Trong lúc làm việc tại nông trại cam, nông dân Mexico tình cờ đào trúng bức tượng điêu khắc hiếm mô tả một phụ nữ bí ẩn.

Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi

Trong lúc làm việc tại nông trại cam, nông dân Mexico tình cờ đào trúng bức tượng điêu khắc hiếm mô tả một phụ nữ bí ẩn.

Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi

Tượng điêu khắc 500 năm tuổi được tìm thấy ở Mexico. Ảnh: AP .

Theo báo cáo của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) vào cuối tuần trước, bức tượng đá cao hơn 1,8 m được chạm khắc tinh xảo với nhiều chi tiết thể hiện địa vị, cho thấy nhân vật được mô tả có thể là một phụ nữ ưu tú, một nữ thần, hoặc sự kết hợp của cả hai.

“Dựa trên tư thế và trang phục, cô ấy nhiều khả năng là một người phụ nữ cai trị hơn là nữ thần”, nhà khảo cổ học María Eugenia Maldonado Vite cho hay. Bức tượng cho thấy một số ảnh hưởng của nền văn minh Aztec (phát triển mạnh ở miền trung Mexico từ năm 1300 đến năm 1521).

Cổ vật ước tính có niên đại từ những năm 1450 - 1521 được nông dân tìm thấy trong một nông trại cam ở vùng Huasteca, bang Veracruz, gần bờ biển vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên một bức tượng như vậy được tìm thấy ở Huasteca, INAH nhấn mạnh. Khu vực này không phải một địa điểm khảo cổ nên bức tượng có thể đã được chuyển đến từ một nơi nào đó chưa xác định.

Susan Gillespie, Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Florida, cho biết thêm rằng các tài liệu về Aztec thời thuộc địa đã nhiều lần đề cập đến những người phụ nữ cai trị hoặc ít nhất là nắm giữ vương miện để truyền lại cho người kế vị, vì vậy phát hiện mới không phải một điều quá ngạc nhiên.

“Phụ nữ được đánh giá cao trong thời kỳ tiền Colombo và chỉ đánh mất địa vị sau các cuộc chinh phục của người châu Âu”, Gillespie giải thích.

Tin liên quan:
 • Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi
  Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã phát hiện di hài của Tào Tháo

  Các nhà khảo cổ học Trung Quốc tin rằng họ đã tìm thấy thi hài của nhà quân sự huyền thoại nổi tiếng nhất Trung Quốc.

 • Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi
  Hà Tĩnh: Khai quật khảo cổ học thương cảng cổ Hội Thống

  Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các nhà khảo cổ học Nhật Bản và Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiến hành khai quật thám sát khảo cổ học thương cảng cổ Hội Thống (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân) từ ngày 5/9…

 • Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi
  Khai quật di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc

  Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đang tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc (xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà), qua đó phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới, có niên đại cách đây trên 4.000 năm.

Theo Đoàn Dương/VNE (Theo AP )


Theo Đoàn Dương/VNE (Theo AP )

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]