc tổ chức các kỳ thi có sự thay đổi như thế nào để phù hợp với kế hoạch điều chỉnh năm học?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến năm học 2019-2020 phải kéo dài, theo đó, các kỳ thi diễn ra muộn hơn so với những năm trước. Để phù hợp với kế hoạch năm học, việc tổ chức các kỳ thi cũng đã có nhiều điểm mới.

Thay vì tổ chức kỳ thi “2 trong 1” như trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp THPT cho học sinh (HS) lớp 12. Kỳ thi này sẽ do UBND tỉnh chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo.

Các trường đại học không tham gia nhiệm vụ coi thi, chấm thi mà chỉ tham gia thành phần trong các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT.

Thời gian thi cũng được rút ngắn trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thí sinh chỉ được phép chọn 1 bài thi tổ hợp để dự thi. Nội dung đề thi được giảm tải, môn trắc nghiệm mỗi thí sinh có 1 mã đề riêng.

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Đến thời điểm hiện tại, các trường THCS....

Đối với kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm nay chỉ có một số thay đổi nhỏ. Đó là sẽ quy định điểm sàn vào các trường THPT. Đối với việc tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh quyết định mở thêm 1 lớp chuyên Tin với 35 chỉ tiêu, nâng tổng chỉ tiêu đầu vào lên 355 em. Năm nay, các thí sinh có thể đăng ký tối đa 2 môn thi vào Trường THPT Chuyên.

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

... và THPT đang nỗ lực hoàn thành công tác ôn tập kiến thức cho học sinh.

P.V: Để thích ứng với một năm học đầy biến động và sự thay đổi của các kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có sự đồng hành như thế nào đối với các trường, với HS trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Phương châm “ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học” đã được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh quán triệt đến các nhà trường trong đợt nghỉ dịch Covid-19. Theo đó, 100% trường học đã triển khai tốt việc dạy online, dạy trên truyền hình.

Ngay sau khi HS đi học trở lại, sở đã chỉ đạo các trường bám sát nội dung, chương trình tinh giản của bộ để xây dựng chương trình phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, đồng thời tiếp tục duy trì cả 2 hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp. Cùng với các giải pháp nâng cao chất lượng chương trình chính khóa, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, tổ chức thi thử để đánh giá năng lực HS, từ đó có sự điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Đến thời điểm hiện tại, các trường đã hoàn thành chương trình chính khóa, thời gian còn lại chủ yếu dành để ôn tập kiến thức cho HS. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho các em trong những ngày nắng nóng này, Sở GD&ĐT cũng đã nhắc nhở các trường tổ chức ôn tập trên tinh thần tự nguyện. Việc ôn tập phải được tổ chức phù hợp với từng nhóm đối tượng, thời lượng, thời gian ôn tập phải điều chỉnh phù hợp với quan điểm nhẹ nhàng, hiệu quả, không gây áp lực cho HS.

Song song với chuẩn bị kiến thức, các trường học cũng đã tổ chức rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Trước đó, các trường học đã tổ chức cho học sinh thi thử bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp

P.V: 2 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT (ngày 16-17/7) và đầu tháng 8 (ngày 9-10/8) là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị cho 2 kỳ thi này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT đã tham mưu tỉnh ban hành chỉ thị chỉ đạo thực hiện 2 kỳ thi; thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh với sự tham gia đầy đủ của các sở, ban, ngành, địa phương; thành lập các hội đồng thi, các ban hội đồng thi; tổ chức tập huấn, quán triệt, hướng dẫn nghiệp vụ, quy chế thi cho các cán bộ, giáo viên.

Năm nay, Hà Tĩnh có gần 19.000 HS lớp 9 nhưng chỉ có hơn 16.600 em đăng ký dự thi. Với định mức phân luồng 73% sẽ có hơn 13.700 HS vào các trường THPT công lập.

Sở GD&ĐT cũng đã bố trí 37 điểm thi tại các trường THPT với tổng số 707 phòng, dự kiến sẽ điều động hơn 2.000 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Hiện tại, các trường học đang tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất chuẩn bị cho các kỳ thi

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có hơn 14.600 em, trong đó có hơn 13.500 HS THPT và hơn 1.000 HS bổ túc, ngoài ra, dự kiến có khoảng 2.000 thí sinh tự do tham gia kỳ thi. Với số lượng HS này, Sở GD&ĐT dự kiến bố trí 35 điểm thi, điều động hơn 2.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Việc bố trí số phòng thi sẽ được hoàn thiện ngay sau khi các em hoàn thành đăng ký nguyện vọng.

Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát số lượng HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có sự hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, chu đáo trong công tác tổ chức và kinh nghiệm từ nhiều năm nay, 2 kỳ thi sẽ được diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và không áp lực.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Hà Tĩnh đảm bảo nghiêm túc, an toàn kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

(thực hiện)

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.