Lý do khiến S-400 của Nga trở thành “sát thủ” phòng không

S-400 là hệ thống phòng không di động tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Nga. Nó có thể bắn hạ mọi thứ, từ máy bay, máy bay không người lái cho đến tên lửa hành trình và đạn đạo.

Lý do khiến S-400 của Nga trở thành “sát thủ” phòng không

Hệ thống phòng không S-400 Nga. Ảnh: Sputnik

Với sức mạnh bất khả chiến bại, hệ thống này tiếp tục nhận được các bản nâng cấp, ngay cả khi quân đội Nga chuẩn bị đón nhận hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo là S-500.

Chuyên trang phân tích an ninh chính trị 19FortyFive có trụ sở tại Mỹ nhận định chiếc chìa khóa giúp S-400 có sức mạnh chính là tính linh hoạt và khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu.

Trong một bài viết cho 19FortyFive, nhà phân tích quân sự Peter Suciu cho biết các đơn vị sở hữu S-400 của Nga sẽ thực hiện các cuộc tập trận phòng không, trong đó có các cuộc diễn tập bắn đạn thật, và các cuộc tập trận sẽ kéo dài đến giữa tháng 4/2021.

Chuyên gia Siciu đánh giá: “S-400 “Triumf” của Nga là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất, được đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 2007. S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, đồng thời có thể được sử dụng để chống lại các hệ thống vũ khí mặt đất khác. Các tên lửa S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km dưới hỏa lực mạnh của đối phương”.

Nhà quan sát này nói rằng mặc dù Nga đang trang bị S-400 cho lực lượng phòng không nhưng vẫn xuất khẩu cho các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Việc xuất khẩu hiện nay vẫn được Nga tiến hành bất chấp mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem video sức mạnh phòng không của S-400 (nguồn: Sputnik):

Hệ thống tên lửa này đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vẫn mua S-400 bất chấp sức ép từ Washington, ngay cả khi bị Mỹ dọa loại khỏi chương trình mua tiêm kích F-35 cũng như trừng phạt kinh tế.

Trong khi phát triển hệ thống tên lửa kế nhiệm S-500, nhà sản xuất S-400 Almaz-Antey tiếp tục nâng cấp hệ thống tên lửa này. Việc nâng cấp S-400 bao gồm phát triển năng lực để có thể triển khai đồng thời nhiều loại tên lửa phục vụ việc tấn công tầm xa và phòng thủ tầm ngắn có độ chính xác cao thông qua sử dụng tên lửa dẫn đường tự động.

Kể từ khi được bàn giao vào năm 2007, Nga đã triển khai ít nhất 71 tiểu đoàn S-400, với tổng số 560 bệ phóng. Nga cũng có 125 tiểu đoàn S-300 với tổng số hơn 1.500 bệ phóng trong kho vũ khí. Hệ thống này cũng đang được nâng cấp.

Năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko báo cáo rằng quá trình thử nghiệm quân sự đối với S-500 đang được tiến hành và lô đầu tiên của hệ thống này sẽ được bàn giao vào năm 2021 và quy mô sản xuất tối đa sẽ bắt đầu vào năm 2025. S-500 dự kiến có tầm bắn 400-600 km và có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu thanh trong không gian cận Trái Đất.

Theo Đức Trí/Báo Tin tức

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.