Lựa chọn nào cho mỏ sắt Thạch Khê? (bài 3): Hạ tầng xuống cấp, du lịch đình trệ

(Baohatinh.vn) - Việc dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê gián đoạn trong thời gian 7 năm đã kéo theo nhiều hệ luỵ về những điều kiện tối thiểu trong đời sống dân sinh cũng như các hoạt động du lịch, dịch vụ. Người dân thì mòn mỏi đợi chờ sự đầu tư của dự án, các hoạt động thương mại, du lịch thì rơi vào cảnh sống dở, chết dở…

lua chon nao cho mo sat thach khe bai 3 ha tang xuong cap du lich dinh tre

Nước sạch ở khu tái định cư Thạch Bàn bị thiếu trầm trọng.

Mỏi mòn chờ nước sạch

Khu tái định cư Thạch Đỉnh 2 được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2013 với 186 lô đất, hiện đã có 58 hộ dân đến sinh sống. Đó cũng là chừng ấy năm, người dân khu tái định cư phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ sự bất cập của hệ thống cơ sở hạ tầng. Trong đó, vấn đề chưa có hệ thống cung cấp nước sạch vẫn là vấn đề gây nhiều bức xúc nhất.

Thạch Đỉnh vốn là xã gặp khó khăn về nguồn nước khi 3 phía là nước mặn, chỉ có vùng đầu xã là có nước ngọt. Từ xưa đến nay, người dân vẫn quen với việc xây dựng hệ thống lọc nước để dùng cho việc sinh hoạt còn nước ăn thì hoặc là xin ở những vùng lân cận hoặc là mua nước đóng bình của các cơ sở sản xuất nước lọc.

Ông Nguyễn Văn Phúc – xóm 9 khu tái định cư Thạch Đỉnh cho biết: “Gia đình tôi lên đây làm nhà đã 4 năm, khó khăn thì nhiều nhưng nước là một trong những vấn đề chúng tôi mong mỏi nhất. Dự án dừng triển khai khiến cho nhà đầu tư bỏ dở việc xây dựng cơ sở hạ tầng nên chúng tôi chỉ biết trông vào nước mưa và nước giếng khoan. Khi nào hết nước mưa, con cái tôi lại mang can sang các vùng có nước ngọt để xin”.

lua chon nao cho mo sat thach khe bai 3 ha tang xuong cap du lich dinh tre

Khu tái định cư Thạch Khê bỏ hoang, không có người đến ở vì thiếu nước sạch.

Nếu như ở thôn 9, các giếng khoan còn có thể lọc được để dùng cho sinh hoạt, thì ở thôn 11, 12 khu tái định cư Thạch Đỉnh còn khó khăn gấp bội khi nguồn nước bị nhiễm mặn quá nặng. Có nhiều hộ như hộ anh Nguyễn Văn Hoan (thôn 11) đã đào và khoan 3 giếng, tốn rất nhiều tiền nhưng nước lọc bao nhiêu lần cũng không thể sử dụng được.

Giống như người dân Thạch Đỉnh, từ nhiều năm nay, các hộ dân ở Thạch Bàn cũng lắt lay trong cảnh thiếu nước. Mặc dù năm 2006, Thạch Bàn có công trình nước tự chảy khe Hao, nhưng 3 năm nay, công trình bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trừ nấu ăn, người dân mới sử dụng nguồn nước này, còn các sinh hoạt khác đều phụ thuộc nước lọc từ các giếng khoan.

lua chon nao cho mo sat thach khe bai 3 ha tang xuong cap du lich dinh tre

Trong những ngày nắng nóng, nước mưa mà người dân khu tái định cư Thạch Đỉnh tích trữ được cũng đã cạn dần.

Ông Nguyễn Văn Cung - Trưởng thôn Vĩnh Sơn cho biết: “Khổ sở với nguồn nước từ bao đời nay, chúng tôi cũng mong khi dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê triển khai xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho các vùng tái định cư, nào ngờ, kế hoạch đó vẫn mãi chưa thành hiện thực. Trong khi đó, nguồn nước ngầm đang ngày một bị sụt giảm khiến nguồn nước bị nhiễm mặn nhiều hơn”.

