(Baohatinh.vn) - Những trận mưa lớn kéo dài trong những ngày qua làm một số diện tích nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh bị “sốc” nước, dẫn đến chết hàng loạt. Nhiều hộ nuôi phải thu hoạch sớm để vớt vát trước diễn biến thời tiết đang hết sức phức tạp.
Tại đầm tôm công nghệ cao trên cát của anh Nguyễn Việt Khánh, ở xã Xuân Đan (Nghi Xuân), những người lao động đang thu gom xác tôm chết cho vào bì đem chôn. Anh Khánh buồn bã cho biết: “Sau gần 2 tháng thả nuôi hơn 5 triệu con tôm giống, nhưng do mưa lớn kéo dài làm độ mặn trong ao giảm, môi trường nước không ổn định, tôm bỏ ăn dẫn đến chết. Mỗi ngày có khi vớt vài tạ tôm chết, nhìn xót hết cả ruột.”
“Mặc dù tôm mới chỉ đạt kích cỡ 180 – 200 con/kg, nhưng cũng phải bán tống, bán tháo, mỗi kg được 30 – 40 nghìn đồng. Bỏ cả tiền tỷ nuôi tôm mà giờ chỉ thu về tiền triệu.” – anh Khánh ngán ngẫm.
Mưa lớn kéo dài gây tôm chết hàng loạt tại xã Xuân Đan, Nghi Xuân
Nhiều hộ nuôi tôm ở Xuân Phổ (Nghi Xuân) cũng đã phải tiến hành thu hoạch “non” so với kế hoạch. Một chủ đầm tôm thuộc HTX Hoàng Thông (xóm 7, xã Xuân Phổ) cho biết: “Nhiều hộ phải cho thu hoạch trước đề phòng những ngày tới tiếp tục mưa lớn. Với tỷ lệ con tôm hiện tại, nếu để đến 10 – 15 ngày sau thu hoạch sản lượng sẽ tăng lên, bán được giá cao hơn nhiều, thu thêm gần trăm triệu đồng.
Không chỉ ở Nghi Xuân mà ngay cả Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà… người nuôi tôm cũng đang hết sức lo lắng trước diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay.
Mưa lớn suốt cả hơn hai tuần qua làm cho nguồn nước trong ao nuôi bị ngọt hóa, ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ, Lộc Hà) phải thường xuyên tăng thêm lượng muối để duy trì môi trường sống cho con tôm. Mỗi ngày ông phải đổ cả tấn muối xuống 5 ao nuôi cho hơn 1,5 triệu con tôm với kích cỡ 200 con/kg. Thế nhưng tôm nuôi của ông hiện rất lười ăn và bắt đầu yếu dần. Nếu tiếp tục xẩy ra mưa lớn thì chắc phải thu hoạch “non” mới hy vọng vớt vát được một ít tiền giống.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều hộ nuôi đã phải thu hoạch tôm "non"
Theo ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, vụ tôm năm nay hầu hết thả muộn, vì vậy trên địa bàn còn nhiều diện tích mới xuống giống từ 1 – 2 tháng. Do đó, sức đề kháng của con tôm còn yếu nên khi gặp mưa lớn kéo dài sẽ gây “sốc” dẫn đến tôm bỏ ăn rồi chết. Ông Hoàng khuyến cáo các hộ nuôi cần tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, những vùng có điều kiện cần xả bớt nước, tăng độ mặn, kiểm tra các yếu tố môi trường, bón thêm vôi, khoáng để tăng sức đề kháng cho tôm. Với điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, khi xuất hiện yếu tố bất thường người dân nên thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.
Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), dưới những mái trường mang tên đồng chí Tổng Bí thư, niềm tự hào đang được nhân lên, trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt.
Chính phủ hạn định trong tháng 5, Bộ Nội vụ cần hoàn thành Nghị định về điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng liên quan để áp dụng từ 1/7/2026.
Việc người dân chủ động đến cơ sở y tế thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đang trở thành tín hiệu tích cực trong cuộc chiến phòng, chống bệnh lao trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thiên tai tại Hà Tĩnh ngày càng cực đoan, khó lường dưới tác động của biến đổi khí hậu. Trước thực tế đó, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bằng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người dân.
Bằng các chính sách linh hoạt trong hỗ trợ nguồn kinh phí và quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nên từ đầu năm 2025 đến nay, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đã tuyển dụng được 117 bác sĩ.
Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, có hiệu lực từ ngày 24/4/2026. Theo Quy chế, có 22 chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT, tăng 2 chứng chỉ so với năm trước.
Tham gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026, Hà Tĩnh có 3 dự án dự thi và đều đạt giải.
Trường THPT Lý Tự Trọng (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) sẽ viết tiếp trang sử mới, nỗ lực giành nhiều thành tích hơn nữa trong dạy và học, xứng danh với ngôi trường mang tên Anh hùng Lý Tự Trọng - người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Việt Hà cùng các đoàn viên thanh niên đã trồng 500 cây bàng vuông và cây dừa trên trục đường vào Khu du lịch Quỳnh Viên, xã Thạch Khê.
Cách nhận biết bệnh loạn thần do bia rượu cùng biện pháp phòng tránh ra sao sẽ được bác sỹ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng khoa Cấp tính Nam, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh giải đáp trong Chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trước tính chất nguy hiểm của bệnh não mô cầu, ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần duy trì vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang nơi đông người và chủ động đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.
Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của quản trị nước hiệu quả gắn với thúc đẩy kinh tế xanh và đề cao bình đẳng giới như một giải pháp bền vững, để bảo vệ "mạch nguồn" sự sống.
Năm 2026, Bộ Công an điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh vào các học viện, trường công an nhân dân, trong đó, đáng lưu ý là về chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển thẳng, quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ...
Hà Tĩnh chú trọng nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ thiết yếu hướng tới phát triển bền vững.
Gần 5 năm đồng hành cùng trẻ đặc biệt, chị Bùi Thị Yến (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) trở thành điểm tựa của nhiều gia đình. Bằng sự kiên trì và yêu thương, chị lặng lẽ mở cánh cửa hòa nhập cho các em.
Giữa miền quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) giàu truyền thống hiếu học, có một mái trường đã bền bỉ thắp sáng ngọn lửa tri thức suốt sáu thập kỷ. Đó là hành trình của biết bao thế hệ thầy cô tâm huyết, tận tụy cống hiến, của những lớp học trò khát khao vươn lên và niềm tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất lộ trình ưu tiên khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí.
Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm nhân viên thu thuộc tổ chức người tham gia phát triển bảo hiểm xã hội, bà Võ Thị Thiện (xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các cộng sự trở thành "cầu nối" góp phần phát triển an sinh cơ sở.
Năm 2026, Cụm Hiệp hội du lịch phía Bắc tiếp tục tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các hiệp hội để học tập và trao đổi kinh nghiệm; mở rộng mối quan hệ kết nối hợp tác quốc tế.
Với quy trình triển khai bài bản, được kiểm soát nghiêm ngặt qua từng khâu, hoạt động xạ trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang mở thêm cơ hội cho nhiều bệnh nhân ung thư ngay tại địa phương.
Người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng thường trú tại 41 xã, phường trên địa bàn Hà Tĩnh hưởng chế độ trợ cấp khu vực từ ngày 1/1/2026 được truy lĩnh trong tháng 4/2026.
Phát huy kết quả đạt được của chương trình hỗ trợ nhà ở sau thiên tai, Hà Tĩnh đang tiếp tục huy động nguồn lực, giúp các hộ khó khăn sớm ổn định chỗ ở, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Kỳ thực tập được xem là bước chuyển quan trọng, giúp sinh viên Hà Tĩnh làm quen với môi trường sư phạm thực tế, trở thành những nhà giáo tự tin bản lĩnh trong tương lai.
Khi hoàn thành, những ngôi trường ở vùng biên Hà Tĩnh không chỉ giải quyết bài toán về cơ sở vật chất, mà còn kiến tạo một môi trường sinh hoạt, học tập nội trú hiện đại, đáp ứng niềm mong mỏi của đội ngũ giáo viên, học sinh và Nhân dân địa phương.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 6 điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, đáng chú ý là việc rút ngắn thời gian phúc khảo và bổ sung 2 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi.
Trước biến động của giá xăng dầu, Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã chi 650 triệu đồng để hỗ trợ tiền xăng xe cho hơn 1.300 lao động, góp phần giảm áp lực chi phí đi lại.