Lý do khiến S-400 của Nga trở thành “sát thủ” phòng không

S-400 là hệ thống phòng không di động tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Nga. Nó có thể bắn hạ mọi thứ, từ máy bay, máy bay không người lái cho đến tên lửa hành trình và đạn đạo.

Lý do khiến S-400 của Nga trở thành “sát thủ” phòng không

Hệ thống phòng không S-400 Nga. Ảnh: Sputnik

Với sức mạnh bất khả chiến bại, hệ thống này tiếp tục nhận được các bản nâng cấp, ngay cả khi quân đội Nga chuẩn bị đón nhận hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo là S-500.

Chuyên trang phân tích an ninh chính trị 19FortyFive có trụ sở tại Mỹ nhận định chiếc chìa khóa giúp S-400 có sức mạnh chính là tính linh hoạt và khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu.

Trong một bài viết cho 19FortyFive, nhà phân tích quân sự Peter Suciu cho biết các đơn vị sở hữu S-400 của Nga sẽ thực hiện các cuộc tập trận phòng không, trong đó có các cuộc diễn tập bắn đạn thật, và các cuộc tập trận sẽ kéo dài đến giữa tháng 4/2021.

Chuyên gia Siciu đánh giá: “S-400 “Triumf” của Nga là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất, được đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 2007. S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, đồng thời có thể được sử dụng để chống lại các hệ thống vũ khí mặt đất khác. Các tên lửa S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km dưới hỏa lực mạnh của đối phương”.

Nhà quan sát này nói rằng mặc dù Nga đang trang bị S-400 cho lực lượng phòng không nhưng vẫn xuất khẩu cho các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Việc xuất khẩu hiện nay vẫn được Nga tiến hành bất chấp mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem video sức mạnh phòng không của S-400 (nguồn: Sputnik):

Hệ thống tên lửa này đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vẫn mua S-400 bất chấp sức ép từ Washington, ngay cả khi bị Mỹ dọa loại khỏi chương trình mua tiêm kích F-35 cũng như trừng phạt kinh tế.

Trong khi phát triển hệ thống tên lửa kế nhiệm S-500, nhà sản xuất S-400 Almaz-Antey tiếp tục nâng cấp hệ thống tên lửa này. Việc nâng cấp S-400 bao gồm phát triển năng lực để có thể triển khai đồng thời nhiều loại tên lửa phục vụ việc tấn công tầm xa và phòng thủ tầm ngắn có độ chính xác cao thông qua sử dụng tên lửa dẫn đường tự động.

Kể từ khi được bàn giao vào năm 2007, Nga đã triển khai ít nhất 71 tiểu đoàn S-400, với tổng số 560 bệ phóng. Nga cũng có 125 tiểu đoàn S-300 với tổng số hơn 1.500 bệ phóng trong kho vũ khí. Hệ thống này cũng đang được nâng cấp.

Năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko báo cáo rằng quá trình thử nghiệm quân sự đối với S-500 đang được tiến hành và lô đầu tiên của hệ thống này sẽ được bàn giao vào năm 2021 và quy mô sản xuất tối đa sẽ bắt đầu vào năm 2025. S-500 dự kiến có tầm bắn 400-600 km và có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu thanh trong không gian cận Trái Đất.

Theo Đức Trí/Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast