Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Khi Tiếng Anh trở thành môn tự chọn

(Baohatinh.vn) - Ngay sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, ở nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, tỷ lệ học sinh lựa chọn môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp giảm đáng kể.

Theo phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 được ban hành kèm theo quyết định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ chỉ thi bắt buộc đối với 2 môn là Ngữ văn và Toán. Kèm theo đó là 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12. Vì vậy, môn Ngoại ngữ (trong đó có Tiếng Anh) kể từ kỳ thi THPT năm 2025 sẽ không còn là môn thi bắt buộc như các kỳ thi trước.

bqbht_br_15.jpg
Học sinh Trường THPT THPT Lê Quý Đôn (Thạch Hà) tập trung ôn luyện môn Tiếng Anh để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp.

Ngay sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, ở nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, tỷ lệ học sinh lựa chọn môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp đã giảm đáng kể. Tại Trường THPT THPT Lê Quý Đôn (Thạch Hà), năm nay có hơn 400 học sinh lớp 12 nhưng chỉ có khoảng 100 em lựa chọn môn Tiếng Anh cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lý giải về vấn đề này, thầy Lê Hồng Nhật - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Môn Tiếng Anh được xem là môn học khó, thiên về năng khiếu, trong khi với học sinh vùng nông thôn, đây không phải là thế mạnh của các em. Chính vì thế, những học sinh lựa chọn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT là những em xét tuyển vào đại học ở các khối A1, khối D... hoặc một số em có nhu cầu đi du học, đi xuất khẩu lao động, có ý định đi làm việc ở các công ty nước ngoài”.

bqbht_br_12-4458.jpg
Học sinh lựa chọn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu là những em xét tuyển vào đại học ở các khối A1, khối D.

Bên cạnh những học sinh có nguyện vọng chỉ thi tốt nghiệp không chọn Tiếng Anh bởi các em muốn một sự lựa chọn an toàn, thì Tiếng Anh cũng không là lựa chọn của các thí sinh có nguyện vọng thi đại học nhưng khối thi không có bộ môn ngoại ngữ. Tại lớp 12A Trường THPT Lê Quý Đôn, để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài 2 môn bắt buộc là Toán, Văn, hầu hết học sinh đều chọn các môn tự nhiên như Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học.

Em Lê Viết Mạnh – lớp 12A Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Dự định thi khối A nên ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, em đã lựa chọn Hóa học và Vật Lý để đăng ký dự thi môn tự chọn. Điều đó sẽ thuận lợi cho em trong việc xét tốt nghiệp cũng như để đăng ký vào đại học”.

Tại Trường THPT Nghi Xuân, năm nay có 329 học sinh khối 12, nhưng đến thời điểm hiện tại, toàn trường có hơn 70 em lựa chọn môn Tiếng Anh cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

bqbht_br_14.jpg
Tăng cường kỹ năng trong các giờ học là cách Trường THPT Nghi Xuân nâng cao chất lượng khi Tiếng Anh không còn là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp.

Cô Phan Thị Lê Thu – Tổ trưởng bộ môn Tiếng Anh Trường THPT Nghi Xuân cho biết: “Học sinh của trường không có nhiều điều kiện để học Tiếng Anh như các vùng thuận lợi khác. Thêm vào đó, đề thi tham khảo môn Tiếng Anh từ năm 2025 có sự thay đổi đáng kể về cấu trúc và dạng thức của các câu hỏi. Đặc biệt, phần thông hiểu, nội dung kiểm tra các kiến thức ngữ pháp và từ vựng không còn xuất hiện câu hỏi ngắn mà được lồng ghép vào các dạng bài đọc hiểu. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực tư duy tốt".

Tại Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê), năm nay toàn trường có 40/205 học sinh lớp 12 đăng ký lựa chọn môn Tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp. Theo thầy Phan Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Hương Khê: “Việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp của các em liên quan đến định hướng nghề nghiệp, đó cũng là lý do số học sinh lựa chọn bộ môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT không nhiều”.

bqbht_br_13.jpg
Số lượng học sinh đăng ký thi Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp giảm đáng kể.

Tiếng Anh từ môn bắt buộc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã trở thành môn tự chọn, đây là lý do nhiều học sinh 12 đã không còn mặn mà với bộ môn này. Điều đó thể hiện rõ nét ở số lượng đăng ký ban đầu tại các nhà trường. Vấn đề này đã phản ánh một thực tế, lâu nay, các học sinh thường “thi gì học nấy” và nếu không thi Tiếng Anh, rất dễ xảy ra tình trạng một thế hệ học sinh sẽ “bỏ bê” môn học này. Đây cũng là nỗi lo chung của cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Con hư tại ai?

Con hư tại ai?

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” thường mang tính trách móc các bà, các mẹ vì nuông chiều con quá mức. Tuy nhiên, trẻ hư chịu ảnh hưởng từ nhiều phía — cha mẹ, ông bà cùng với môi trường xã hội.
Lan toả tình yêu sách qua các cuộc thi

Lan toả tình yêu sách qua các cuộc thi

Nhiều đơn vị, trường học ở Hà Tĩnh đã có những cách làm hay để chung tay phát triển văn hóa đọc. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi đã khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
Vấn đề hôm nay: Xây dựng văn hóa học đường, bắt đầu từ đâu?

Vấn đề hôm nay: Xây dựng văn hóa học đường, bắt đầu từ đâu?

Để việc dạy chữ, dạy người đạt được hiệu quả cao nhất cần đến sự đồng bộ của nhiều giải pháp, trong đó văn hóa học đường chính là yếu tố nền tảng, kiến tạo, thúc đẩy các giá trị. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.  
Trường Mầm non Trí Đức - 10 năm vun trồng, 10 năm yêu thương

Trường Mầm non Trí Đức - 10 năm vun trồng, 10 năm yêu thương

Hành trình 10 năm phát triển không chỉ ghi dấu sự lớn mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục mà còn khẳng định vị thế vững chắc của Trường Mầm non Trí Đức (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) như một điểm sáng tiêu biểu trong giáo dục mầm non trên địa bàn.
Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Trong mỗi giai đoạn phát triển của quê hương, các thế hệ thầy, cô giáo ở Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí. Họ – những người “chèo đò” trên dòng sông tri thức luôn tận tuỵ, âm thầm cống hiến, nuôi dưỡng khát vọng và bản lĩnh, tạo động lực để lớp lớp học trò tự tin mở rộng cánh cửa hội nhập, vững vàng chinh phục tương lai.
Cô giáo mầm non gieo yêu thương trên vùng biên Hà Tĩnh

Cô giáo mầm non gieo yêu thương trên vùng biên Hà Tĩnh

Gần 20 năm đứng lớp, cô Trần Thị Lan (SN 1983) – giáo viên Trường Mầm non Hương Lâm (xã Hương Xuân, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với nghề, dành trọn tâm huyết và tình thương cho học sinh mầm non vùng biên giới.
Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chinh phục IELTS 8.0

Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chinh phục IELTS 8.0

Thành tích 8.0 điểm IELTS ở lần thi đầu tiên của nam sinh Nguyễn Phi Hào (Trường THPT Cù Huy Cận, xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) là minh chứng cho sự kiên trì, tinh thần tự học và khát vọng chinh phục tri thức của học sinh miền núi.
Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Bạch Thị Lam (xã Hương Bình, Hà Tĩnh) - cô bé nghèo giàu nghị lực, bền bỉ vượt khó để theo đuổi ước mơ đại học. Và sau 4 năm không ngừng nỗ lực, em đã viết lên một cái kết đẹp với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và nhận học bổng toàn phần tiếp tục học Thạc sĩ tại Nga.
Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Mẹ ơi, cô phạt!

Mẹ ơi, cô phạt!

Từ lời tâm sự của thầy H, tôi càng hiểu vì sao, nhiều thầy cô giáo áp lực và khó khăn trong giáo dục học sinh, nhất là học sinh chưa ngoan.