Mưa lớn kéo dài, người nuôi tôm “thất bát”

(Baohatinh.vn) - Những trận mưa lớn kéo dài trong những ngày qua làm một số diện tích nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh bị “sốc” nước, dẫn đến chết hàng loạt. Nhiều hộ nuôi phải thu hoạch sớm để vớt vát trước diễn biến thời tiết đang hết sức phức tạp.

Tại đầm tôm công nghệ cao trên cát của anh Nguyễn Việt Khánh, ở xã Xuân Đan (Nghi Xuân), những người lao động đang thu gom xác tôm chết cho vào bì đem chôn. Anh Khánh buồn bã cho biết: “Sau gần 2 tháng thả nuôi hơn 5 triệu con tôm giống, nhưng do mưa lớn kéo dài làm độ mặn trong ao giảm, môi trường nước không ổn định, tôm bỏ ăn dẫn đến chết. Mỗi ngày có khi vớt vài tạ tôm chết, nhìn xót hết cả ruột.”

“Mặc dù tôm mới chỉ đạt kích cỡ 180 – 200 con/kg, nhưng cũng phải bán tống, bán tháo, mỗi kg được 30 – 40 nghìn đồng. Bỏ cả tiền tỷ nuôi tôm mà giờ chỉ thu về tiền triệu.” – anh Khánh ngán ngẫm.

mua lon keo dai nguoi nuoi tom that bat
mua lon keo dai nguoi nuoi tom that bat

Mưa lớn kéo dài gây tôm chết hàng loạt tại xã Xuân Đan, Nghi Xuân

Nhiều hộ nuôi tôm ở Xuân Phổ (Nghi Xuân) cũng đã phải tiến hành thu hoạch “non” so với kế hoạch. Một chủ đầm tôm thuộc HTX Hoàng Thông (xóm 7, xã Xuân Phổ) cho biết: “Nhiều hộ phải cho thu hoạch trước đề phòng những ngày tới tiếp tục mưa lớn. Với tỷ lệ con tôm hiện tại, nếu để đến 10 – 15 ngày sau thu hoạch sản lượng sẽ tăng lên, bán được giá cao hơn nhiều, thu thêm gần trăm triệu đồng.

Không chỉ ở Nghi Xuân mà ngay cả Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà… người nuôi tôm cũng đang hết sức lo lắng trước diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay.

Mưa lớn suốt cả hơn hai tuần qua làm cho nguồn nước trong ao nuôi bị ngọt hóa, ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ, Lộc Hà) phải thường xuyên tăng thêm lượng muối để duy trì môi trường sống cho con tôm. Mỗi ngày ông phải đổ cả tấn muối xuống 5 ao nuôi cho hơn 1,5 triệu con tôm với kích cỡ 200 con/kg. Thế nhưng tôm nuôi của ông hiện rất lười ăn và bắt đầu yếu dần. Nếu tiếp tục xẩy ra mưa lớn thì chắc phải thu hoạch “non” mới hy vọng vớt vát được một ít tiền giống.

mua lon keo dai nguoi nuoi tom that bat

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều hộ nuôi đã phải thu hoạch tôm "non"

Theo ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, vụ tôm năm nay hầu hết thả muộn, vì vậy trên địa bàn còn nhiều diện tích mới xuống giống từ 1 – 2 tháng. Do đó, sức đề kháng của con tôm còn yếu nên khi gặp mưa lớn kéo dài sẽ gây “sốc” dẫn đến tôm bỏ ăn rồi chết. Ông Hoàng khuyến cáo các hộ nuôi cần tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, những vùng có điều kiện cần xả bớt nước, tăng độ mặn, kiểm tra các yếu tố môi trường, bón thêm vôi, khoáng để tăng sức đề kháng cho tôm. Với điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, khi xuất hiện yếu tố bất thường người dân nên thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Từng được cứu sống sau khi bị sóng đánh trôi dạt giữa biển khơi Hà Tĩnh, anh Nguyễn Thanh Tùng (Nghệ An) lập đội cứu hộ miễn phí. Và chính anh là người đầu tiên phát hiện thi thể cháu Gia Tuệ, một trong 2 đứa trẻ xấu số được dư luận hết sức cảm thương những ngày qua.
Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Thông tư 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cao tính nhân văn trong kỷ luật học sinh, hướng tới sự phát triển toàn diện. Tinh thần ấy đang được lan tỏa mạnh mẽ qua mô hình “Trường học hạnh phúc” ở Hà Tĩnh.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Xã hội hóa giáo dục là chủ trương đúng và cần thiết, góp phần huy động nguồn lực chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, các trường cần triển khai cẩn trọng, công khai, minh bạch trong từng khoản thu đầu năm, tạo sự đồng thuận từ phụ huynh và xã hội.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Bất an dưới chân núi Nam Giới

Bất an dưới chân núi Nam Giới

Tại thôn Tân Phong, xã Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có nhiều hộ dân sống ngay dưới chân núi Nam Giới. Đây cũng là điểm đã từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Người dân mong muốn được di dời nhưng đến nay chưa có phương án.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.