Nữ phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - bà Ravina Shamdasani ngày 1/11, cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 40 cựu sỹ quan cảnh sát và quân đội Iraq tại một khu vực gần thành phố Mosul vào cuối tuần qua và đã ném thi thể các nạn nhân xuống sông Tigris.
Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía nam Mosul ngày 1/11. (Nguồn: AP/TTXVN)
Bà Shamdasani cũng cho biết, IS đã cố vận chuyển khoảng 25.000 dân thường bằng các xe tải và xe buýt nhỏ từ thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul vào sáng sớm 31/10 để làm lá chắn sống, nhằm bảo vệ các mục tiêu của chúng ở Mosul - thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Iraq.
Khoảng 50.000 binh sỹ Iraq, các tay súng thuộc lực lượng người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và Hồi giáo dòng Shia tham gia cuộc tấn công giải phóng Mosul.
Các lực lượng Iraq ngày 1/11 đã tiến vào Mosul và giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố này. Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội Iraq kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ IS được bắt đầu cách đây hai tuần.
Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.
Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, có khoảng 3.000 đến 5.000 tay súng IS đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường. Hơn 17.700 người dân đã sơ tán và theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên hợp quốc, khoảng 700.000 người khác cũng có thể rời khỏi thành phố này./.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc được chuyên gia đánh giá là biểu hiện khác của sự leo thang căng thẳng an ninh, và có thể sẽ biến đổi thành nhiều vấn đề nữa.
Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.
Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.
Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ họp trong tuần này để thảo luận về cơ chế mua sắm và cho thuê quốc phòng mới, trong đó có thể bao gồm cơ chế cho Ukraine.
Những nỗ lực kinh doanh của Zhong Shanshan không chỉ giúp định hình lại ngành nước đóng chai tại Trung Quốc, mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới.
Tổng thống Trump nói quyết định áp thuế khiến Mỹ ở vị trí làm chủ tình hình, nhấn mạnh thuế giảm hay không phụ thuộc vào những gì các đối tác mang lại cho Mỹ.
Lào tổ chức quốc tang trong 5 ngày (từ 3-7/4) để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc và sự tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Đại tướng Khamtay Siphandone.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick, các nước sẽ phải thay đổi các quy tắc của mình để cho phép nhập khẩu nhiều sản phẩm của Mỹ hơn, nhằm giảm bớt tác động của các mức thuế này.
Ngày 3/4, người phát ngôn chính phủ Pháp Sophie Primas cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt thuế quan trả đũa đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Mỹ vào cuối tháng 4, đồng thời sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu