Hơn 350.000 người sơ tán vì cháy rừng tại châu Âu

Hàng trăm nghìn người tại Pháp và Tây Ban Nha phải sơ tán khi các vụ cháy rừng lớn tiếp tục lan rộng.

Tại vùng Gironde của Pháp, nơi có thành phố Bordeaux nổi tiếng với ngành sản xuất rượu vang, chính quyền địa phương đã ban hành lệnh sơ tán với hơn 250.000 người để ứng phó cháy rừng. Đây là một trong những chiến dịch sơ tán lớn nhất của Pháp kể từ sau Thế chiến II.

Trong đêm 25/7, thêm 5 địa phương thuộc vùng Gironde được yêu cầu sơ tán do gió đổi hướng và thời tiết thêm khô hạn, khiến các đám cháy rừng diễn tiến phức tạp. Diện tích rừng bị thiêu rụi tại Gironde, chủ yếu là rừng thông và cây bụi khô héo sau nhiều đợt nắng nóng liên tiếp, đã tăng lên gần 42.000 hecta.

Máy bay xả nước chữa cháy tại San Martin de Valdeiglesias, Tây Ban Nha, ngày 26/7. Ảnh: AFP
Máy bay xả nước chữa cháy tại San Martin de Valdeiglesias, Tây Ban Nha, ngày 26/7. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết tình hình cháy rừng vẫn "rất bất lợi". Lửa bùng phát dữ dội trở lại và diễn tiến khó lường, nhiệt độ cao khiến vụ cháy tự sinh ra những luồng gió riêng, thổi lửa lan theo hướng khó dự báo, dịch chuyển nhanh chóng về khu vực đô thị Bordeaux. Đến đêm 25/7, đám cháy mới có dấu hiệu giảm cường độ.

Pháp đang triển khai lực lượng cứu hỏa trên bộ và trên không nhằm ngăn ngọn lửa tiến về Bordeaux. Máy bay liên tục thả nước và chất chống cháy, trong khi quân đội được điều động hỗ trợ các đội chữa cháy làm việc suốt ngày đêm. Nhiều quốc gia châu Âu cũng cử máy bay, trực thăng và lính cứu hỏa tới hỗ trợ.

Tại Tây Ban Nha, hàng loạt ngôi làng ở khu vực phía tây Madrid tiếp tục được sơ tán trong đêm, đồng thời xuất hiện thêm một điểm cháy mới gần thành phố ven biển Valencia.

Chính quyền Valencia cho biết vụ cháy tại rặng núi có nhiều cây bụi ở khu vực Manises đã khiến một người thiệt mạng, đánh dấu trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong đợt cháy rừng mới nhất tại Tây Ban Nha.

Lính cứu hỏa Paris được huy động đến Gironde ứng phó cháy rừng ngày 26/7. Ảnh: AFP
Lính cứu hỏa Paris được huy động đến Gironde ứng phó cháy rừng ngày 26/7. Ảnh: AFP

Thủ hiến Valencia Juanfran Perez Llorca nhận định ngọn lửa đã vượt quá khả năng khống chế của lực lượng địa phương. Ông Pilar Bernabe, đại diện chính phủ Tây Ban Nha, mô tả tình hình "rất căng thẳng" khi phải chống cháy giữ điều kiện thời tiết bất lợi.

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha "vẫn đối mặt những giờ khó khăn phía trước", nhưng đánh giá nỗ lực kiểm soát đám cháy có diễn biến tích cực.

Các vụ cháy rừng chưa được kiểm soát tại Tây Ban Nha trong tuần này đã buộc khoảng 116.000 người rời bỏ nhà cửa.

vnexpress.net

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!