Phát hiện 6 ca sốt phát ban nghi mắc sởi ở Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh nhân nghi mắc sởi để xét nghiệm nhằm sớm khẳng định nguyên nhân, có phác đồ điều trị phù hợp.

Sáng 18/10, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đến điều tra, giám sát và phối hợp với chính quyền, cơ quan y tế, trường học địa phương triển khai các biện pháp phòng chống sau khi trên địa bàn Lộc Hà có 6 em học sinh (lớp 5C - Trường Tiểu học Ích Hậu) bị sốt phát ban, nghi mắc sởi.

Trong số đó, có 1 em đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; 4 em đang theo dõi sức khỏe tại nhà; 1 em đã khỏi các triệu chứng.

kiem-tra-suc-khoe-benh-nhan-tai-trung-tam-y-te-loc-ha-6962.jpg
Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà.

Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành điều tra, theo dõi, giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực có bệnh nhân và trường học.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Qua giám sát, đây là chùm ca bệnh nghi mắc sởi với 6 bệnh nhân trong cùng 1 lớp học, do đó, Trung tâm Y tế huyện cần tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc để khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn trường học triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

lam-viec-voi-trung-tam-y-te-dia-phuong-ve-cong-tac-pc-dich-2792.jpg
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với y tế địa phương.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà chủ động thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân khi cần; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thường xuyên vệ sinh buồng bệnh sạch sẽ, thoáng mát phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đối với những bệnh nhân nặng, cần có phương án chuyển tuyến trên sớm để điều trị kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cũng tiến hành lấy mẫu đối với các bệnh nhân nghi mắc sởi để xét nghiệm khẳng định nhằm có phác đồ điều trị phù hợp.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để có thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.
Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Dù từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, song trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, máy móc hiện đại, thực hiện khám BHYT góp phần giúp người dân có thêm cơ hội được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Nữ điều dưỡng hiến máu cứu bệnh nhân

Nữ điều dưỡng hiến máu cứu bệnh nhân

Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Diệu Thúy (Trung tâm Y tế Can Lộc - Hà Tĩnh) vừa kịp thời hiến tặng một đơn vị máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.