Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Can Lộc vào chiều 11/6.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Tùng Lộc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi kiểm tra tại điểm chốt canh của xã Tùng Lộc. Đây là địa bàn giáp ranh với xã Hồng Lộc (Lộc Hà) đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên nguy cơ lây lan rất cao.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Tùng Lộc tiếp tục duy trì chốt canh để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thường xuyên rắc vôi bột trên các tuyến đường, khu vực chợ; phun hóa chất tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào địa bàn. Đặc biệt, cách ly các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn, đồng thời giảm đàn và không tái đàn để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Can Lộc thành lập 3 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

Tuy đến thời điểm này Can Lộc chưa xẩy ra dịch tả lợn châu Phi nhưng huyện đã và đang tập trung quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh. Hiện tại, huyện tiến hành phun 1.300 lít hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại; cấp phát hơn 20 tấn vôi bột cho người dân để rắc tại các khu vực chăn nuôi, nơi có nguy cơ cao. Huyện cũng đã lập 3 chốt gác, trong đó, 2 chốt ở Tùng Lộc và 1 chốt tại xã Thuần Thiện để phòng chống dịch bệnh.

Huyện cũng đã rà soát và nắm chắc tổng đàn hiện có trên địa bàn, đồng thời xác định vị trí tiêu hủy khi có dịch xẩy ra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh theo kịch bản được xây dựng từ trước. Việc giảm đàn cũng được huyện tích cực tuyên truyền, vận động các xã khuyến khích các hộ dân tiêu thụ lợn khi có thể.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chỉ đạo huyện Can Lộc kiên trì ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: Dịch tả lợn châu Phi xẩy ra sẽ gây thiệt hại hết sức nặng nề về kinh tế. Bởi vậy, trước hết là sự chủ động tối đa của từng trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ bằng các biện pháp kiên trì cách ly, trực gác.

Huyện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh về diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Về vấn đề tiêu thụ lợn nên khuyến kích người chăn nuôi nhưng phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo lợn sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ. Về lâu dài, Can Lộc cũng nên xem xét chuyển đổi vật nuôi để hạn chế dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững hơn.

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.