Khi trí thức trẻ cống hiến ở cơ sở

(Baohatinh.vn) - Tại cơ sở, với những khó khăn trong công tác cán bộ từ trước tới nay, thực sự rất cần những trí thức trẻ có phẩm chất đạo đức, tâm huyết, sáng tạo, gắn bó, cống hiến lâu dài.

khi tri thuc tre cong hien o co so

Nguyễn Thanh Tùng (ngoài cùng bên trái) động viên cán bộ, nhân dân thôn Hương Giang xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

“Phải nói rằng, Lộc Yên (Hương Khê) chúng tôi may mắn khi Tùng được phân công về công tác ở địa phương. Thạc sỹ trẻ, là con em của xã, nhiệt tình, đa năng nên một lúc đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ” - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Yên Nguyễn Văn Ngọc đánh giá về Nguyễn Thanh Tùng - một trong 35 trí thức trẻ về cơ sở theo Đề án 500 (thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020).

Thạc sỹ “3 trong 1”

Nguyễn Thanh Tùng tạo ấn tượng khá đặc biệt với tôi ngay từ lời nhận xét đầy cảm kích của lãnh đạo địa phương. Cùng chàng thanh niên cao ráo, có nét mặt thư sinh này đi khắp làng trên xóm dưới, ở đâu “chú Tùng” cũng được mọi người trò chuyện, trao đổi công việc một cách cởi mở. Việc giao thông, thủy lợi trước mùa mưa lũ, tiến độ thực hiện xây dựng NTM và tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương, Tùng đều bám sát các địa bàn, hướng dẫn các thôn đến nơi đến chốn.

“Lộc Yên đang thiếu cán bộ nên Tùng phải đảm nhận “3 trong 1” (chuyên trách địa chính, nông nghiệp, NTM), đó là chưa nói đến việc phải tham gia nhiều ban chỉ đạo của xã. Khối lượng công việc rất lớn, nhưng nhờ thành thạo công nghệ thông tin, cùng với cách làm việc rất khoa học, sự cần mẫn, sáng tạo nên Tùng luôn hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ” - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Ngọc cho biết.

Hoàn thành lớp cao học năm 2014 vừa đúng dịp UBND tỉnh tổ chức thi tuyển các đội viên của Đề án 500, Tùng là một trong 35 người trúng tuyển và được phân công về làm việc ngay tại quê hương. “Với em, được về công tác, cống hiến ở quê nhà đó là tâm nguyện từ khi mới bước chân vào trường đại học. Nhiều người nghĩ về quê không có môi trường để trưởng thành, nhưng thực ra công việc ở cơ sở rất nhiều, nhất là khi cán bộ xã hầu hết đều tuổi đã cao”- Tùng chia sẻ.

2 năm trong guồng quay tất bật của công việc, Tùng đã tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm thực tiễn và nhân thêm niềm vui được phục vụ nhân dân. Tùng kể, nhớ nhất là năm đầu về nhận việc, đúng lúc xã thực hiện nghiệm thu các mô hình sản xuất để nhận hỗ trợ theo chính sách của tỉnh. Nhận thức, trình độ của người dân có hạn nên em phải trực tiếp thực hiện hàng trăm bộ hồ sơ thủ tục giúp dân. Đến lúc giải ngân, lại lắng nghe những thắc mắc và giải thích cặn kẽ với người dân. Suốt mấy tháng bù đầu mới hoàn thành được công việc, mệt nhưng vui.

Thành công lớn nhất, theo Tùng, đó là việc em đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kết nối với nhà tài trợ - ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á) để dự án Đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển vùng cây ăn quả Lộc Sơn được phê duyệt. Quá trình đó, Tùng đã làm tốt vai trò của người cung cấp thông tin đầu vào, góp phần thuyết phục nhà tài trợ về sự cần thiết, tính khả thi và tính nhân văn của dự án. Từ sự chấp thuận đầu tư này, trong tương lai gần, Lộc Yên sẽ được hỗ trợ 65 tỷ đồng để xây dựng 3 tuyến đường, 1 trạm điện và nâng cấp đập Ông Vơm để phát triển 250 ha cam.

Cơ sở cần trí thức trẻ

Cùng nằm trong nhóm 5 người được xếp loại xuất sắc trong tổng số 35 đội viên của Đề án 500, còn có em Nguyễn Thị Minh Tâm được phân công công tác ở xã Phúc Trạch (Hương Khê); Nguyễn Văn Dương nhận nhiệm vụ ở xã miền núi Kỳ Trung (Kỳ Anh); Phạm Thị Quỳnh ở xã Thịnh Lộc và Phạm Văn Quân ở xã Thạch Kim (Lộc Hà). Các em đều là những cán bộ đa năng, nhiệt tình, đảm nhận rất nhiều công việc, được chính quyền xã tín nhiệm, đánh giá cao.

Theo bố trí của đề án, ngoài huyện Hương Khê có số lượng trí thức trẻ được phân công về cơ sở nhiều nhất (17 người), thì Nghi Xuân, Vũ Quang, Lộc Hà, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh cũng đã được bổ sung trí thức trẻ về cơ sở. Qua đánh giá của tất cả các xã có trí thức trẻ về công tác, các em đều khẳng định được năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, góp phần quan trọng để địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Năm 2016, theo xếp loại của các địa phương, có 5 người đạt xuất sắc (14,5%) và 30 người hoàn thành tốt nhiệm vụ (85%). Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, trí thức trẻ về cơ sở còn xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Lãnh đạo các địa phương tiếp nhận được những trí thức trẻ về công tác tại xã nhà đều khẳng định: “Tại cơ sở, với những khó khăn trong công tác cán bộ từ trước tới nay, thực sự rất cần những trí thức trẻ có phẩm chất đạo đức, tâm huyết, sáng tạo, gắn bó, cống hiến lâu dài. Các địa phương sẽ tạo môi trường để các em tiếp tục học hỏi, phấn đấu, cống hiến nhằm khẳng định mình”.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Kỳ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sẽ dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Ứng viên Trần Tú Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cam kết, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các nghị quyết của HĐND tỉnh theo hướng sát thực tiễn, bảo đảm đúng quy định pháp luật, rõ trách nhiệm, rõ nguồn lực và có tính khả thi cao.
Kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định khẳng định sẽ giữ mối liên hệ chặt chẽ, kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và bà con nhân dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Vũng Áng

Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Vũng Áng

Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của phường Vũng Áng và tỉnh Hà Tĩnh trong việc triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Là một nữ ứng cử viên, tôi đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em - những đối tượng cần được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển toàn diện. Tôi mong muốn góp phần thúc đẩy các chính sách thiết thực về việc làm, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường an toàn để mỗi gia đình thực sự là mái ấm hạnh phúc.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Ứng cử viên Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, sẽ tập trung nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng chiến lược, tạo động lực bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững; từng bước xây dựng Hà Tĩnh phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, có môi trường sống và làm việc ngày càng tốt hơn.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Nhật Tân - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 cam kết chú trọng hoàn thiện cơ chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân các xã trong cụm.