Đình trệ các hoạt động du lịch

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê triển khai cũng đồng nghĩa với việc đóng cửa khu du lịch biển Thạch Hải và những điểm du lịch trong vùng, như: đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi, khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên. Điều này cũng gây nên những thiệt hại lớn về kinh tế của địa phương.

Bãi tắm Thạch Hải được UBND tỉnh phê duyệt và tiến hành quy hoạch từ năm 2003, nhưng do nằm trong vùng khai thác mỏ sắt Thạch Khê nên chưa được đầu tư, phát triển đúng với tiềm năng. Suốt 9 năm nay, kể từ khi dự án bắt đầu triển khai và cả quãng thời gian dự án tạm dừng, không có bất kỳ sự đầu tư cơ sở hạ tầng nào cho khu du lịch biển Thạch Hải nữa.

lua chon nao cho mo sat thach khe bai 3 ha tang xuong cap du lich dinh tre

Hạ tầng tại các xã biển ngang Thạch Hà xuống cấp trầm trọng khiến hoạt động du lịch bị đình trệ.

Mùa du lịch năm nay, Thạch Hải được quy hoạch và khởi động lại là cơ hội để địa phương tập trung nguồn lực, kêu gọi đầu tư phát triển tiềm năng du lịch biển. Tuy nhiên, trong khi chưa có quyết định sẽ dừng hay tiếp tục dự án thì rất khó để có thể tìm được doanh nghiệp nào dám đổ tiền vào để đầu tư bất kỳ hạng mục công trình nào tại đây.

Bà Nguyễn Thị Thuý Trâm, Trưởng phòng Du lịch – Sở VH-TT&DL cho biết: “Công nghiệp chưa bao giờ song hành với du lịch. Từ Quỳnh Viên – Nam Giới, bãi biển Thạch Hải đến Thiên Cầm, nếu được đầu tư khai thác sẽ trở thành một tuyến du lịch hấp dẫn. Thật tiếc nếu tiềm năng này bị lãng phí”.

Bỏ hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên, nhưng lâu nay do ảnh hưởng từ mỏ sắt Thạch Khê nên lượng khách đến đây chỉ mang tính cầm chừng. Ông Hồ Việt Anh – chủ Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái này với tất cả tâm huyết của một người con quê hương, muốn quảng bá vẻ đẹp và thu hút du khách tới Hà Tĩnh. Khi dự án mỏ sắt Thạch Khê bắt đầu bóc đất tầng phủ, môi trường bị ảnh hưởng trầm trọng. Điều này cũng gây tâm lý e ngại cho du khách khi lựa chọn đến với Quỳnh Viên. Gần đây, chúng tôi vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các hạng mục ở Quỳnh Viên với hy vọng tiềm năng du lịch ở khu vực này sẽ không bị vùi lấp”.

Chủ đề Mỏ sắt Thạch Khê

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng giảm mạnh là sự điều chỉnh tất yếu sau một chu kỳ tăng nóng dựa nhiều vào tâm lý đám đông hơn là nền tảng vĩ mô vững chắc. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, hoạt động xuất khẩu của Hà Tĩnh vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực. Sự phục hồi của thị trường thép cùng với đà tăng trưởng của các mặt hàng chủ lực góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 670 triệu USD trong 5 tháng.
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính cho biết, hiện có nhiều ý kiến đề xuất lùi thời điểm có hiệu lực của Thông tư quy định về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử thêm 6 tháng thay vì áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tôi là nữ công nhân thủy điện

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Gần 20 năm gắn bó với Nhà máy Thủy điện Hố Hô, chị Đỗ Thị Hồng Xuân (xã Hương Đô) là nữ công nhân duy nhất đảm nhiệm công việc vận hành tại nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu nghề, chị đã cùng đồng nghiệp lặng thầm giữ cho dòng điện luôn vận hành an toàn, ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!