Hà Tĩnh đẩy nhanh tiêm phòng gia súc, gia cầm trên diện rộng

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành tiêm phòng đợt 1/2021 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, hạn chế tối đa rủi ro do dịch bệnh, lực lượng thú y trên địa bàn xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) đang “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, tiêm phòng theo quy định.

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiêm phòng gia súc, gia cầm trên diện rộng

Đàn bò của bà Nguyễn Thị Huê (xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) hiện đã được tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Huê (thôn Quốc Tiến – xã Cẩm Duệ) có 1 con bò và 1 con me bị chết do dịch viêm da nổi cục hồi tháng 3/2021. Hiện nay, bà Huê đang tập trung chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho 5 con trâu, bò với hy vọng có được khoản tiền kha khá khi xuất bán đúng dịp tết.

Bà Huê cho hay: “Gia đình tôi chuyên nuôi trâu, bò thịt để bán. Đợt này, trâu, bò được tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng đầy đủ nên gia đình cũng yên tâm hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp chăm sóc theo khuyến cáo của ngành chuyên môn để gia súc khỏe mạnh, phát triển tốt”.

Cùng với xã Cẩm Duệ, 22 địa phương còn lại của huyện Cẩm Xuyên đang gấp rút hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong đợt này.

Ông Phan Thanh Nghi – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Thời gian qua, địa phương đã huy động tổng lực để sớm về đích tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2021. Theo đó, 100% xã, thị trấn đã huy động lực lượng rà soát tổng đàn, tiến hành tiêm phòng cho vật nuôi đủ điều kiện. Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho trâu, bò đạt 86% tổng đàn; tiêm phòng dịch tả lợn và tụ huyết trùng lợn đạt 70% tổng đàn; tiêm phòng H5N1 cho gia cầm đạt 70% tổng đàn; tiêm phòng dại cho chó đạt 85% tổng đàn”.

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiêm phòng gia súc, gia cầm trên diện rộng

23 xã, thị trấn của huyện Cẩm Xuyên đang gấp rút hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong đợt này.

Cũng theo ông Nghi, dịch bệnh trên đàn vật nuôi cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng tới tiến độ tiêm phòng. Trong khi đợt tiêm phòng từ tháng 10/2020 lại nay thời gian quá dài, tính bảo hộ của mũi vắc-xin cũ đã hết nên tình trạng vật nuôi bị sốc phản vệ sau tiêm xuất hiện, mất nhiều thời gian chăm sóc. Địa phương phấn đấu 5 ngày nữa sẽ hoàn thành tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

Tại Nghi Xuân, các địa phương cũng đang đồng loạt ra quân tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2021. Theo rà soát, Xuân Phổ, Đan Trường, Xuân Yên, Xuân Liên… là những xã vào cuộc tích cực.

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiêm phòng gia súc, gia cầm trên diện rộng

Xuân Phổ, Đan Trường, Xuân Yên, Xuân Liên... là các xã vào cuộc tích cực trong công tác tiêm phòng cho vật nuôi ở huyện Nghi Xuân.

Ông Lê Văn Mạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Nghi Xuân cho biết: “Ngoại trừ gà, vịt do nhiều nguyên nhân khách quan nên tỷ lệ tiêm phòng chưa cao (gà 21,3%, vịt 23,3%), còn các loại gia súc, gia cầm khác đã được các địa phương đẩy mạnh “phủ” vắc-xin.

Đối với đàn trâu bò, hiện đã tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho 5.897/7.338 con, đạt tỷ lệ 80,4%. Với đàn lợn đã tiêm phòng dịch tả lợn và tụ huyết trùng cho trên 17.261/16.150 con, đạt tỷ lệ 106,9%. Tỷ lệ tiêm phòng dại chó của toàn huyện cũng đã đạt 85%. Địa phương tiếp tục rà soát để hoàn thành tiêm phòng cho các đối tượng vật nuôi theo quy định”.

Ngoài Cẩm Xuyên và Nghi Xuân, các huyện, thành, thị còn lại trong tỉnh cũng đang tập trung cao, sớm về đích tiêm phòng gia súc, gia cầm theo kế hoạch. Trong đó, các địa phương đạt tỷ lệ khá như: Hương Sơn, Hương Khê, Lộc Hà, Can Lộc…

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiêm phòng gia súc, gia cầm trên diện rộng

Tuân thủ lịch tiêm chủng giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh thông tin: “So với những đợt trước, đợt tiêm phòng này có những đặc thù riêng với nhiều khó khăn như: những tháng đầu năm, 13/13 huyện, thành, thị ghi nhận dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò nên tỉnh tập trung cao cho công tác phòng chống dịch và tiêm phòng dịch bệnh tiêm da nổi cục.

Sau đó, khi có vắc-xin thì đúng vào giai đoạn thời tiết nắng nóng nên phải từ đầu tháng 7/2021 công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021 mới triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn nên đã ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả tiêm phòng gia súc, gia cầm toàn tỉnh. Tuy vậy, Chi cục đã tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tập trung cao nhất cho công tác tiêm phòng đàn vật nuôi để sớm hoàn thành kế hoạch".

Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm phòng lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho trâu, bò toàn tỉnh đạt trên 60% tổng đàn; tỷ lệ tiêm phòng dịch tả lợn và tụ huyết trùng lợn toàn tỉnh đạt trên 50% tổng đàn; tỷ lệ tiêm phòng cúm gia cầm toàn tỉnh đạt trên 35%; tỷ lệ tiêm phòng dại chó đạt trên 82% tổng đàn.

Theo ngành chuyên môn, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh thiệt hại nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và dịch cúm H5N8, H5N6 trên gia cầm... Do vậy, việc tuân thủ lịch tiêm chủng sẽ giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra, góp phần phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.