Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.

Hiện trường một vụ tấn công tại làng Kawuri, bang Borno, Nigeria. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN
Hiện trường một vụ tấn công tại làng Kawuri, bang Borno, Nigeria. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của NEMA cho biết vụ tấn công bắt đầu từ đêm 13/6 theo giờ địa phương khiến ít nhất 150 người thiệt mạng, trong đó có 2 binh sĩ và một nhân viên lực lượng phòng vệ dân sự. Trong cuộc họp báo tối 16/6, giới chức lưu ý con số có thể tiếp tục tăng do nhiều nạn nhân chưa được tìm thấy.

Ngay sau sự việc, NEMA phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ Nigeria, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) lập trung tâm tiếp nhận người sơ tán tại thành phố Makurdi, thủ phủ bang Benue. Cơ quan cứu trợ khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá nhu cầu thực tế để triển khai viện trợ kịp thời.

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu tối 16/6 đã chỉ đạo lực lượng an ninh hành động dứt khoát, bắt giữ và khởi tố những kẻ đứng sau các hành động tàn ác.

Theo báo cáo gần đây của một tổ chức phi chính phủ, trong hai năm qua đã có 6.896 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại bang Benue. Con số này tại bang Plateau là 2.600 người. Chỉ riêng trong tháng 4 vừa qua đã có hơn 150 người thiệt mạng trong các vụ thảm sát tại hai bang trên.

Giới phân tích cảnh báo, nếu không có giải pháp toàn diện, các cuộc tấn công bạo lực ở Nigeria sẽ tiếp tục đe dọa đến an ninh lương thực và ổn định của quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.