Hà Tĩnh quyết tâm nâng cao các chỉ số đánh giá chuyển đổi số

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ, nâng cao nhận thức, từ đó giúp Hà Tĩnh có những chuyển biến tích cực các chỉ số về chuyển đổi số trong thời gian tới.

Hà Tĩnh quyết tâm nâng cao các chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Sáng 2/12, UBND tỉnh phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức chuyển đổi số cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu.

Hà Tĩnh quyết tâm nâng cao các chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu khẳng định, thời gian qua, Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến nhiệm vụ chuyển đổi số. Lãnh đạo tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở Nghị quyết 05, UBND tỉnh cũng đã xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động.

Tuy nhiên, dù đã có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo nhưng một số nội dung trong bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI) của Hà Tĩnh trong năm 2021 chưa tốt. Với quyết tâm cao cải thiện các bộ chỉ số đánh giá, tỉnh Hà Tĩnh mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ lãnh đạo các cấp, các ngành và đội ngũ giúp việc về chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh nâng cao nhận thức, có thêm kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện. Qua đó, giúp địa phương có những chuyển biến tích cực về các chỉ số chuyển đổi số trong thời gian tới.

Hà Tĩnh quyết tâm nâng cao các chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao đổi các chuyên đề tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao đổi, giới thiệu chung về chuyển đổi số; chiến lược chuyển đổi số quốc gia; chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh và khuyến nghị, cảnh báo một số vấn đề, nội dung liên quan.

Theo khuyến nghị của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, khi chưa thực hiện chuyển đổi số, cần nhận thức về sự cần thiết, phát hiện và lựa chọn đúng bài toán để giải quyết. Khi đã bắt đầu chuyển đổi số, nhiệm vụ quan trọng nhất là nhận thức về phương hướng, sớm phát hiện ra sự chệch hướng để điều chỉnh. Để dẫn dắt chuyển đổi số, người lãnh đạo cần thiết lập được hệ thống giám sát và các “ngưỡng” cảnh báo sớm (giống như cái phanh của một chiếc xe, không phải để dừng chiếc xe lại, mà để yên tâm nhấn ga đi nhanh hơn và an toàn hơn).

Hà Tĩnh quyết tâm nâng cao các chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Một mô hình chuyển đổi số giản lược nhất gồm 3 “người”: Người đặt ra bài toán, người phát triển công cụ và người sử dụng công cụ để giải quyết bài toán. Chuyển đổi số cần sự vào cuộc đồng bộ của cả 3 “người”. Trong đó, người lãnh đạo đặt ra bài toán; đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin và doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển công cụ. Toàn bộ bộ máy của cơ quan, tổ chức cùng sử dụng.

“Chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mới. Mà chuyển đổi số là thêm một một phương thức phát triển mới” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Chủ đề Chuyển đổi số

Đọc thêm

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Các tổ chức nào phụ trách bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp?

Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân.
Những thông điệp ý nghĩa từ cuộc đối thoại tháo gỡ kiến nghị về chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Những thông điệp ý nghĩa từ cuộc đối thoại tháo gỡ kiến nghị về chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, khi làm việc với người dân, không thể “thiên về đọc văn bản” mà cần giải thích mạch lạc, dễ hiểu, rõ từng nội dung, sát từng trường hợp, bởi nếu chỉ viện dẫn quy định theo lối hành chính, “đọc mãi cũng khó hiểu” thì càng khó thuyết phục người dân
Công chức được đánh giá theo thang điểm 100

Công chức được đánh giá theo thang điểm 100

Công chức sẽ được theo dõi, đánh giá hàng tháng hoặc quý với thang điểm 100, căn cứ phẩm chất, đạo đức, ý thức kỷ luật và số lượng, chất lượng, tiến độ công việc.
Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tập trung đổi mới sinh hoạt chi bộ, học tập gương Bác và chấn chỉnh lề lối làm việc; đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Hà Tĩnh thuộc Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh thuộc Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ

Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh, thành phố (trong đó có Hà Tĩnh) thực hiện điều phối, giám sát hoạt động bảo vệ, điều hòa, phân phối, phục hồi, phát triển, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, phòng, chống, khắc phục tác hại do nước gây ra...