(Baohatinh.vn) - Cầu dân sinh bắc qua tuyến kênh thủy lợi N19 ở xã Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) xuống cấp đã lâu, thường xuyên xảy ra tai nạn.
Cầu được xây dựng bằng bê tông, cốt thép dài hơn 8m, rộng hơn 2,5m, nối thôn 18 và thôn Nhân Hòa (xã Tân Lâm Hương). Chính vì thế, đây là tuyến giao thông huyết mạch của người dân 2 thôn nói trên. Bấy lâu nay, cây cầu này phục vụ nhu cầu đi lại cho 209 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu. Mặt đường rộng khoảng 5m nhưng mặt cầu chỉ rộng hơn 2,5m, khiến cho cây cầu như một nút thắt “cổ chai” gây khó khăn trong đi lại. Theo người dân địa phương, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra tại khu vực này khiến phương tiện hư hỏng nặng. Nạn nhân các vụ va chạm đa phần là học sinh. Đường kết nối hai bên thấp, cầu lại nằm cao hơn nên các phương tiện khi di chuyển để qua cầu bị khuất tầm nhìn. Người dân địa phương đã kiến nghị mở rộng mặt cầu thêm 4m và hạ thấp chiều cao của cầu để có tầm nhìn.
"Thôn 18 và thôn Nhân Hòa đều có dân số đông, thường xuyên qua lại nên tình hình giao thông ở đây luôn tấp nập. Tuy nhiên, do "nút thắt" ở cây cầu này nên việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. Tôi cùng các hộ sống gần cây cầu này phải thường xuyên ra hỗ trợ khi có người va vào thành cầu hoặc tự va vào nhau", ông Nguyễn Văn Phú - người dân thôn 18 cho biết.
Nhiều hạng mục trên cầu đã xuống cấp, hư hỏng nặng khiến người dân mỗi khi đi qua đều nơm nớp lo sợ.
Bước vào vụ thu hoạch, nhiều hộ dân sống ở 2 thôn gặp không ít khó khăn khi vận chuyển nông sản.
Người dân địa phương đã nhiều lần trình bày nguyện vọng lên chính quyền địa phương, mong muốn sớm được thay thế bằng cầu mới, đảm bảo an toàn để bà con yên tâm tham gia giao thông.
Cây cầu này có mặt rất hẹp, nếu có ô tô đi qua thì các phương tiện khác phải nhường đường, rất bất tiện và tiềm ẩn nguy hiểm. Vì vậy, xã đã nhiều lần đề xuất lên cấp trên để được bố trí kinh phí xây dựng một cây cầu mới rộng hơn, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.
Sau nhiều lần kiến nghị, UBND TP Hà Tĩnh đã đồng ý chủ trương xây cầu mới thay thế cầu cũ đã xuống cấp. Dự án có tổng kinh phí khoảng 4 tỉ đồng, với chiều rộng dự kiến trên 6m, dự kiến sẽ triển khai thi công ngay trong năm nay. Hiện, thành phố đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ thiết kế và tiến hành đấu thầu.
Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương
Video: Ông Nguyễn Văn Phú - người dân thôn 18 phản ánh thực trạng cầu xuống cấp.
Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Tuyến đường liên thôn Hữu Ninh - Tây Giang thuộc xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng hơn một thập kỷ, gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của người dân.
Nhiều đoạn xung yếu trên tuyến đê Hữu Nghèn (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp, hư hỏng hoặc chưa được xây dựng đồng bộ gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
Phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có 19 nghĩa trang, việc ban hành quy chế quản lý đồng bộ không chỉ nâng cao công tác quản lý Nhà nước mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh.
Trên tuyến QL 8B đoạn qua địa phận các xã: Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) có nhiều điểm thu gom phế liệu nhìn nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.
Thân và chân đê Tả Nghèn đoạn qua xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) bị sóng biển làm sụt lún, cuốn trôi tấm lát âm dương, cần sớm khắc phục dứt điểm để người dân yên tâm và đảm bảo an toàn.
Điểm tránh trú bão tự phát ở thôn Hải Bắc (nằm dọc tuyến kè biển của xã Cẩm Nhượng cũ) hiện không nằm trong quy hoạch của tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất cho tàu thuyền của ngư dân địa phương suốt nhiều năm qua.
Hơn 6 năm nay, khu vực bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn thôn 2 - Văn Giang (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và tài sản của nhiều hộ dân, nhất là vào mùa mưa lũ.
Sau bão số 10, tuyến giao thông huyết mạch nối từ quốc lộ 1 đến TDP Xuân Lam 5, phường Bắc Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Tuyến đường 19-5 (xã Đồng Tiến, Hà Tĩnh) là trục giao thông phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân đang bị bao phủ bởi rác thải xây dựng, rác sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian qua, dù lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt công tác xử lý song tình trạng bẫy bắt chim trời vẫn tái diễn trên địa bàn xã Đồng Tiến (tỉnh Hà Tĩnh).
Sau bão, bãi tập kết rác tại Cụm công nghiệp Thạch Kim (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng đốt rác tự phát, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến việc thu gom, xử lý của đơn vị chức năng.
Bị xói mòn từ 0,5 - 1,5 m sau bão số 10, tuyến đường giao thông tại phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) trở nên "chênh vênh", tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân khi lưu thông.
Dự án hạ tầng Khu du lịch (KDL) biển Lộc Hà thuộc xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) dang dở nhiều năm, cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thi công, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
Sau bão, tuyến đê La Giang đoạn qua xã Đức Quang (Hà Tĩnh) rác thải ngổn ngang; cành cây gãy, thân cây mục, rác sinh hoạt và đủ loại phế thải bị người dân tự phát tập kết dọc bờ đê.
Việc lắp đặt cổng đóng - mở tại điểm giao cắt giữa khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng và tuyến đê Phúc Long Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) nhằm thuận lợi cho công tác hộ đê.
Khu xử lý rác thải tại xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã quá tải, xuống cấp nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường. Dù chính quyền đã có những động thái nhưng hiện vẫn chưa được khắc phục.
Khi bão số 10 tiến gần đất liền, gây mưa lớn, gió giật trên diện rộng tại Hà Tĩnh, có không ít người dân vẫn tranh thủ ra ao hồ, đồng ruộng ngập nước để đánh bắt cá.
Dọc tuyến đê biển tại một số xã ở Hà Tĩnh đang trở thành những bãi tập kết rác thải xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như an toàn đê điều.
Vạch kẻ đường trên quốc lộ 8B qua các xã Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) một số đoạn còn bất hợp lý gây khó cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Tình trạng các đàn bò thả rông đi vào những tuyến đường, khuôn viên cơ sở kinh doanh tại Khu du lịch (KDL) Thiên Cầm (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ phá hoại cơ sở vật chất mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch biển nơi này.
Sau nhiều năm sử dụng, chịu ảnh hưởng xả tràn Kẻ Gỗ, cầu Bến Đá ở xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng, lan can gãy đổ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào...
Tại đường Mai Thúc Loan (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) nhiều song sắt chắn rác tại các cống thoát nước đã bị mất trộm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và gây ách tắc dòng chảy.