Hà Tĩnh xác định khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue

(Baohatinh.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh vừa triển khai nghiên cứu sự phân bố véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue tại 13 huyện, thị, thành phố. Qua đó, sẽ xây dựng các giải pháp nâng cao nhận thức, giúp người dân phòng, chống có hiệu quả bệnh SXH.

Ở Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, bệnh SXH Dengue vẫn đang là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, gây tổn thất kinh tế cho gia đình và xã hội. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 35 trường hợp mắc SXH, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Sau khi được Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh xét duyệt, CDC Hà Tĩnh đã tiến hành các bước nghiên cứu sự phân bố véc-tơ truyền bệnh SXH. Nghiên cứu này sẽ tìm hiểu về mật độ và sự phân bố quần thể véc-tơ truyền bệnh SXH (muỗi và lăng quăng) theo các tháng trong năm.

Hà Tĩnh xác định khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue

Các điều tra viên thu thập véc-tơ truyền bệnh tại các hộ gia đình.

Nghiên cứu cũng sẽ đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của cộng đồng trong phòng chống SXH; phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến sự gia tăng dịch SXH như: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, kinh tế, dân số, xã hội,

Bác sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc CDC Hà Tĩnh, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết: Từ kết quả nghiên cứu sẽ đánh giá được nguy cơ mắc SXH cho từng khu vực khác nhau trong tỉnh, góp phần xây dựng mô hình dự báo sớm về nguy cơ bùng phát dịch ở địa phương, đồng thời giúp xây dựng tài liệu truyền thông cho cộng đồng và đề xuất các giải pháp hiệu quả trong công tác dự phòng dịch SXH.

Hà Tĩnh xác định khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm CDC kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Để xác định sự phân bố và mật độ quần thể véc-tơ truyền bệnh SXH Dengue, Trung tâm CDC sẽ chọn mỗi huyện 1 xã điểm, mỗi xã chọn 50 hộ gia đình để điều tra véc-tơ truyền bệnh trong vòng 1 năm.

Hàng tháng, vào các ngày cố định, cán bộ điều tra sẽ đến các hộ gia đình để thu thập mẫu muỗi, lăng quăng. Sau khi thu thập được sẽ gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xác định loại muỗi và lăng quăng. Sau đó nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành xử lý số liệu, phân tích các chỉ số đánh giá côn trùng phân bổ theo khu vực và phân bố theo thời gian hàng tháng.

Trong quá trình thu thập mẫu muỗi và lăng quăng, các thành viên tổ nghiên cứu sẽ phỏng vấn 650 hộ gia đình về kiến thức, thực hành trong phòng chống SXH. Đồng thời liên hệ với Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh để lấy các số liệu về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm hàng tháng của các địa phương; liên hệ với UBND các huyện để thu thập các thông tin về kinh tế - xã hội và dân số.

Hà Tĩnh xác định khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue

650 hộ gia đình tại 13 huyện, thị, thành phố được chọn để điều tra về sự phân bổ, mật độ của véc-tơ truyền bệnh SXH dengue trong vòng 1 năm

Chị Trần Nữ Quý Linh - thành viên tổ nghiên cứu cho biết: Sau khi xác định được sự phân bổ và mật độ của quần thể véc-tơ truyền bệnh SXH tại 13 huyện, tổ nghiên cứu sẽ tiền hành tìm hiểu sự phân bổ và mật độ này có liên quan gì đến sự thay đổi của các yếu tố về thời tiết hay không? Những hiểu biết của người dân về phòng chống SXH và trình độ kinh tế - xã hội, quy mô dân số khu vực đó có ảnh hưởng đến sự phân bố của muỗi hay không?

“Đến tháng 8/2020, kết quả nghiên cứu sẽ được hoàn tất, giúp xác định các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch SXH dengue trên địa bàn tỉnh nhà. Đồng thời, xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bổ, phát triển của véc tơ truyền bệnh. Từ đó có thể dự phòng hiệu quả bằng các biện pháp kiểm soát véc-tơ, xây dựng tài liệu truyền thông phù hợp cho cộng đồng phòng chống SXH” – Giám đốc Trung tâm CDC Nguyễn Lương Tâm khẳng định.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.