Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo hãng thông tấn Anadolu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/8 đã ám chỉ về khả năng Tel Aviv đơn phương tấn công Iran nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.
"Chúng tôi đã nghe Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ahmad Vahidi tuyên bố rằng Tehran có ý định tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Trên cương vị Thủ tướng Israel, tôi quyết tâm ngăn chặn Iran sở hữu loại vũ khí này. Dù Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Israel, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo đảm an ninh cho đất nước", ông Netanyahu nhấn mạnh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: X/@netanyahu
Dù Thủ tướng Netanyahu không đề cập cụ thể tới biện pháp ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran, nhưng truyền thông và giới phân tích khu vực nhận định rằng đó nhiều khả năng sẽ là một chiến dịch quân sự phủ đầu tiếp theo của Israel nhắm vào Iran. Trước đó, với cùng lý do ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, Tel Aviv đã liên tiếp tấn công phủ đầu Tehran vào tháng 6/2025 và 2/2026.
Tuyên bố của nhà lãnh đạo Israel được đưa ra trong bối cảnh các thông tin trái chiều liên quan đến tiến trình đàm phán Mỹ - Iran liên tục xuất hiện.
Cách đây một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết các nỗ lực trung gian giữa Mỹ và Iran đã đạt đến "giai đoạn tiến triển", khi hai bên bắt đầu trao đổi các dự thảo đề xuất. Tổng thống Trump cũng khẳng định quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ "giáng đòn mạnh" nếu Iran không chấp nhận thỏa thuận.
Ở chiều ngược lại, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi ngày 5/8 đã phủ nhận việc Iran đang thảo luận với Mỹ về eo biển Hormuz, nhấn mạnh rằng Tehran chỉ đàm phán song phương với Oman về vấn đề này.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!