(Baohatinh.vn) - “Khách hàng là thượng đế” là câu châm ngôn của không ít cửa hàng, doanh nghiệp khi muốn lấy lòng người mua hoặc sử dụng sản phẩm của họ. Tuy nhiên, thời nay, nhiều nơi vẫn tồn tại lối suy nghĩ “xin - cho”, chưa bắt nhịp kịp với văn minh thương mại.
Trau dồi kỹ năng, văn hóa bán hàng là góp phần xây dựng văn minh thương mại.
Trong một lần về thăm quê, bà N.H liền đảo một vòng khu chợ lớn nhất và thấy một cái túi xách cách điệu khá ưng ý. Bà bước tới quầy hàng và ngỏ ý được xem chiếc túi, ngay lập tức, cô nhân viên bán hàng không thèm nhìn mặt khách mà thẳng thừng: “Tôi lấy xuống thì bà phải mua, không thì thôi. Treo lên, treo xuống, cũ hết hàng, tôi bán cho ai?”. Bà H. đành lặng thinh hồi lâu rồi ngán ngẩm quay về.
Hay lần nọ ông T.P (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) dẫn đứa cháu trai vừa thi đậu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đi tìm mua một đôi giày mới trên đường Xuân Diệu. Vì không rõ nguồn hàng cũng như những mặt hàng này khá xa lạ, nên ông xem qua một lượt rồi hỏi người bán: “Giày nào là hàng tốt vậy chị? Có được bền như những đôi tôi thường mua ở chợ không?”. Lập tức, người bán hàng giật nhanh đôi giày ông P. đang cầm trên tay khiến ông chúi nhủi rồi quát: “Không biết hàng hiệu mà cũng bày đặt sờ vào, trầy xước tí nào thì ông phải mua đền đó!”. Tự ái lắm nhưng cũng chẳng hơi đâu đôi co, ông P. liền “ôm cục tức” chở cháu đi nơi khác tìm mua.
Còn không ít tình huống khiến “thượng đế” dở khóc, dở cười như bị phủ đầu bằng những lời lẽ chợ búa nếu lỡ xem hàng mà không mua vào buổi sáng sớm hay gặp những trường hợp “bún mắng, cháo chửi” tại những cửa hàng phục vụ ăn uống. Chị Nguyễn Thị Quyên (thị trấn Nghèn, Can Lộc) bức xúc: “Thuận mua vừa bán là lẽ đương nhiên, vậy mà, không hiểu một số nhà hàng có tiếng, đông khách lại có cách ứng xử quá tệ như vậy. Đứa con út của tôi hiếu động, chẳng may làm vỡ ly nước trên bàn, ấy thế mà, từ chủ nhà hàng tới nhân viên xông vào chì chiết mặc dù tôi đã có lời xin lỗi và ngỏ ý đền bù”.
Trong các mối quan hệ xã hội thì quan hệ mua bán chiếm một phần không nhỏ trong đời sống con người. Quan hệ này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán. Ngoài các siêu thị lớn của các nhãn hàng nổi tiếng, nhân viên được đào tạo tốt trong giao tiếp và nghiệp vụ bán hàng, còn lại đa số những người bán hàng nói chung đều thiếu kỹ năng, chỉ làm theo tự phát là bán sản phẩm của mình.
Văn hóa bán hàng là một “nghệ thuật”, một lợi thế của kỹ thuật thương mại. Trong thời đại hội nhập, nếu không coi trọng văn hóa ứng xử, xây dựng nét văn minh thương mại thì người bán hàng, doanh nghiệp cung ứng sản phẩm sẽ đánh mất thị trường.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.
Sau nhiều năm đợi chờ, tuyến đường Cao Thắng (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được nâng cấp, đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng trăm hộ dân địa phương.
Nguồn nước phục vụ sinh hoạt, ăn uống ở đập Đá Hàn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ô nhiễm khiến người dân bất an, gây khó khăn cho nhà máy nước sạch nên cần sớm khắc phục dứt điểm.
Do thiếu kinh phí đầu tư nâng cấp, Trạm bơm thôn Đồi Cao, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn lao động, khó phát huy hiệu quả tưới tiêu.
Lưu lượng phương tiện qua lại lớn nhưng hiện nay, nút giao giữa QL1 với tuyến đường trục xã Quang Hòa (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn chưa được trang bị đầy đủ hệ thống ATGT, khiến người dân bất an.
Gần đây, tình trạng người dân dừng xe câu cá trên cầu Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tái diễn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người câu và các phương tiện tham gia giao thông.
Dọc theo tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhiều cụm đèn giao thông cảnh báo đi chậm không hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Đoạn đê đất ngăn mặn ở xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an và nguy hiểm cho người dân, cần sớm được đầu tư nâng cấp.
Người dân thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bức xúc vì chịu nhiều ảnh hưởng từ cơ sở chế biến gỗ băm dăm của Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hoài Luyến.