Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024 nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung ưu tiên các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Thông qua hoạt động kiểm tra, kết hợp thông tin, tuyên truyền chủ trương, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.
Đoàn liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Đoàn liên ngành cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vừa và nhỏ trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về quảng cáo, ghi nhãn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm... Cùng đó, lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi thấy có nguy cơ gây mất ATTP).
Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điểu kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Trong quá trình kiểm tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết, đoàn của tỉnh chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương xử lý theo thẩm quyền. Các đoàn kiểm tra và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra có trách nhiệm xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm do đoàn của tỉnh giao theo quy định của pháp luật.
Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh; thời gian thành lập đoàn kiểm tra trước ngày 28/8/2024, tiến hành kiểm tra từ ngày 30/8/2024 đến hết ngày 24/9/2024.
Tại các huyện, thành phố, thị xã; xã, phường, thị trấn, căn cứ kế hoạch này, ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, thị xã; xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở trên địa bàn quản lý; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch, yêu cầu (nếu có).