(Baohatinh.vn) - Để cải thiện khẩu phần ăn cho bộ đội trong dịp tết, các đơn vị trực thuộc BĐBP Hà Tĩnh đang tích cực trồng thêm rau, chăm sóc đàn gia cầm, vỗ béo đàn lợn.

Các đơn vị biên phòng chủ động tăng gia phục vụ bộ đội ăn tết

Để cải thiện khẩu phần ăn cho bộ đội trong dịp tết, các đơn vị trực thuộc BĐBP Hà Tĩnh đang tích cực trồng thêm rau, chăm sóc đàn gia cầm, vỗ béo đàn lợn.

Các đơn vị biên phòng chủ động tăng gia phục vụ bộ đội ăn tết

Lực lượng tăng gia của Đồn Biên phòng Hòa Hải thu hoạch bí cuối vụ, đưa vào kho bảo quản để phục vụ mâm cơm ngày tết.

Đóng quân ở vùng khá xa dân cư, nguồn tiếp phẩm khó khăn, dịp này hoạt động tăng gia sản xuất đang được CBCS ở Đồn Biên phòng Hòa Hải (Hương Khê) đặc biệt quan tâm vì đây là thời điểm quan trọng để tích lũy thực phẩm phục vụ những tháng ngày giá rét cuối năm, nhất là dịp tết.

Sau mỗi giờ công tác, các CBCS lại xuống khu vực tăng gia để phụ giúp bộ phận hậu cần kiểm tra đàn gia cầm, vỗ béo đàn lợn, đưa đàn trâu bò về chuồng, bảo quản số bầu bí vừa thu hoạch và trồng thêm nhiều bắp cải, mướp hương, mướp đắng, xà lách cùng các loại rau quả khác.

Thiếu tá Nguyễn Sinh Hải - Đội trưởng Đội Tham mưu, hành chính kiêm kế hoạch, tổng hợp Đồn Biên phòng Hòa Hải cho biết: “Năm nay, hoạt động tăng gia của đơn vị cho giá trị gần 93 triệu đồng, bổ sung vào bữa cơm cho bộ đội 3.500 đồng/người/ngày. Giai đoạn cuối năm, đơn vị đang tập trung cao cho công tác tăng gia để vườn phủ màu xanh của các loại rau, bảo vệ đàn gia cầm 250 con thương phẩm, chăm sóc và vỗ béo đàn lợn 50 con. Dự kiến, trong dịp lễ tết cuối năm này, đơn vị sẽ làm 8 con lợn, vài trăm con gà, đáp ứng đủ rau xanh cho bộ đội ăn tết sung túc, đầy đủ, đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Các đơn vị biên phòng chủ động tăng gia phục vụ bộ đội ăn tết

Đàn gà thịt được chăm sóc tốt để cải thiện những bữa cơm cuối năm cho CBCS.

Do đóng xa trung tâm, việc tiếp phẩm phải thực hiện trên quãng đường hơn 100 km với nhiều nguy hiểm nên việc đảm bảo lương thực, thực phẩm ở Đồn Biên phòng Hương Quang (Vũ Quang) đang được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Vào các “giờ thứ 8” hằng ngày, CBCS lại cùng nhau xuống vườn tăng gia để trồng rau, làm cỏ, sản xuất sắn, đi chặt chuối rừng... để phục vụ nuôi hơn 70 con trâu bò, hơn 50 con lợn thả rông và đàn gà, vịt, ngan, ngỗng lên đến 150 con. Đơn vị phấn đấu trong dịp tết cổ truyền sắp tới không cần đi chợ vẫn được ăn ngon với nhiều món “cây nhà lá vườn”.

Các đơn vị biên phòng chủ động tăng gia phục vụ bộ đội ăn tết

Đàn lợn ri thả rông của Đồn Biên phòng Hương Quang đang được chăm sóc cẩn thận để làm thực phẩm dịp tết.

Tương tự, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vũng Áng – Sơn Dương cũng đang tích cực đẩy mạnh tăng gia để mâm cơm ngày tết bộ đội có nhiều món ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thượng tá Trần Mạnh Hùng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vũng Áng – Sơn Dương cho biết: “Những luống rau, củ, quả trồng đợt trước ở khu tăng gia rộng 1.000 m2 đang được phá bỏ để kịp xuống giống lứa mới phục vụ tết. Đơn vị cũng đang chú trọng chăn nuôi để tết có thêm nhiều thịt tự sản xuất cải thiện bữa cơm cho bộ đội. Phấn đấu ngoài phụ vụ ăn uống thường ngày, đơn vị sẽ tích lũy được 100kg rau các loại, 120 kg thịt lợn, 60 kg thịt bò, 70 kg thịt gà, 25 lít nước mắm, 10 kg ruốc... để phục vụ mấy ngày nghỉ tết”.

Các đơn vị biên phòng chủ động tăng gia phục vụ bộ đội ăn tết

BĐBP Phú Gia (Hương Khê) chăm sóc vườn tăng gia để có rau xanh đón tết.

Hoạt động tăng gia đã trở thành thói quen lao động, nếp sinh hoạt hàng ngày trong khung giờ của BĐBP trên hai tuyến biên giới. Bình quân mỗi năm, toàn lực lượng sản xuất được khoảng 134 tấn rau, củ, quả các loại; 18 tấn thịt lợn, hơn 7,5 tấn thịt gia cầm, 15 tấn cá các loại; hơn 3.000 lít nước mắm, 1 tấn mắm tôm, 500 kg cá khô... giá trị tăng gia ước đạt 1,2 triệu đồng/người/năm, cải thiện bữa cơm cho bộ đội khoảng 3.300 đồng/người/ngày.

Đặc biệt, trong dịp cuối năm, nhu cầu lượng lương thực, thực phẩm tăng cao vì bộ đội phải duy trì 90 - 100% quân số để bảo vệ biên giới, khách đến thăm đơn vị tăng và tổ chức nhiều cuộc giao lưu gặp gỡ giữa các đơn vị trong lực lươngj, giữa BĐBP với chính quyền và Nhân dân biên giới, giữa các lực lượng thường xuyên phối hợp... Ngay từ thời điểm này, các đồn, trạm biên phòng đã chủ động đẩy mạnh hoạt động tăng gia sản xuất, phấn đấu cung cấp đủ rau quả, các loại thịt, cá cho bữa ăn ngày tết của bộ đội với mức cải thiện khoảng 20 - 30 nghìn đồng/người/ngày trong những ngày tết.

Tin liên quan:

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]