(Baohatinh.vn) - Với đức tính chịu thương, chịu khó, anh Nguyễn Đình Quốc (SN 1983, trú tại thôn Nam Đoài, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2022 của Hà Tĩnh.

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Với đức tính chịu thương, chịu khó, anh Nguyễn Đình Quốc (SN 1983, trú tại thôn Nam Đoài, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn) đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2022 của Hà Tĩnh.

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Anh Nguyễn Văn Quốc chia sẻ hướng làm ăn với lãnh đạo xã Sơn Châu

Sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo tại thôn Nam Đoài, xã Sơn Châu, từ nhỏ Nguyễn Đình Quốc - người con trai lớn trong gia đình có 3 anh em trai đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Năm 1987, bố anh Quốc qua đời sau cơn bạo bệnh, người mẹ đang mang bầu em út. Lúc này, anh Quốc chỉ mới 4 tuổi, em trai gần kề 2,5 tuổi.

Năm 1997, khi đang học lớp 9, cậu bé Quốc phải từ bỏ ước mơ đến trường để giúp mẹ nuôi các em. Vốn chịu thương, chịu khó, Nguyễn Đình Quốc bươn chải đủ thứ nghề ở nhiều tỉnh, thành như: hái cà phê thuê (Gia Lai), rửa bát thuê, phục vụ nhà hàng ở khách sạn (TP Vinh - Nghệ An), làm phụ xe khách tuyến Hương Sơn - Hà Nội...

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Để chủ động sản xuất chăn nuôi, anh Quốc mở rộng diện tích trồng cỏ, làm thức ăn cho hươu tại chỗ.

Sau khi tích luỹ được số vốn nho nhỏ, năm 2002, Nguyễn Đình Quốc quyết định an cư, lập nghiệp tại quê nhà. Nắm bắt xu thế nuôi hươu đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân Hương Sơn, anh Quốc mạnh dạn bỏ vốn gần 10 triệu đồng mua 1 cặp hươu (1 đực, 1 cái).

“Hươu khá dễ nuôi, ít bệnh tật, không tốn công chăm sóc. Thức ăn của hươu rất đa dạng, chủ yếu là cỏ, lá và các loại trái cây... có sẵn ở vườn nhà. Tuy nhiên, chuồng trại phải đảm bảo khô thoáng, quá trình chăn nuôi phải đảm bảo tiêm phòng thú y đầy đủ” - anh Quốc chia sẻ.

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

14 con hươu mang lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng cho gia đình anh Quốc trong năm 2022.

Nhờ học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, lại “mát tay” nên đàn hươu của anh không ngừng tăng. Từ 2 con (năm 2002) lên 4 con (năm 2003) rồi 8 con (năm 2010) và đến nay, đàn hươu của Nguyễn Đình Quốc là 14 con (10 con hươu đực và 4 con hươu cái). Từ đây, anh tập trung phát triển đàn và khai thác thu nhập từ việc bán nhung và hươu con.

Từ năm 2007, anh Quốc còn tận dụng hồ nước rộng để nuôi các loại cá như: chép, trôi, mè, trắm và mở thêm quán kinh doanh hàng ăn tại nhà. Năm 2022, thu nhập từ việc bán nhung hươu và hươu con của anh đạt 225 triệu đồng; kinh doanh ăn uống và ao nuôi (cá, ốc bươu) rộng 3.000m2 đạt hơn 200 triệu đồng.

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Ngoài nuôi hươu, anh Quốc còn đầu tư nuôi ốc bươu.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh của mình, Nguyễn Đình Quốc cho biết: "Ngoài việc duy trì nuôi hươu, nuôi cá và kinh doanh nhà hàng ăn uống, tôi đã có kế hoạch phát triển thêm con nuôi, đầu tư khoảng 100 triệu đồng để nuôi ốc bươu trên khuôn viên rộng 1.000 m2. Phương án này ngoài tăng thêm thu nhập thì tôi cũng có thêm mặt hàng mới phục vụ nhà hàng của gia đình".

Theo ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Châu, trong quá trình sản xuất, anh Nguyễn Đình Quốc luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các địa phương khác do hội tổ chức. Vì thế, anh đã tích luỹ được ngày càng nhiều kinh nghiệm, tiếp cận thêm các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tăng cao hiệu quả kinh tế.

Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Năm 2022, Nguyễn Đình Quốc được tôn vinh hộ sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn

Gia đình Nguyễn Đình Quốc không chỉ là điển hình ở xã Sơn Châu mà là gương sáng về phát triển kinh tế ở huyện Hương Sơn. Điều đáng nói, anh Nguyễn Đình Quốc là người có xuất phát điểm thấp, thuộc diện hộ nghèo từ năm 1997 - 2003, cận nghèo từ 2003 - 2005, nhưng với nghị lực của mình, đến nay, hộ sản xuất đã vươn lên khá giả, doanh thu đạt trên 400 triệu đồng/năm. Đặc biệt, năm 2022, anh Quốc được Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh vinh danh là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.

Nguyễn Anh Tuấn -
Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Châu
Tin liên quan:
  • Từ thanh niên nghèo ở miền núi Hà Tĩnh thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi
    Vợ chồng lão nông miền núi Hà Tĩnh thoát nghèo, vươn lên làm giàu

    Nhờ chịu thương chịu khó và đưa các loại giống cây, con mới vào sản xuất, vợ chồng ông Nguyễn Xuân Lý (SN 1952) và bà Nguyễn Thị Liệu (SN 1959) tại thôn 9, xã Sơn Hồng, Hương Sơn (Hà Tĩnh) không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]