Kiểm soát chặt để nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm trẻ gia đình

(Baohatinh.vn) - Khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến với nhà trẻ Hoa Hồng ở phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) - một trong những nhóm trẻ gia đình được các bậc phụ huynh tin tưởng.

Kiểm soát chặt để nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm trẻ gia đình ảnh 1

Nhà trẻ Hoa Hồng là địa chỉ tin cậy đối với các bậc phụ huynh khi gửi con em.

Chị Lê Thị Yến Bình - chủ nhóm trẻ cho biết: “Nhà trẻ Hoa Hồng là mô hình nhóm trẻ gia đình đầu tiên trên địa bàn thành phố được hình thành từ năm 2010. Ý thức trách nhiệm cao với công việc và lòng yêu trẻ của các cô nuôi là lý do để các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con mình, để nhóm trẻ tồn tại và phát triển trong suốt 15 năm qua”.

Được biết, ngoài việc chấp hành nghiêm những quy định của Phòng GD&ĐT thành phố và chính quyền địa phương như diện tích khuôn viên, cơ sở vật chất, chứng chỉ, trình độ của cô nuôi dạy trẻ, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… nhà trẻ Hoa Hồng còn thu hút các bậc phụ huynh bởi những nghĩa cử trong việc chia sẻ với một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Liên ở Thạch Trị (Thạch Hà) cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tôi phải rời quê lên thành phố thuê phòng trọ để mưu sinh. Công việc cũng phập phù nên có khi hàng tháng phải khất nợ tiền nhà. Chia sẻ khó khăn ấy, nhà trẻ Hoa Hồng còn giảm cho tôi một nửa chi phí. Không những thế, cháu được ăn ngày 3 bữa và thường xuyên đổi món. Với những người mẹ có hoàn cảnh khó khăn như tôi, khó có điều kiện làm được điều đó”.

Cùng với sự xuất hiện của nhà trẻ Hoa Hồng, các nhóm trẻ gia đình cũng ngày càng phát triển về số lượng để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, đặc biệt là những phụ huynh lên thành phố mưu sinh hay gia đình công chức có con dưới 3 tuổi không tìm được người trông trẻ thì nhóm trẻ gia đình, nhóm trẻ tư thục là sự lựa chọn số 1.

Để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, thời gian qua, việc quản lý các nhóm trẻ độc lập, nhóm trẻ gia đình được Phòng GD&ĐT và chính quyền thành phố hết sức quan tâm. Cùng với việc triển khai công văn của Sở GD&ĐT về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý các nhóm trẻ vào đầu mỗi năm học, thời gian gần đây, Phòng Giáo dục đã tham mưu UBND thành phố Hà Tĩnh ban hành công văn gửi các trường mầm non, các phường, xã về việc siết chặt công tác quản lý nhóm trẻ này.

Trên tinh thần ấy, chính quyền các địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra và xây dựng kế hoạch quản lý hoạt động của các nhóm trẻ, phân công lãnh đạo phường trực tiếp phụ trách và phối hợp với các trường mầm non tổ chức theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những sai sót.

Cô Dương Thị Hồng Loan - Chuyên viên mầm non Phòng GD&ĐT thành phố cho biết: “Qua kiểm tra thực tế cho thấy, thời gian qua, hoạt động của các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn vẫn đảm bảo an toàn, nhưng việc tổ chức hoạt động vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập. Cụ thể là nhiều nhóm không đủ điều kiện về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ, chăm sóc còn quá thiếu so với yêu cầu tối thiểu (diện tích phòng học, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu phục vụ chăm sóc, giáo dục trẻ…) và đa số các chủ nhóm trẻ không có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tuổi đời cao, sức khỏe không đảm bảo”.

Qua kiểm tra, rà soát, đến thời điểm hiện tại, Phòng GD&ĐT thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương cấp giấy phép hoạt động cho 19 nhóm trẻ và lập biên bản đình chỉ hoạt động 16 nhóm. Đối với những nhóm trẻ được cấp giấy phép, ngoài sự nỗ lực của các cô nuôi, chủ nhóm, các trường mầm non trên địa bàn cũng có trách nhiệm quan tâm bằng việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cô nuôi, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, ủng hộ cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học… Điển hình là nhóm trẻ Sao Mai đã được hỗ trợ máy điều hòa, giáo xứ An Nhiên (Thạch Trung) đầu tư trên 600 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất…, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các nhóm trẻ gia đình, nhóm trẻ tư thục trong việc giải quyết tình trạng quá tải cho một số trường mầm non, đồng thời, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của một số phụ huynh. Tuy nhiên, cần thường xuyên chấn chỉnh, rà soát, siết chặt công tác quản lý các nhóm trẻ gia đình để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đọc thêm

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!